Kinh Doanh

.: VGP News :. | Bài 10: Phản ứng linh hoạt của Chính phủ trước dịch bệnh

(Chinhphu.vn) – Trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk cho rằng, việc chuyển từ chính sách “Zero COVID-19” sang “Thích ứng” một cách an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả. dịch COVID-19 ”cho thấy sự ứng phó linh hoạt và kịp thời của Chính phủ trước tình hình hiện nay.

WB
Giám đốc Quốc gia về Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) Carolyn Turk

Ông đánh giá thế nào về quyết định mới đây của Chính phủ Việt Nam trong việc chuyển hướng công tác phòng chống dịch?

Carolyn Turk: Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, chúng ta không tránh khỏi những thiệt hại lớn về kinh tế trong thời gian thực hiện các biện pháp ngăn cách xã hội. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, GDP quý III / 2021 của Việt Nam giảm 6,17%, mức mạnh nhất so với số liệu tổng hợp theo quý từ trước đến nay.

Biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao đã chỉ ra rằng các biện pháp phong tỏa có thể làm chậm quá trình lây nhiễm, nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn. Điều này khiến chúng ta cần phải học cách sống chung với virus. Quan trọng nhất, kiểm soát COVID-19 có nghĩa là tránh tình trạng quá tải trong hệ thống xử lý. Chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam hiện có thể làm được điều này ngay cả khi có số lượng bệnh nhân COVID-19 khá cao.

Trong khi đó, Việt Nam đã đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho người dân. Gần như tất cả người dân trên 18 tuổi tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiêm chủng. Trên toàn quốc, hơn 80 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng (số liệu cập nhật tính đến ngày 30 tháng 10). Năng lực tiêm chủng của Việt Nam đã được nâng cao đáng kể, với trung bình khoảng 1,3 triệu liều vắc xin được tiêm mỗi ngày trong tháng qua, cung cấp sự bảo vệ rất cần thiết cho người dân và giảm bớt gánh nặng cho hệ thống. thầy thuốc.

Các điều kiện đã chín muồi để Chính phủ chuyển sang cách ứng phó linh hoạt hơn với đại dịch. Việc chuyển hướng sang thích ứng an toàn và linh hoạt không có nghĩa là Chính phủ và người dân chủ quan trước đại dịch. Vi rút có thể tiếp tục đột biến và lây lan, vì vậy việc tuân thủ nguyên tắc 5K, tăng cường khả năng kiểm tra và truy tìm, đồng thời tiếp tục triển khai nhanh chóng các chiến lược tiêm chủng sẽ là chìa khóa để thực hiện chiến lược này. thực hiện thành công chính sách mới này.

Việc chuyển đổi chiến lược phòng chống dịch này có ý nghĩa gì đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam?

Carolyn Turk: Thích ứng linh hoạt và sống an toàn với COVID-19 là một quyết định quan trọng và kịp thời đối với nền kinh tế và doanh nghiệp.

Trong thời kỳ xã hội xa cách, chúng tôi nhận thấy rằng các doanh nghiệp buộc phải giảm cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Các cơ sở sản xuất, chế tạo không thể hoạt động bình thường. Giao thông vận tải và hậu cần bị gián đoạn.

Tuy nhiên, sự phục hồi của các hoạt động kinh tế sau một thời gian dài bị phong tỏa đang gặp phải tình trạng đình trệ thị trường như đã thấy ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Do đó, để tạo điều kiện phục hồi kinh tế, Chính phủ cần ưu tiên tháo gỡ các nút thắt hậu cần, tiếp tục kiểm tra, tiêm chủng và khuyến khích dịch chuyển lao động.

Tôi cũng khuyến nghị các nhà chức trách nên áp dụng chính sách tài khóa cởi mở hơn và sử dụng các công cụ tài khóa khác nhau đã có sẵn để hỗ trợ phục hồi kinh tế, bao gồm cả việc nới lỏng các thủ tục khó khăn. đưa vào ngân sách dự toán, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư công theo kế hoạch và mở rộng bảo trợ xã hội cho các hộ gia đình và cho cả lao động chính thức và phi chính thức.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, theo ông, đâu là vấn đề cần lưu ý để Việt Nam tiếp tục chống dịch hiệu quả, phục hồi và phát triển kinh tế?

Carolyn Turk: Trong thời gian tới, tôi xin nêu ba yếu tố quan trọng giúp Việt Nam ứng phó với COVID-19 một cách hiệu quả và phục hồi nền kinh tế.

Tiêm chủng càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt, là ưu tiên hàng đầu để giúp vực dậy các doanh nghiệp và nền kinh tế. Tiêm phòng sẽ giúp giữ an toàn cho người lao động và người dân. Các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và các hoạt động kinh tế tiếp tục trở lại với ít gián đoạn hơn.

Đồng thời, chúng ta cần xây dựng kế hoạch hành động để ngăn chặn các đợt bùng phát COVID-19 mới trong tương lai. Việc thích ứng linh hoạt với COVID-19 đặt ra các yêu cầu của Việt Nam về các biện pháp bảo vệ doanh nghiệp và khách hàng, tiêm chủng rộng rãi, đeo khẩu trang, tránh xa xã hội và xét nghiệm thường xuyên trong tương lai gần.

Cuối cùng, số hóa cách thức quản trị sẽ giúp Chính phủ và doanh nghiệp nâng cao khả năng phục hồi và tính linh hoạt. Chính phủ nên xem xét hỗ trợ các công ty thích ứng với chính sách mới này bằng cách áp dụng các quy trình và công nghệ mới, để đảm bảo rằng các công ty Việt Nam và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam vẫn có khả năng cạnh tranh cao.

Thùy Dung

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Bai-10-Phan-ung-linh-hoat-cua-Chinh-phu-truoc-dich-benh/452253.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button