Kinh Doanh

.: VGP News :. | Các doanh nghiệp ‘vùng xanh’ Hà Nội tái sản xuất

(Chinhphu.vn) – Việc Hà Nội phân luồng từ xa đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp “vùng xanh” hoạt động sản xuất trở lại.

ha%20noi
Công nhân Nhà máy Nhôm Đô Thành (huyện Gia Lâm) sản xuất tại chỗ. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp “vùng xanh” khởi nghiệp

Huyện Gia Lâm (Hà Nội) là “vùng xanh” đầu tiên của Thủ đô thực hiện các biện pháp xoa dịu sự xa cách xã hội. Các nhà máy, khu công nghiệp vẫn duy trì “3 nơi” đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhôm Đô Thành cho biết, công ty là một trong những doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, với 129 công nhân từ khi Hà Nội thực hiện xã hội hóa. liên kết để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty đã cùng với các doanh nghiệp khác trong Cụm công nghiệp Phú Thị trình UBND huyện Gia Lâm cho phép người lao động trong “vùng xanh” trở về nơi ở và làm việc như bình thường, chỉ áp dụng “3 tại chỗ” đối với các công nhân khác. các doanh nghiệp. công nhân ở “vùng da cam”, “vùng đỏ”. Nhờ vậy, công ty vừa giảm được chi phí sinh hoạt, vừa tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất trở lại.

Công ty cổ phần Dược phẩm Megapharco (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) sau một thời gian dài phải ngừng sản xuất do dính phải F0, từ ngày 7/9, công ty đã hoạt động trở lại với tuân thủ nghiêm ngặt. từ đó xây dựng các phương án chống dịch, đảm bảo sản xuất của đơn vị được an toàn ở mức cao nhất.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thước, Giám đốc Công ty CP SX-TM phụ liệu may Tam Niên (KCN Thạch Thất-Quốc Oai) chia sẻ, đơn vị có 140 lao động, chủ yếu có nhà ở hoặc chung cư. thuê ở hai quận. Đến nay, đơn vị đã được huyện phê duyệt phương án sản xuất an toàn, cho 70% lao động trở lại làm việc nhưng phải đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch và hai phương án “một đường, hai điểm”. đến ”,“ 3 tại chỗ ”, để người lao động yên tâm làm việc Công ty đã có hơn 90% người lao động được tiêm phòng.

Đáng chú ý, theo ông Phạm Huy Vệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Sơn Hà (thị xã Sơn Tây), trên cơ sở kế hoạch phòng chống dịch của công ty, từ cuối tháng 8/2021, thị xã Sơn Tây đã cho phép 500 công nhân của công ty trở lại làm việc, khởi động dây chuyền sản xuất …

blank
Công nhân Nhà máy Nhôm Đô Thành (huyện Gia Lâm) thực hiện “3 tại chỗ”. Ảnh: TTXVN

“Vùng xanh kinh doanh” an toàn trong “vùng đỏ”

Không chỉ các doanh nghiệp trong “vùng xanh” sản xuất, mà với mô hình “vùng xanh kinh doanh”, các doanh nghiệp nằm trong vùng đỏ của Hà Nội vẫn có thể tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người dân. nhân công.

Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam có hơn 700 nhân viên. Ông Hoàng Văn Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Tổ an toàn COVID-19 của Công ty được thành lập từ tháng 5/2021 và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. Trong thời gian chia tách, công ty thực hiện mô hình “khu cây xanh kinh doanh” theo hướng dẫn của Liên đoàn lao động quận Hoàng Mai, với 60 người làm việc “3 tại chỗ”; 100% công nhân được kiểm tra hàng tuần; 95% người lao động được tiêm vắc xin liều 1 và 5% được tiêm liều thứ 2. Nhờ vậy, công ty vẫn đảm bảo không có nhân viên nào bị giảm lương.

Ông Phạm Hoàng Long, Giám đốc ICHI Việt Nam cho biết, với mô hình “vùng xanh kinh doanh”, nhân viên của công ty được thử việc hàng tuần. Các đội an toàn COVID-19 đều báo cáo tình hình hàng ngày, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ, công ty sẽ cung cấp que thử. Thực hiện “một đường đi, hai đích đến”, công ty yêu cầu người lao động tuyệt đối không được gặp gỡ, tiếp xúc với người ngoài …

Mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” do Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai xây dựng và nhân rộng đến các công đoàn cơ sở, khởi đầu là Công đoàn cơ sở Hitachi ABB Việt Nam (Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam). Mô hình này đã được nhân rộng ra 9 doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch, UBND TP. Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp thành lập mới; hướng dẫn việc trả lương khi ngừng việc và giải quyết các chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc.

Đặc biệt, Tp. Hà Nội đã triển khai các gói hỗ trợ cho vay sản xuất kinh doanh như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ vay, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí,… do tác động của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối doanh nghiệp với ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi, chính sách lãi suất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn. tái sản xuất kinh doanh.

Đồng thời thực hiện các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh trong điều kiện có dịch, thúc đẩy phát triển mạnh các ngành có lợi thế và cơ hội phát triển như: sản xuất nông nghiệp; sản xuất các sản phẩm phòng, chống dịch và tích cực triển khai các giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn …

Theo TTXVN

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Cac-doanh-nghiep-vung-xanh-Ha-Noi-tai-san-xuat/447014.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button