Công Nghệ

Vệ tinh Starlink mới sẽ ‘tàng hình’ trên bầu trời

Châu MỹSpaceX cho biết những nâng cấp mới cho vệ tinh Starlink 2.0 sẽ giúp giảm tác động đến việc quan sát bầu trời của cộng đồng thiên văn toàn cầu.

Mô phỏng mạng vệ tinh Starlink trên quỹ đạo Trái đất.  Ảnh: SpaceX

Mô phỏng mạng vệ tinh Starlink trên quỹ đạo Trái đất. Hình ảnh: SpaceX

SpaceX ngày 30/7 đã công bố một số biện pháp mới mà công ty sẽ thực hiện để giảm tác động của các vệ tinh phát sóng Internet đối với cộng đồng thiên văn học. Các biện pháp này đặc biệt quan trọng vì giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk cho biết công ty có kế hoạch đưa hơn 4.200 vệ tinh Starlink vào hoạt động trong vòng 18 tháng, chiếm 2/3 tổng số vệ tinh đang hoạt động. cách thường làm. Khoảng 2.300 vệ tinh Starlink đang ở trong quỹ đạo và SpaceX đã được cấp phép để phóng thêm 30.000 vệ tinh nữa.

Trong thông báo, SpaceX nêu chi tiết rằng họ đang làm việc với các nhà thiên văn để phát triển một công cụ mới giúp giảm lượng ánh sáng mặt trời phản xạ trở lại Trái đất từ ​​vệ tinh Starlink. Theo công ty, vệ tinh Starlink có thể nhìn thấy rõ nhất vào những giờ sau hoàng hôn, khi các nhà thiên văn thường quan sát các sao chổi và tiểu hành tinh gần Trái đất. NASA từng cảnh báo vệ tinh Starlink có thể cản trở khả năng phát hiện các tiểu hành tinh nguy hiểm bay về phía Trái đất.

Trước đó, SpaceX đã cố gắng lắp đặt tấm chắn nắng trên vệ tinh. Nhưng công ty cho biết tuy chắn nắng nhưng bộ phận này cũng chặn truyền tia laser trên Starlink. Chúng cũng tạo ra quá nhiều lực cản không khí, đòi hỏi vệ tinh phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để ở trên quỹ đạo. Thay vào đó, SpaceX đã thiết kế một tấm phim gương trên vệ tinh, tấm phim này sẽ tán xạ phần lớn ánh sáng mặt trời phản chiếu, khiến Starlink khó nhìn thấy hơn từ Trái đất. Lớp màng mới dành cho vệ tinh Starlink 2.0 sẽ giảm độ sáng phản xạ hơn 10 lần so với phiên bản được sử dụng trên các vệ tinh hiện tại.

SpaceX cũng sẽ sử dụng các vật liệu tối hơn để làm cho bề mặt vệ tinh ít phản xạ hơn. Giờ đây, công ty đang bắt đầu sử dụng màu đỏ sẫm thay vì màu trắng trong pin mặt trời. Đối với phiên bản Starlink 2.0, một lớp phủ màu đen sẽ được sử dụng cho những phần không thể phủ phim. Cuối cùng, SpaceX thông báo họ sẽ hướng các pin mặt trời của vệ tinh Starlink 2.0 ra khỏi Mặt trời vào những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như lúc hoàng hôn, để vệ tinh phản chiếu ít ánh sáng hơn về phía Trái đất.

Theo công ty, các biện pháp này sẽ khiến vệ tinh Starlink không thể nhìn thấy bằng mắt thường ở độ cao hoạt động tiêu chuẩn.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/ve-tinh-starlink-moi-se-tang-hinh-tren-bau-troi-4495229.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button