Thế Giới

Vệ tinh Trung Quốc kéo ‘vệ tinh chết’ ra khỏi quỹ đạo

Vệ tinh Shijian-21 (Practice 21) của Trung Quốc đã tiếp cận vệ tinh Beidou-2 G2 từ cuối năm 2021. Ngày 22/1, SJ-21 đã tóm lấy vệ tinh “chết” và đưa nó đi xa. hàng trăm km, đến khu vực dành cho các vệ tinh cũ không còn phục vụ được gọi là “nghĩa địa vệ tinh” để giảm nguy cơ va chạm với các vệ tinh đang hoạt động.

Vệ tinh Trung Quốc kéo 'vệ tinh chết' ra khỏi quỹ đạo - Ảnh 1

Vệ tinh SJ-21 của Trung Quốc được cho là đã đưa một vệ tinh chết ra khỏi quỹ đạo

Ảnh chụp màn hình của The Drive

Hoạt động này đã được kính thiên văn Exoanalytic Solutions quan sát và được trình bày tại hội nghị của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) trong tuần này.

SJ-21 tách khỏi Beidou-2 G2 vào ngày 26 tháng 1. Sau đó SJ-21 quay trở lại quỹ đạo địa tĩnh, cách đường xích đạo của Trái đất khoảng 36.000 km. Dữ liệu do Lực lượng Không gian Hoa Kỳ công bố, theo Tin tức vũ trụ Ngày 27 tháng Giêng.

Vệ tinh Beidou-2 G2 được phóng vào năm 2009 nhưng sau đó bị rơi và bay lơ lửng trong không gian từ năm 2010.

Trong khi đó, SJ-21 được phóng bằng tên lửa Long March 3B vào tháng 10 năm 2021. SJ-21 được coi là vệ tinh dịch vụ, lắp ráp và chế tạo trên quỹ đạo (vệ tinh OSAM), chuyên truy cập và thực hiện các thao tác khác nhằm kéo dài thời gian hoạt động , lắp ráp và bảo trì vệ tinh trong tương lai gần. quỹ đạo.

Các công ty và tổ chức ở Châu Âu và Hoa Kỳ cũng đang phát triển vệ tinh OSAM, công ty con Space Logistics của Northrop Grumman đã phóng hai Phương tiện Nhiệm vụ Mở rộng (MEV) và đã phát hành cảnh quay cho thấy các thiết bị này. kết nối với các vệ tinh khác.

\n

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về SJ-21 cũng như mục đích của vệ tinh này mà chỉ cho biết đây là vệ tinh khử rác vũ trụ.

Các chuyên gia cho rằng, việc dọn dẹp vệ tinh chết trong không gian là trách nhiệm của mỗi quốc gia, tuy nhiên hoạt động này cần sự minh bạch.

Việc thông tin về SJ-21 được giữ bí mật đã làm dấy lên ý kiến ​​cho rằng vệ tinh này có thể mang Mục đích quân sựlo ngại rằng nếu SJ-21 có thể tóm lấy một vệ tinh đã chết và đưa nó ra khỏi quỹ đạo, nó có thể làm điều tương tự với các vệ tinh đang hoạt động của các quốc gia khác.

Không gian: chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Tuy nhiên, theo Ổ đĩaViện nghiên cứu vũ trụ Trung Quốc (CASI) của Không quân Mỹ từng công bố một báo cáo cho thấy rất khó phân tích các ứng dụng tiềm năng của vệ tinh lưỡng dụng. Theo báo cáo, mặc dù Công nghệ của SJ-21 có thể được sử dụng cho mục đích trinh sát hoặc làm vũ khí, nhưng nó cũng hoàn toàn phù hợp với mục tiêu kinh tế và khoa học hòa bình của Trung Quốc trong không gian.Nguồn: https://thanhnien.vn/ve-tinh-trung-quoc-keo-ve-tinh-chet-ra-khoi-quy-dao-post1425437.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button