Kinh Doanh

.: VGP News :. | Bộ trưởng GTVT: Áp dụng công nghệ, mở thêm ‘luồng xanh’ cho hàng hóa lưu thông

(Chinhphu.vn) – Nếu các “luồng xanh” (luồng ra, vào, luồng qua) quá tải, Sở Giao thông vận tải các địa phương cần khẩn trương điều tiết, hoán đổi để mở thêm các “luồng xanh” để giải phóng hàng hóa. .

Bo%20truong%20GT

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu mở thêm “luồng xanh” khi có kẹt xe. Ảnh: MT

Yêu cầu trên được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ GTVT với 19 tỉnh thành phía Nam (TP.HCM, các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và vùng phụ cận) diễn ra vào tối 13/02. 7.

Chưa thống nhất về kiểm soát y tế với lái xe

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, để đảm bảo giao thông thông suốt, Cục Quản lý đường bộ 4 đã khẩn trương phối hợp với các Sở Giao thông vận tải tháo dải phân cách. phân luồng, lắp đặt biển báo, rải nhựa đường trở lại để quay đầu xe nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các trạm kiểm soát trên Quốc lộ 22 (Tây Ninh), Quốc lộ 1 (Long An), Quốc lộ 1K (Đồng Nai).

Tổng cục Đường bộ cũng khẩn trương yêu cầu các Sở GTVT bố trí làn đường “phân luồng xanh”, điểm quay đầu chốt, biển báo, cử thêm người điều tiết giao thông, miễn phí các phương tiện quay đầu trên cao tốc. ..

“Tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, chốt kiểm dịch trên các tuyến đường đi / đến TP.HCM từ khi thực hiện Chỉ thị 16 (ngày 9/7) đến nay cơ bản thông thoáng, không phát hiện kẹt xe. Đã xảy ra tắc đường nghiêm trọng. Trong hai ngày đầu, tại một số điểm kiểm tra đã xảy ra ùn tắc do lượng xe vận chuyển nhu yếu tăng lên, nhưng ùn tắc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, không kéo dài ”, bà Huyền nói.

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cũng chỉ ra những bất cập hiện nay trong khâu kiểm tra, kiểm soát y tế tại các chốt giao thông.

Cụ thể, lực lượng khám bệnh còn mỏng; việc phê duyệt kết quả xét nghiệm bằng phương pháp kháng nguyên (xét nghiệm nhanh) và PCR có thời gian không thống nhất, gây khó khăn cho lái xe khi vận chuyển hàng hóa; Các tài xế muốn qua trạm kiểm tra để bốc dỡ hàng hóa đều phải cách ly dù có kiểm tra dẫn đến việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn…

Thay mặt các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị: Cần xem xét quy định về thời hạn của giấy kiểm định COVID-19. Vì tài xế phải hoàn thành chuyến đi trong tỉnh và lân cận nên 3 ngày là phù hợp, nhưng nếu phạm vi từ Nam ra Bắc thì ít nhất phải 7 ngày, tính cả thời gian giao hàng. Thời hạn chứng chỉ sát hạch hiện tại (3 ngày) khiến người lái xe bối rối khi chứng chỉ sát hạch quá hạn.

Đối với quy định lái xe phải cách ly sau khi đi qua vùng có dịch (7 ngày, 14 ngày, 21 ngày tùy địa phương), ông Quyền cho rằng việc áp dụng quy định này sẽ chỉ trong thời gian ngắn. thiếu trình điều khiển.

Do đó, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến ​​nghị xem xét không cách ly y tế với lái xe; Đề nghị địa phương, đơn vị vận tải bố trí chỗ ở tập trung cho lái xe, ưu tiên các bãi, bãi đỗ xe để thuận tiện trong việc kiểm soát, hạn chế lái xe tiếp xúc khi trở về địa phương từ vùng có dịch.

Đồng thời, các doanh nghiệp vận tải phải chủ động xét nghiệm COVID-19 cho lái xe, nhân viên phục vụ theo quy định để đảm bảo đủ điều kiện tham gia hoạt động vận tải.

Ông Nguyễn Văn Quyền cũng đề nghị các địa phương bố trí các điểm lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm tại các trạm dừng nghỉ xác định ở cửa ngõ các tỉnh, thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe, tránh nguy cơ ùn tắc tại các chốt kiểm dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, tính đến hết ngày 12/7, Sở GTVT TP.HCM đã tiếp nhận và cấp mã QR cho gần 19.000 phương tiện đăng ký của 25 đơn vị.

“Hiện toàn TP có 12 trạm kiểm soát, nếu có hiện tượng ùn tắc sẽ nghiên cứu bố trí thêm“ làn xanh ”để mở rộng phương tiện. Kể từ ngày 12/7, trên địa bàn thành phố cơ bản không xảy ra ùn tắc tại các trạm kiểm soát. Chúng tôi cũng sẽ ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho đội vận chuyển ”, ông Bình thông tin.

IMG 5395
Bộ GTVT họp trực tuyến với 19 tỉnh phía Nam (TP.HCM, miền Tây, Đông Nam Bộ và các tỉnh lân cận) vào tối 13/7. Ảnh: MT

Thêm “luồng xanh” khi tắc đường

Trước diễn biến hiện nay của dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu cung cấp cho người dân vùng có dịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương cho ưu tiên tiêm phòng cho lái xe chở hàng, bố trí điểm kiểm tra COVID-19 cho lái xe và trả kết quả nhanh nhất.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương vận dụng Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ rà soát các “luồng xanh” (luồng vào, luồng đi, luồng đi) và thông báo cho Tổng cục Đường bộ, các Sở Giao thông vận tải để phối hợp quản lý. và phải được công bố rõ ràng, minh bạch để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

Đồng thời, ứng dụng tối đa giải pháp công nghệ (QR code) để tiếp nhận đăng ký, cấp hộ chiếu; Hộ chiếu phải có đầy đủ thông tin liên quan đến phương tiện, tuyến đường, loại hàng hóa để giảm thiểu thời gian kiểm tra qua các cửa khẩu …

“Nếu để xảy ra tình trạng quá tải các“ luồng xanh ”, Sở GTVT các địa phương cần khẩn trương điều tiết, trao đổi để mở thêm các“ luồng xanh ”để giải phóng hàng hóa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Các Sở Giao thông vận tải phối hợp với các ngành, địa phương trong tỉnh xác định nhu cầu hàng hóa, nhu cầu vận tải ra vào địa bàn để phối hợp với các tỉnh, thành phố điều tiết lưu lượng, lộ trình xe cho phù hợp. tránh gây ùn tắc cục bộ tại từng thời điểm…

Các địa phương cân nhắc các phương án linh hoạt trong việc áp dụng cách ly y tế bắt buộc đối với lái xe khi trở về từ vùng dịch.

Các doanh nghiệp vận tải phải chủ động kiểm tra COVID-19, theo dõi sức khỏe tài xế. Các nhà cung cấp, ký gửi hàng hóa có thể kiểm tra chéo quy định về dịch tễ đối với lái xe, doanh nghiệp vận tải, … Các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp khi tổ chức đưa đón công nhân phải đăng ký phương tiện, giảm tải 50%, công nhân được kiểm tra …

Để chủ động trong bối cảnh dịch vẫn có nguy cơ xảy ra, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ xây dựng các phương án, kịch bản và hướng dẫn cụ thể việc tổ chức các hoạt động vận tải đối với từng trường hợp vùng miền bị ảnh hưởng. phương pháp áp dụng Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ…

Phan Trang

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Bo-truong-GTVT-Ap-dung-cong-nghe-mo-them-luong-xanh-cho-hang-hoa-luu-thong/438084.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button