Kinh Doanh

Về với Masan, chuỗi Phúc Long có thể cải thiện biên lợi nhuận và đạt 1.750 tỷ doanh thu/năm với mô hình kiosk


Cuối tháng 5/2021, Tập đoàn Masan (MSN) bất ngờ thông báo công ty thành viên The Sherpa đã mua lại 20% vốn tại Phúc Long Heritage – đơn vị sở hữu thương hiệu Phúc Long. Thương vụ này trị giá 15 triệu USD, tương đương Masan định giá ông chủ chuỗi trà sữa Phúc Long vào khoảng 75 triệu USD (hơn 1.700 tỷ đồng).

Theo đó, Masan phát triển mô hình ki-ốt dựa trên thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VinCommerce và Phúc Long, tận dụng mạng lưới hơn 2.200 cửa hàng VinMart / VinMart + trên toàn quốc.

Sự kết hợp này được coi là hợp tác đôi bên cùng có lợi, trong khi Masan đang lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ, Phúc Long cũng cần động lực để thúc đẩy tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh thị trường chuỗi ngày càng cạnh tranh. mãnh liệt.

Đến nay, động thái này đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh doanh cho Masan. Trong đó, 41 ki ốt Phúc Long đã đi vào hoạt động và đang đóng góp thêm 5 triệu đồng vào doanh thu VinMart / VinMart +, giúp cải thiện biên EBITDA của các cửa hàng này lên gần 4%. Theo kế hoạch, Masan sẽ triển khai mô hình shop-in-shop, dự kiến ​​đến cuối năm 2021 sẽ có hơn 1.000 ki-ốt Phúc Long tích hợp tại các điểm bán hàng của Vincommerce.

Theo báo cáo mới nhất của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mục tiêu mở 1.000 ki ốt trong 1-2 năm tới với kỳ vọng doanh thu bình quân đạt 5 triệu đồng / ngày / ki ốt và theo kế hoạch chia sẻ doanh thu của 20%, ước tính mỗi năm VinCommerce có thể nhận được khoảng 350 tỷ đồng doanh thu từ việc hợp tác này.

Tương ứng, doanh thu của Vincommerce năm 2021 ước đạt 32.623 tỷ đồng, tăng 5% so với thực tế năm 2020.

Về phía Phúc Long, doanh thu của chuỗi sau khi về chung một nhà với Vincommerce cũng dự kiến ​​đạt thêm 1.750 tỷ đồng / năm. Không dừng lại ở thị trường trong nước, Phúc Long còn mở rộng sang thị trường Mỹ và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Dự kiến, với sự hậu thuẫn của Masan, Phúc Long sẽ có cơ hội nâng tầm vị thế so với các đối thủ mạnh về vốn như Highland, Starbucks hay The Coffee House, dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhận thêm vốn từ Seedcom. Đặc biệt, VCBS nhấn mạnh tỷ suất lợi nhuận của Phúc Long sẽ được cải thiện mạnh mẽ sau khi hợp tác với Masan – một đơn vị khá “mát tay” trong M&A, bằng chứng là Bột giặt NET, VinaCafé Biên Hòa…

    VCBS: Với Masan, chuỗi Phúc Long có thể cải thiện biên lợi nhuận và đạt doanh thu 1.750 tỷ đồng / năm với mô hình ki-ốt - Ảnh 1.
    VCBS: Với Masan, chuỗi Phúc Long có thể cải thiện biên lợi nhuận và đạt doanh thu 1.750 tỷ đồng / năm với mô hình ki-ốt - Ảnh 2.

Trước khi bán cổ phần cho Masan, Phúc Long liên tục tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận trong 5 năm qua. Riêng năm 2019, chuỗi đạt 779 tỷ đồng doanh thu, tăng 65% so với năm 2018.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của công ty khá thấp, luôn dưới 1%. Năm 2019, lợi nhuận đột biến lên 20 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lợi nhuận tăng đáng kể nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức 2,5%.

Hiện tại, Phúc Long đang sở hữu 2 nhà máy đạt tiêu chuẩn HACCP, phủ rộng hơn 40 cửa hàng từ Bắc vào Nam. Trong thời gian tới, Công ty dự định tiếp tục tăng độ phủ của hệ thống cửa hàng và phát triển sản phẩm.

Trí Túc

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button