Tin Tức

Vẹo và thoát vị đĩa đệm làm biến dạng cột sống nặng

Một bệnh nhân nam lớn tuổi phải ngồi xe lăn do vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm nặng chèn ép rễ thần kinh, đi lại bình thường sau 3 ngày phẫu thuật.

Ông Cao Nguyên, 73 tuổi, quê Quảng Ngãi, phát hiện bị đau lưng cách đây khoảng 10 năm. Cho rằng nguyên nhân gây ra cơn đau là do làm nông vất vả nên anh chỉ tự uống thuốc giảm đau nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm suốt nhiều năm. Cách đây 3 tháng, anh thấy đau lưng nhiều hơn, kèm theo tê bì chân trái. Thời gian gần đây, anh không chỉ đau lưng nhiều mà bắt đầu có dấu hiệu không đi lại được, đi được vài bước là chân khuỵu xuống, phải có người dìu.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám, bác sĩ chuyên khoa I Lê Thành Vương, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình cho biết, anh Nguyên bị vẹo cột sống L2-L3 và L3-L4 rất nặng. . Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy đốt sống L5-S1 bị trượt, khuyết eo L5. Bệnh nhân còn bị thoát vị đĩa đệm dài từ L1 đến S1, hẹp ống tủy trái ở L3-L4, L4-L5. Kết quả đo điện cơ cho thấy các rễ thần kinh L4, L5, S1 bên trái bị tổn thương nặng, phù hợp với các triệu chứng và hình ảnh trên MRI.

Hình ảnh X-quang cột sống của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật bắt vít, nắn chỉnh vẹo cột sống.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh X-quang cột sống của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật bắt vít, nắn chỉnh vẹo cột sống. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Giải pháp cho trường hợp này là phẫu thuật để trượt và nắn chỉnh trục cột sống. Bác sĩ Thành Vương cho biết, do cấu trúc cột sống của bệnh nhân bị biến dạng nghiêm trọng nên phải mổ mở để bộc lộ phẫu trường rõ ràng hơn. Bác sĩ Vương tiếp cận cột sống của bệnh nhân với một đường rạch dài khoảng 20 cm và quan sát vị trí các tầng bị sập gây chít hẹp các hốc bên. Bác sĩ cẩn thận bóc tách rễ dây thần kinh, cắt mặt khớp, thăm dò từng chân để kiểm tra, tránh làm tổn thương đến dây thần kinh của bệnh nhân. Khi xác định là an toàn, bác sĩ dùng dao siêu âm để cắt xương. Nhờ sử dụng dao động sóng siêu âm, dao có khả năng cầm máu xương, không làm tổn thương các mô mềm hay dây chằng, hạn chế tổn thương các rễ thần kinh. Bác sĩ bắt vít vòm cung vào xương, đặt một thanh dọc để kéo thẳng cột sống và vít cố định để mở rộng lỗ ly hợp trái, giải phóng hoàn toàn các rễ thần kinh tại các rễ L4, L5, S1. Bệnh nhân cũng được thay 2 đĩa đệm L4-L5 và L5-S1 để tạo khoảng trống cho rễ thần kinh. Ca phẫu thuật hoàn thành trong 2 giờ 45 phút, sớm hơn dự kiến.

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân vận động, trở mình tại giường. Ngày thứ hai, bệnh nhân được tập ngồi và đi lại quanh giường dưới sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Trong ngày, người bệnh có thể tự lo cho một số nhu cầu cá nhân với sự giúp đỡ của những người thân yêu. Bắt đầu từ ngày thứ 3, bệnh nhân tự đeo đai, ra khỏi giường, đi những bước đầu tiên và đến ngày thứ 5 đi lại tốt, được xuất viện.

Bác sĩ Thành Vương dặn dò anh Nguyên trước khi xuất viện.  Ảnh: Hàn Thái

Bác sĩ Thành Vương dặn dò anh Nguyên trước khi xuất viện. Hình ảnh: Hàn Thái

“Ngay khi tỉnh lại, chân trái của tôi hết tê, chân đi lại tốt. Tôi thấy khỏe khoắn, dễ chịu. Vết mổ vẫn hơi đau nhưng bước ra khỏi xe lăn tôi rất vui”, bệnh nhân Nguyên nói. Chia sẻ.

Bác sĩ Thành Vương cho biết, thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người cao tuổi do yếu tố tuổi tác, thói quen sinh hoạt, chấn thương trong quá trình làm việc. Tuổi tác ảnh hưởng đến cấu trúc xương, bề mặt khớp, dây chằng yếu làm biến dạng cột sống khiến tình trạng chèn ép rễ thần kinh ngày một trầm trọng hơn.

“Chèn ép do vẹo cột sống và thoái hóa đốt sống ở người cao tuổi cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt để phục hồi chức năng thần kinh và tránh nguy cơ tàn phế”, bác sĩ Thành Vương lưu ý.

Hàn Thái

Nguồn: https://vnexpress.net/veo-va-thoat-vi-dia-dem-lam-bien-dang-cot-song-nang-4494590.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button