Công Nghệ

‘Venice thời Đồ Đá’ của Trung Quốc sụp đổ như thế nào?

Thành phố Lương Chử với hệ thống kênh mương nước phức tạp tồn tại cách đây hơn 5.000 năm có thể bị diệt vong do biến đổi khí hậu.

Hang Thần Nông ở thung lũng Dương Tử giúp tiết lộ số phận của Liang Chu, một trong những thành phố vĩ đại nhất thời cổ đại. Ảnh: Haiwei Zhang

Hang Thần Nông ở thung lũng Dương Tử giúp tiết lộ số phận của Liang Chu, một trong những thành phố vĩ đại nhất thời cổ đại. Ảnh: Haiwei Zhang

Thành phố Lương Châu ở đồng bằng sông Dương Tử, Trung Quốc, đã đạt được tiến bộ kỹ thuật vượt trội cách đây 5.300 năm và có thể là thành phố duy nhất trên thế giới làm được như vậy vào thời điểm đó. Hệ thống kênh rạch và đập phức tạp mang lại cho thành phố cái tên “Venice thời kỳ đồ đá” của Trung Quốc. Tuy nhiên, gần 1.000 năm sau, đô thành và nền văn minh Lương Chử đột ngột sụp đổ, nguyên nhân ra sao vẫn còn nhiều tranh cãi.

Giáo sư Christoph Spotl tại Đại học Innsbruck và các đồng nghiệp cho rằng có thể những thay đổi khí hậu tạm thời gây ra lũ lụt nghiêm trọng đến mức ngay cả những hệ thống dẫn nước tiên tiến như vậy cũng không thể duy trì chúng. Khoa học IFL đưa tin vào ngày 24/11. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tiến bộ Khoa học.

Vào thời điểm mà hầu hết thế giới chưa phát hiện ra nông nghiệp, Lương Chử đã đi tiên phong trong kỹ thuật thủy lợi. Thành phố có tường bao quanh để ngăn chặn những kẻ xâm lược, nhưng điểm nổi bật thực sự là mạng lưới các kênh dẫn nước giúp người dân canh tác những vùng đất rộng lớn của vùng đồng bằng màu mỡ nhưng ngập nước tự nhiên.

Quả là một điều kỳ diệu khi những người chưa khám phá ra thuật luyện kim đã xây dựng nên một kỳ quan cổ xưa như vậy. Tuy nhiên, Spotl quan tâm hơn đến việc tại sao một thành phố lâu đời như vậy lại sụp đổ. Ông và các đồng nghiệp đã liên hệ thời gian sụp đổ với những thay đổi về mức độ nghiêm trọng của mùa mưa.

“Một lớp đất sét mỏng được tìm thấy trong đống đổ nát. Điều này cho thấy sự sụp đổ của nền văn minh tiên tiến này có thể liên quan đến lũ lụt bắt nguồn từ sông Dương Tử hoặc biển Hoa Đông. Không có dấu vết của những nguyên nhân do con người gây ra như xung đột hay chiến tranh. , ”Spotl nói.

Để kiểm tra xem có phải nguyên nhân gây ra lũ lụt hay không, nhóm chuyên gia đã nghiên cứu khí hậu ở thung lũng sông Dương Tử trong 100.000 năm qua bằng cách sử dụng măng đá trong hang Thần Nông và Cửu Long. Tốc độ kết tủa đá vôi trong các hang động này cung cấp ít thông tin về lượng mưa của thời kỳ đó, trong khi phân tích đồng vị carbon cho độ chính xác cao hơn.

Khoảng 4.345 – 4.324 năm trước, thung lũng đã trải qua một lượng mưa gia tăng đáng kể. Thời điểm này trùng với sự sụp đổ của Lương Chử, có tính đến biên độ sai sót của nghiên cứu.

“Mưa lớn trong mùa mưa có thể dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng cho sông Dương Tử và các phụ lưu của nó. Thảm họa nghiêm trọng đến mức ngay cả hệ thống kênh rạch và đập phức tạp cũng không thể chịu được lượng nước khổng lồ như vậy. Vì vậy, thành phố Lương Chử đã Spotl giải thích.

Nếu mọi thứ nhanh chóng trở lại bình thường, có lẽ người sống sót sẽ quay trở lại thành phố. Tuy nhiên, dấu vết trong các hang động cho thấy những trận mưa lớn vẫn tiếp tục trong 300 năm sau đó. Những cơn mưa có thể thường xuyên đến mức vào thời điểm đó thành phố không thể phục hồi. Vào thời điểm khí hậu trở lại thời kỳ hoàng kim của Lương Chử, thành phố chỉ còn là một truyền thuyết với hậu duệ của những cư dân từng sinh sống ở đó.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/venice-thoi-do-da-cua-trung-quoc-sup-do-nhu-the-nao-4394232.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button