Công Nghệ

Vệ tinh cháy có thể tạo ra lỗ thủng ozone

Không giống như thiên thạch, nhiều vệ tinh được làm bằng nhôm và có thể gây tác động nghiêm trọng đến môi trường khi chúng bốc cháy trong khí quyển.

Sau khi ngừng hoạt động, các vệ tinh thường rơi trở lại bầu khí quyển và bốc cháy.  Ảnh: ESA.

Sau khi ngừng hoạt động, các vệ tinh thường rơi trở lại bầu khí quyển và bốc cháy. Hình ảnh: ESA.

Trong những năm tới, quỹ đạo Trái đất sẽ trở nên đông đúc hơn rất nhiều bởi các dự án mạng vệ tinh như Starlink (SpaceX), Starnet (Trung Quốc) và Kuiper (Amazon). Khi các vệ tinh này ngừng hoạt động và rơi vào bầu khí quyển, chúng có thể gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, Chủ nghĩa vị lai ngày 7/6 đưa tin.

Ngay cả khi mạng lưới vệ tinh khổng lồ được hoàn thành, lượng vật chất nhân tạo đốt cháy trong khí quyển vẫn sẽ ít hơn nhiều so với lượng thiên thạch và các vật thể tự nhiên tương tự khác. Tuy nhiên, vệ tinh có thành phần hóa học rất khác với thiên thạch. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhôm bị đốt cháy đó có thể tạo ra một lỗ thủng mới trong tầng ôzôn – hoặc thậm chí vô tình làm thay đổi khí hậu và môi trường của Trái đất.

Đầu năm nay, một thử nghiệm về kỹ thuật địa kỹ thuật (một kỹ thuật ảnh hưởng đến bầu khí quyển của Trái đất để giảm sự nóng lên toàn cầu) sử dụng các hạt vật chất trong khí quyển để phân tán ánh sáng mặt trời đã bị tạm dừng do thiếu công việc. họ phản đối. Tuy nhiên, theo nhà thiên văn học Aaron Boley tại Đại học British Columbia, đồng tác giả nghiên cứu, việc đốt cháy các vệ tinh nhôm trong khí quyển cũng có thể gây ra tác động tương tự.

“Có vẻ như chúng tôi sẽ thực hiện thí nghiệm này ngay bây giờ mà không có bất kỳ sự giám sát hay quy định nào. Chúng tôi chưa biết giới hạn là gì và bầu khí quyển trên sẽ bị thay đổi như thế nào”, Boley nói.

Ngoài kỹ thuật địa kỹ thuật, nhôm còn đặt ra một vấn đề khác. Boley cho biết vệ tinh bốc cháy trong khí quyển có thể dẫn đến một lỗ thủng tầng ôzôn mới. Các chuyên gia đã biết về mối nguy hiểm này khi tên lửa đốt cháy nhiên liệu giàu nhôm và tạo ra các lỗ nhỏ trên tầng ôzôn trong quá trình phóng.

“Một số người nghĩ rằng chúng ta không thể đổ nhiều nhựa ra đại dương đến mức nó có thể biến đổi, hoặc chúng ta không thể thải nhiều carbon vào khí quyển đến mức nó tạo ra sự khác biệt. Nhưng trên thực tế, các đại dương có vấn đề ô nhiễm nhựa. , khí hậu đang thay đổi do các hoạt động của con người và do con người thay đổi thành phần của khí quyển. Chúng ta sắp mắc phải sai lầm tương tự khi sử dụng không gian “, Boley nói.

Thu Thao (Theo Chủ nghĩa vị lai)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ve-tinh-chay-co-the-tao-ra-lo-thung-ozone-4290708.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button