Thể Thao

Verstappen cần gì để đăng quang tại Saudi Arabia GP?

Max Verstappen có thể cắt đứt mạch 4 năm vô địch của Lewis Hamilton, ngay trong chặng đua áp chót tại Jeddah vào ngày 5/12.

Chiến thắng ở Qatar giúp Hamilton rút ngắn khoảng cách với người dẫn đầu Verstappen xuống tám điểm. Điều đó có nghĩa là nếu Hamilton về đích ở vị trí thứ 5 hoặc sớm hơn tại Saudi Arabia, cuộc đua vô địch sẽ được định đoạt ở chặng cuối tại Abu Dhabi.

Trong những trường hợp còn lại, nhiều khả năng Verstappen sẽ vô địch sớm một chặng. Số điểm tối đa mà một tay đua có thể kiếm được ở một chặng là 26, với 25 điểm cho lần về đích đầu tiên và một điểm cho vòng đua nhanh nhất. Để vô địch sớm, tay đua của Red Bull phải giành hơn Hamilton 18 điểm ở Jeddah.

Verstappen (phải) đang đứng trước cơ hội lần đầu tiên vô địch F1. Ảnh: Sky Sports

Verstappen (phải) đang đứng trước cơ hội lần đầu tiên vô địch F1. Ảnh: Bầu trời thể thao

Nếu Hamilton về đích thứ sáu hoặc muộn hơn, Verstappen cần về đích đầu tiên và giành chiến thắng trong vòng đua nhanh nhất. Nếu Hamilton về đích thứ bảy hoặc chậm hơn, Verstappen cần về đích đầu tiên. Nếu Hamilton về đích thứ 10 hoặc muộn hơn, Verstappen cần về thứ hai với vòng đua nhanh nhất. Và nếu Hamilton không kiếm được điểm nào, đồng nghĩa với việc anh cán đích ngoài top 10, Verstappen cần về nhì.

Chênh lệch ít nhất 18 điểm giữa hai tay đua mới chỉ xảy ra ở hai chặng mùa này. Đó là ở Monaco khi Verstappen giành chiến thắng, với tay đua Mercedes về thứ bảy, và ở Silverstone khi Hamilton về nhất và Verstappen phải bỏ cuộc vì một tai nạn.

Nếu Verstappen và Hamilton bằng điểm, chức vô địch sẽ được xác định bằng số chặng giành được. Tay đua người Hà Lan đã thắng chín chặng, nhiều hơn Hamilton hai chặng. Điều đó có nghĩa là Verstappen sẽ chắc chắn giành chiến thắng nếu hai tay đua bằng nhau về điểm.

Cuộc đua vô địch dành cho các đội càng khốc liệt hơn, khi Mercedes chỉ hơn Red Bull 5 điểm. Để đăng quang sớm một chặng, Hamilton và Valtteri Bottas cần kiếm nhiều hơn Verstappen và Sergio Perez ở Jeddah 38 điểm. Điều này khó xảy ra nên trận lượt đi tại Abu Dhabi sẽ phân định thắng thua.

Xuân Bình (theo dõi Bầu trời thể thao)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/verstappen-can-gi-de-dang-quang-tai-saudi-arabia-gp-4393236.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button