Du Lịch

.: VGP News :. | Bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực du lịch, thể thao

(Chinhphu.vn) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến ​​góp ý của nhân dân về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực du lịch. , thể thao, bản quyền, quyền liên quan, văn hóa và quảng cáo.

dulich
Hình minh họa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó có việc thay đổi một số chức danh của lực lượng xử phạt vi phạm hành chính và mức phạt tiền tối đa của một số hành chính. vi phạm. các chức danh quy định tại các nghị định trên. Vì vậy, để đảm bảo thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Trong quá trình thực hiện các nghị định xử phạt, thực tế vẫn còn một số vướng mắc do hành vi trong lĩnh vực du lịch chưa đầy đủ hoặc chưa rõ ràng, như hành vi không lưu giữ hồ sơ liên quan đến kinh doanh. dịch vụ lữ hành, hành vi không có người phụ trách kinh doanh lữ hành trong quá trình kinh doanh dịch vụ lữ hành (người kinh doanh dịch vụ du lịch là một trong những điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành). Tuy nhiên, trên thực tế, thanh tra doanh nghiệp không đảm bảo duy trì tình trạng này), hành vi không còn phù hợp do sự thay đổi của pháp luật về nội dung như hành vi không chấp nhận thanh toán bằng thẻ. do ngân hàng phát hành (trong lĩnh vực du lịch) có hành vi không thực hiện đúng chế độ báo cáo hoạt động tư vấn, dịch vụ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định (trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan). .

Để kịp thời khắc phục những khó khăn, bất cập nêu trên, việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan, văn hóa, quảng cáo là cần thiết. góp phần tăng cường hiệu lực thi hành các quy định của pháp luật về văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng và hệ thống pháp luật nói chung, đồng thời bảo đảm phù hợp với sự phát triển khách quan của thực tiễn.

Cơ quan xử phạt bổ sung

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nghị định số 45/2019 / NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch chưa quy định rõ các văn bản liên quan đến kinh doanh dịch vụ lữ hành. những loại giấy tờ nào, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định rõ hồ sơ kinh doanh lữ hành, bao gồm văn bản về hợp đồng lữ hành, hợp đồng đại lý lữ hành, hợp đồng hướng dẫn viên hoặc văn bản phân công hướng dẫn viên theo chương trình du lịch, chương trình du lịch.

Với việc quy định cụ thể các hồ sơ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành, loại hồ sơ nào sẽ tránh được tình trạng lạm quyền trong quá trình thanh tra.

Dự thảo Nghị định cũng bổ sung thêm hành vi “Không bảo đảm người phụ trách kinh doanh lữ hành trong quá trình hoạt động”, do trong quá trình kiểm tra đã phát hiện các doanh nghiệp khi xin cấp phép. Cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành có người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định nhưng trong quá trình hoạt động không để xảy ra tình trạng này mà không thực hiện các hành vi xử phạt theo quy định.

Về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được quy định cụ thể tại các nghị định quy định xử phạt trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể là công an. , thanh tra, bộ đội biên phòng, tuần duyên, hải quan, quản lý thị trường theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật. Luật xử lý vi phạm hành chính.

Mời các bạn đọc toàn văn bản thảo và đóng góp ý kiến đây.

Minh Đức

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Du-lich/Bo-sung-tham-quyen-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-linh-vuc-du-lich-the-thao/436318.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button