Kinh Doanh

.: VGP News :. | Bảo đảm nguồn vốn hỗ trợ kịp thời đến đúng địa chỉ

(Chinhphu.vn) – Bên cạnh mục tiêu cấp bách là khôi phục tăng trưởng, Quốc hội và Chính phủ cũng đặt ra yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô. Ngành ngân hàng với vai trò của mình luôn tích cực hưởng ứng chủ trương này, tuy nhiên, khi thực hiện cụ thể Cần tính toán kỹ lưỡng để dòng vốn được bơm đến đúng địa chỉ, tránh lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng về lâu dài.

phothongdocDMT
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: Ngành ngân hàng sẵn sàng hưởng ứng chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, tuy nhiên cũng cần tính toán kỹ lưỡng để dòng vốn đi đúng địa chỉ. Ảnh: VGP.

Đây là ý kiến ​​của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tại Hội nghị trực tuyến về các giải pháp của ngành ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 19 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào chiều 22/10.

Vốn vay ưu đãi nhưng DN vẫn khó

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, địa phương đứng thứ hai cả nước về số người nhiễm COVID-19 nên hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải giảm thiểu công suất; chuỗi sản xuất và cung ứng bị phá vỡ …

Bình Dương đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó cụ thể nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn vay, đảm bảo an sinh, trật tự, an toàn xã hội. toàn xã hội đối phó với dịch bệnh… Từ tháng 9, tình hình đang dần tốt hơn.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, đến cuối tháng 9/2021, dư nợ tín dụng của Bình Dương đạt khoảng 241 nghìn tỷ đồng, tăng 5,15% so với cuối tháng 9. Năm 2020 (thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng cả nước là 7,54%). Tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, nhưng có xu hướng tăng so với đầu năm, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong điều kiện khách hàng kinh doanh thua lỗ, tạm ngừng hoạt động, mất thị trường. tiêu dùng, không có khả năng trả nợ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Riêng tỉnh Bình Dương, các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 4.700 khách hàng với tổng giá trị nợ là 10.000 tỷ đồng; Cho vay mới hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 223.000 tỷ đồng với số lượng khách hàng còn dư nợ cuối kỳ báo cáo là 13.300 khách hàng.

chutichbinhduong
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Từ tháng 9, tình hình đang dần khởi sắc, mặc dù nhiều doanh nghiệp địa phương vẫn đang khó khăn – Ảnh: VGP.

Ông Chúc Vệ Hoa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lợi Hào cho biết, số lượng nhân viên giảm một nửa. Quay trở lại thời kỳ bình thường mới, doanh nghiệp không chỉ thiếu công nhân, mà còn cạn vốn, ước tính thiếu hơn 1.000 tỷ đồng để duy trì hoạt động.

Còn ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen cho biết, khó khăn do dịch bệnh, sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa bị đình trệ khiến nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp tăng mạnh. Giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, muốn duy trì sản lượng sản xuất thì vốn cần tăng gấp đôi. Do đó, dù lãi suất cho vay giảm nhưng chi phí lãi vay vẫn tăng.

Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp gặp khó khăn do thiếu tài sản thế chấp hoặc khi muốn vay, ngân hàng cho thế chấp quyền thu nợ hoặc kéo dài thời gian gia hạn nợ. Các ngân hàng thương mại cũng nêu một số khó khăn liên quan đến rủi ro doanh nghiệp bị dồn tích do trả nợ sau thời gian gia hạn …

Ngân hàng và nhiệm vụ kép phải thực hiện

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đánh giá cao tinh thần trao đổi thẳng thắn của các doanh nghiệp và chia sẻ về những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Đào Minh Tú khẳng định: Bình Dương là trung tâm kinh tế lớn, do đó, hệ thống ngân hàng xác định việc hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là Bình Dương nói riêng là nhiệm vụ quan trọng góp phần hiện thực hóa nền kinh tế. chính sách khôi phục kinh tế của Chính phủ. Tuy nhiên, bên cạnh mục tiêu cấp bách là khôi phục tăng trưởng, Quốc hội và Chính phủ cũng đặt ra yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước cũng luôn phải tính toán kỹ lưỡng dư địa điều chỉnh chính sách tiền tệ, bảo đảm cân đối lợi ích của cả người đi vay và người gửi tiền, duy trì cân đối thanh khoản. Về tăng trưởng tín dụng, lãnh đạo NHNN cho biết: NHNN vẫn giữ mục tiêu 12% vào năm 2021, tuy nhiên đây không phải là mức khó mà có thể điều chỉnh tùy theo thực tế, sẽ được nới rộng hơn nữa với các TCTD ưu tiên cho vay nhiều. khu vực.

“Cách đây không lâu có nợ xấu và lạm phát hai con số, trong bối cảnh hiện nay, do các doanh nghiệp và ngân hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên tỷ lệ rủi ro về nợ xấu tiềm ẩn có thể rất cao. lên đến 7-8%. Do đó, NHNN vẫn yêu cầu: hỗ trợ, đơn giản hóa thủ tục, chứ không thể cho vay dưới chuẩn dẫn đến nợ xấu gia tăng trong thời gian tới. Cần giữ được kết quả ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế tối đa nợ xấu, vì đây là nền tảng cần thiết để giữ vững niềm tin, thúc đẩy tăng trưởng, đầu tư lâu dài ”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã giải đáp một số vướng mắc cụ thể, đồng thời nêu định hướng để các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng. khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để phục hồi trong tình hình mới.

Thứ nhất, Phó Thống đốc đề nghị các ngân hàng thương mại cần triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, triển khai thống nhất từ ​​hiệp hội đến chi nhánh. Các ngân hàng thương mại (NHTM) phải rà soát kỹ và thực hiện các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về giãn nợ, miễn, giảm lãi tiền vay,… Với những doanh nghiệp đủ năng lực, các tổ chức tín dụng nên “mạnh dạn” kéo dài thời gian tối đa. Hầu hết việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng được thực hiện đến hết ngày 30/6/2022.

“Tùy tình hình, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách về cơ cấu nợ để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp. Đồng thời, các ngân hàng đẩy mạnh thực hiện cam kết giảm lãi suất đối với dư nợ cho vay với quy mô hơn 20.613 tỷ đồng của 16 ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ và công khai việc này ”, lãnh đạo NHNN khẳng định.

Về mối quan hệ ngân hàng – doanh nghiệp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú phân tích: nền kinh tế đang vận hành theo thị trường, nhiều ngân hàng cạnh tranh với nhau. Nếu doanh nghiệp có dự án tốt, quản lý dòng tiền hiệu quả mà ngân hàng đối tác không đồng hành, “phớt lờ” việc chia sẻ hỗ trợ thì doanh nghiệp có thể chuyển sang ngân hàng khác, đây là “cạnh tranh rất bình đẳng”.

Thứ hai, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận, tranh thủ tiếp tục hạ phí dịch vụ cũng là giải pháp chia sẻ khó khăn cho khách hàng.

Thứ ba, trước những kiến ​​nghị liên quan đến vướng mắc về thủ tục và doanh nghiệp muốn vay không có tài sản đảm bảo, muốn thế chấp quyền đòi nợ…, ông Đào Minh Tú khẳng định, tài sản thế chấp là không quy định. bắt buộc đối với tất cả các khoản vay. Doanh nghiệp có thể được vay tín chấp (không cần thế chấp) nếu đáp ứng các điều kiện về quản lý dòng tiền tốt, dự án tốt, minh bạch,… Tuy nhiên, trên thực tế để vay được loại hình này không dễ, bởi Giám đốc chi nhánh ngân hàng phải chịu trách nhiệm thẩm định khoản vay có đủ tiêu chuẩn hay không, đặc biệt phải tuân thủ các quy định khá chặt chẽ về quản lý dòng tiền hiệu quả với các dự án cho vay tín chấp.

Thứ tư, lãnh đạo NHNN cảnh báo các tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, không thông đồng với doanh nghiệp đánh giá sai tình hình tài chính, lợi dụng đảo nợ, “che giấu nợ xấu”. làm sai mục tiêu hỗ trợ, gây hậu quả nợ xấu cho nền kinh tế trong tương lai.

Thứ năm, ông Đào Minh Tú đề nghị các ngân hàng tích cực chuyển đổi số, nâng cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại, tạo thuận tiện tối đa cho khách hàng, kể cả giao dịch. Dịch chuyển khoản vay…

Thứ sáu, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước mong muốn Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Bình Dương cùng các sở, ban, ngành, hiệp hội, hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục phối hợp thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Tỉnh khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Quốc hội và Chính phủ đang tích cực thảo luận các giải pháp tổng thể, trong đó có việc điều phối chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, tính toán liều lượng các chương trình hỗ trợ. để phục hồi kinh tế.

“Ngành ngân hàng sẵn sàng hưởng ứng chủ trương đúng đắn này, nhưng cũng cần tính toán kỹ lưỡng để dòng vốn đi đúng địa chỉ, tránh lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng lâu dài” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Huy Thắng

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Bao-dam-nguon-von-ho-tro-kip-thoi-den-dung-dia-chi/450578.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button