Thế Giới

Vệ tinh SpaceX suýt va chạm trạm không gian, Trung Quốc khiếu nại

Vệ tinh SpaceX suýt va chạm với trạm vũ trụ, Trung Quốc phàn nàn - Ảnh 1

Trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc

Tờ giấy Người giám hộ Ngày 28/12, có thông tin cho rằng Trung Quốc kêu gọi Liên Hợp Quốc nhắc nhở Mỹ tuân thủ hiệp ước vũ trụ sau vệ tinh Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã nhảy lên và suýt va chạm với Trạm vũ trụ Trung Quốc 2 lần trong năm qua.

Theo một báo cáo đệ trình lên Ủy ban Liên hợp quốc về sử dụng không gian vì mục đích hòa bình, Trung Quốc đã phải kiểm soát trạm vũ trụ hai lần vào tháng 7 và tháng 10 để tránh va chạm với vệ tinh Starlink của công ty Mỹ.

Tỷ phú Elon Musk phủ nhận cáo buộc làm “tắc nghẽn” không gian bằng vệ tinh Starlink

“Trung Quốc mong muốn đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc chuyển thông tin trên tới các nước thuộc Hiệp ước không gian”, theo báo cáo.

Bắc Kinh cho rằng các bên phải có “trách nhiệm quốc tế” đối với các hoạt động quốc gia do các cơ quan chính phủ và phi chính phủ tiến hành trong không gian.

n

SpaceX đã phóng hơn 1.600 vệ tinh vào không gian trong mạng Starlink và đã nhận được sự cho phép của Ủy ban Viễn thông Liên bang Hoa Kỳ để phóng tới 12.000 vệ tinh vào không gian.

Theo nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, các vụ va chạm đã gia tăng trong những năm gần đây do số lượng và tốc độ của các vệ tinh.

Đồng thời cho rằng Trung Quốc cũng là một trong những bên góp phần làm tăng rác không gian.

Các mốc quan trọng trong hành trình khám phá không gian năm 2021

McDowell nói: “Công bằng mà nói, trạm vũ trụ của Mỹ cũng đã phải tránh những mảnh vỡ từ vụ thử chống vệ tinh của Trung Quốc trong 10 năm qua trong 10 năm qua”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ve-tinh-spacex-suyt-va-cham-tram-khong-gian-trung-quoc-khieu-nai-post1415883.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button