Kinh Doanh

.: VGP News :. | Các chỉ số chính phủ điện tử của Việt Nam cao hơn mức trung bình thế giới

(Chinhphu.vn) – Thứ hạng chính phủ điện tử của Việt Nam theo đánh giá của Liên hợp quốc năm 2020 tăng 2 bậc, xếp thứ 86/193 nước, 23/47 châu Á và 6/11 Đông Nam Á. Chỉ số tổng hợp của Việt Nam cao hơn mức bình quân của thế giới và khu vực, thuộc nhóm nước ở mức cao.

toancanhcd6
Hội thảo với chủ đề “Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới chính quyền số trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Ảnh: VGP

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo với chủ đề “Xây dựngChính phủ điện tử hướng tới chính phủ số trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ”do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vào chiều 11/11 tại Hà Nội.

Đây là hội nghị chuyên đề trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao thường niên về cách mạng công nghiệp 4.0” với phiên toàn thể dự kiến ​​tổ chức vào ngày 6/12.

Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Nghị quyết 52-NQ / TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách tham gia tích cực vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, về phát triển chính quyền số đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá để cung cấp dịch vụ số cho người dân, doanh nghiệp, mọi cơ quan nhà nước chuyển sang hoạt động trên môi trường số.

Sử dụng dữ liệu và công nghệ kỹ thuật số để thiết kế lại hoạt động của chính phủ nhằm đưa ra quyết định và quản lý xã hội hiệu quả hơn, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số của đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững. Việt Nam đặt mục tiêu có chỉ số phát triển chính phủ điện tử và chính phủ số ở mức cao trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, chính phủ số về bản chất là chính phủ điện tử, chính phủ số bao gồm chính phủ điện tử. Chính phủ điện tử có đặc điểm là “4 không”: Họp không gặp trực tiếp, xử lý hồ sơ không cần giấy tờ, giải quyết thủ tục hành chính không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt. Chính phủ kỹ thuật số bổ sung thêm “4 yess”: Có các hành động an toàn trong môi trường kỹ thuật số, có thể cung cấp các dịch vụ mới một cách nhanh chóng, có thể sử dụng tài nguyên một cách tối ưu và có thể tạo ra và dẫn dắt sự phát triển. chuyển đổi số của đất nước, giải quyết có hiệu quả các vấn đề lớn trong phát triển và quản lý kinh tế – xã hội.

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên toàn quốc đến năm 2020 đạt 30,86%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 17 / NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ. Các dịch vụ, giải pháp chủ yếu phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Tính đến ngày 20/8/2021, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 trên toàn quốc đạt 65,11%, trong đó tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 27,71%, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 43,40%. Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước đã kết nối đến 100% bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 100% quận, huyện, thị xã. Một số cơ sở dữ liệu tạo nền tảng đã được xây dựng như cơ sở dữ liệu bảo hiểm, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu giáo dục …, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành từ ngày 1/7/2021.

Trục liên thông văn bản quốc gia được xây dựng nhằm kết nối các hệ thống quản lý văn bản hành chính của các bộ, ngành, địa phương. Hiện 94/94 bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông với Hệ thống quản lý văn bản của Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia. các tổ chức chính trị – xã hội. Từ ngày khai trương (12/3/2019) đến 19/8/2021, đã có tổng số hơn 6,3 triệu văn bản điện tử được gửi, nhận giữa các cơ quan hành chính nhà nước trên Trục liên thông văn bản quốc gia. . Tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử cả nước đến năm 2020 đạt 90,8% (vượt mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 17 / NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ).

thanhphong6
Ông Nguyễn Thành Phong: Việt Nam đặt mục tiêu phát triển chính phủ điện tử và chính phủ số đạt trình độ cao trên thế giới, nằm trong nhóm 50 quốc gia dẫn đầu vào năm 2025, trong nhóm 30 quốc gia dẫn đầu vào năm 2030 theo xếp hạng của Liên hợp quốc. Ảnh: VGP

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính phủ số, bảo đảm an toàn thông tin, triển khai hạ tầng công nghệ thông tin hỗ trợ chính phủ điện tử, cung cấp hạ tầng hỗ trợ chính phủ điện tử. dữ liệu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử …

Đề xuất một số giải pháp nâng cao chỉ số chuyển đổi số, ông Vũ Kiêm Vân, Phó Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam cho rằng, sự quan tâm của lãnh đạo đối với công tác chuyển đổi số phải được cụ thể hóa bằng nghị quyết. , chương trình, kế hoạch hành động. Cần xây dựng kiến ​​trúc chính quyền điện tử / thành phố thông minh, kế hoạch phát triển hàng năm và 5 năm cùng với các quy định thống nhất về chia sẻ thông tin và dữ liệu.

Đồng thời, cần tăng cường đào tạo kỹ năng số thông qua các chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước và lãnh đạo doanh nghiệp tại các địa phương. Ông Vũ Kiêm Vân nêu ý kiến, cần tập trung nâng cao khả năng tiếp cận của người dân, khuyến khích người dân lựa chọn các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu: “Cần cải thiện các dịch vụ trực tuyến. Chính phủ cần nâng cao mức độ chia sẻ thông tin với người dân, đặc biệt trong các lĩnh vực pháp luật, việc làm, bảo trợ xã hội, môi trường, y tế, giáo dục … ”.

Nhấn mạnh vấn đề an ninh mạng, đại diện Công ty An ninh mạng Fortinet lưu ý, cũng như một số quốc gia, Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức về an toàn thông tin, chẳng hạn như số lượng người dùng trong dân số. dân số đông, trình độ đa dạng, thiết bị đầu cuối khác nhau, khó kiểm soát an ninh; phần mềm ứng dụng đa dạng, được phát triển bởi các tổ chức có trình độ khác nhau, khả năng nâng cấp hạn chế …

Đại diện Fortinet giới thiệu một số giải pháp bảo mật nhằm bảo vệ chính quyền số như bảo vệ công chức khỏi lộ tài khoản, chống tấn công mạng ở biên giới, phát hiện mã độc trong khu vực, khoanh vùng giới hạn. Giảm thiệt hại do các cuộc tấn công mạng…

Anh minh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Cac-chi-so-chinh-phu-dien-tu-cua-Viet-Nam-cao-hon-muc-trung-binh-the-gioi/452793.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button