Sức Khỏe

Vẹo cột sống – bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh cong vẹo cột sống thường gặp ở trẻ em, hơn 80% không rõ nguyên nhân, gây chèn ép khiến các cơ quan nội tạng không phát triển được.

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 19/5 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận hai trường hợp đặc biệt. Trường hợp đầu tiên là một bé gái đến từ Thái Nguyên, phát hiện bị vẹo cột sống từ năm 8 tuổi nhưng không được điều trị kịp thời. Sau 2 năm, tôi bị vẹo cột sống 68 độ, tư thế không thẳng, vai trái thấp hơn vai phải, lưng gồ ghề khi cúi xuống.

Gia đình cho biết, bé vừa mổ tim, vết mổ sau lưng đau nên phải ngồi nhiều tư thế để tránh chạm vào vết thương. Theo thời gian, cột sống bị cong, lệch khỏi vị trí ban đầu. Năm 2020, bé bị vẹo cột sống khoảng 40 độ, bác sĩ bệnh viện tỉnh chỉ định tập phục hồi chức năng bằng nẹp. Tuy nhiên, việc tập luyện bị gián đoạn trong hai năm nên không cải thiện được tình trạng cong vẹo cột sống. Ngày 19/5, kết quả tái khám cho thấy bé bị vẹo cột sống 68 độ, phải nhập viện phẫu thuật.

Trường hợp thứ hai là nữ sinh 15 tuổi ở Lạng Sơn, ngày 19/5 đi khám định kỳ, vẫn phải đeo nẹp phục hồi chức năng. Cháu bé này từng bị vẹo cột sống hơn 60 độ, gia đình không biết cháu ngồi học sai tư thế, vai không cân đối, cao một thấp. Sau một năm học, tình trạng cong vẹo cột sống ngày càng nặng, “ngoài sức tưởng tượng của gia đình”. Tôi tập thể dục hàng tuần, nhưng tình trạng vẹo cột sống vẫn không được cải thiện.

Tháng 7 năm 2021, tôi được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cột sống. Đến nay, nữ sinh đã có thể đứng thẳng, cao hơn, hai vai cân đối nhưng vẫn cần được theo dõi và phục hồi chức năng.

Phim chụp X-quang và cộng hưởng từ của một bé gái 10 tuổi cho thấy bị cong và vẹo cột sống.  Ảnh: Chile

Phim chụp X-quang và cộng hưởng từ của một bé gái 10 tuổi cho thấy bị cong và vẹo cột sống. Hình ảnh: Chile

Bác sĩ Sơn cho biết cả hai cháu bé này đều bị cong vẹo cột sống nặng. Đặc biệt, cháu bé 10 tuổi lẽ ra đã được điều trị bảo tồn hoặc can thiệp phẫu thuật sớm hơn nhưng gia đình không theo dõi sát sao tình trạng của cháu bé nên đã đưa cháu đi khám muộn. Vì vậy, lần này bé phải nhập viện mổ sớm để tránh tình trạng vẹo cột sống kéo dài không chữa trị khiến tình trạng vẹo cột sống nặng hơn, khó can thiệp.

Đối với nữ sinh 15 tuổi vẫn cần tiếp tục theo dõi và tập luyện phục hồi chức năng đến năm 18. Các bài tập này nhằm phục hồi chức năng của các cơ quanh cột sống, giúp giữ thăng bằng cơ thể và thẳng đứng cột sống. Bạn cũng cần tránh những công việc phải cúi người lâu, chạy lâu, nhảy cao, mang vác nặng ảnh hưởng đến cột sống.

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho bé gái 15 tuổi từng bị vẹo cột sống.  Ảnh: Chile

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho bé gái 15 tuổi từng bị vẹo cột sống. Hình ảnh: Chile

Cong, vẹo cột sống là bệnh lý nặng nhất ở cột sống, tỷ lệ mắc bệnh từ 0,5-1% dân số. Bệnh thường gặp ở người dưới 18 tuổi, trong đó nhóm 4-10 tuổi mắc nhiều nhất. 80-85% trường hợp bị vẹo cột sống không rõ nguyên nhân, một số bị bệnh bẩm sinh, hoặc mắc các bệnh khác liên quan đến thần kinh cơ. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khác cũng bị cong vẹo cột sống do ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài.

Bác sĩ Sơn ví cột sống của một đứa trẻ như một cái cây non, vẫn phát triển khi nó bị cong, vẹo cho đến khi trưởng thành. Vẹo cột sống nặng khiến các cơ quan có thể không phát triển, ví dụ như phổi không đủ phế nang gây khó thở, sau đó ảnh hưởng đến tim mạch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn, chèn ép gan, lá lách …

Vì vậy, bác sĩ Sơn khuyến cáo người thân cần theo dõi sát sao trẻ, phát hiện cong vẹo cột sống càng sớm càng tốt. Gia đình có thể quan sát thấy những biểu hiện bất thường khi trẻ ngồi học, đi tắm như vai thấp, vai cao, lưng nhô ra khi cúi xuống… Khi được điều trị kịp thời, trẻ sớm lấy lại được sự tự tin. , cơ thể phát triển cân đối để tiếp tục học tập và sinh hoạt.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh cong vẹo cột sống vào ngày 4 tháng 6. Các gia đình lo lắng con mình bị cong vẹo cột sống nên đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh kịp thời.

Chile

Nguồn: https://vnexpress.net/veo-cot-song-benh-thuong-gap-o-tre-nho-4465437.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button