Kinh Doanh

.: VGP News :. | Cắt giảm 36% mã hàng kiểm dịch động vật thủy sản

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh việc kiểm dịch đối với hầu hết các mặt hàng thủy sản nhập khẩu, từ đông lạnh đến chế biến sâu, là biện pháp kiểm soát quá mức. gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đã thông tin cụ thể về vấn đề này.

chebien
Không kiểm dịch đối với sản phẩm động vật thủy sản đã qua chế biến, bao bì kín gió. Hình minh họa

Danh sách và tiêu chí kiểm dịch đã được giảm bớt

Theo Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đồng, trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NN & PTNT ban hành nhiều văn bản về kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh. . kinh doanh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, lĩnh vực kiểm dịch thủy sản cũng được sửa đổi, bổ sung theo hướng cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cụ thể: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 36/2018 / TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số các điều của Thông tư số 26/2016 / TT-BNNPTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản; Nội dung được cắt giảm và đơn giản hóa.

Cụ thể, Danh mục đối tượng phải kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản được ban hành kèm theo Thông tư số 15/2018 / TT-BNNPTNT của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành mã số HS đối với Danh mục hàng hóa thuộc phạm vi quản lý. của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo đó, danh mục đối tượng phải kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản có mã HS (8 số) đã giảm rất nhiều so với trước đây, cụ thể giảm 160 mã hàng / tổng số mặt hàng. 450 mã hàng hóa so với trước đây (giảm 36%).

Về tần suất lấy mẫu, thực hiện kiểm dịch, lấy mẫu kiểm tra theo nguyên tắc phân loại sản phẩm, trên cơ sở mức độ rủi ro đối với sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu.

Theo đó, đối với sản phẩm động vật thủy sản rủi ro thấp (đã qua chế biến), cứ 5 lô hàng thì có 1 lô hàng được lấy mẫu kiểm tra (giảm 80% số lô hàng phải kiểm tra); đối với sản phẩm động vật thủy sản có nguy cơ cao (sản phẩm ở dạng sơ chế, tươi sống, đông lạnh, ướp lạnh) thực hiện lấy mẫu 3 lô hàng liên tiếp, nếu kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu mới áp dụng. đã sử dụng tần suất 5 lô lấy mẫu 1 lô để giám định (giảm 80% số lô cần lấy mẫu). Cục Thú y không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản đã nấu chín, niêm phong trong bao bì kín gió, dán nhãn theo quy định và đưa đi tiêu thụ ngay.

Các chỉ tiêu kiểm tra, thử nghiệm so với trước đây đối với từng nhóm sản phẩm động vật thủy sản cũng được giảm bớt. Đối với nhóm hàng thủy sản tươi sống / đông lạnh, cắt giảm 2/6 chỉ tiêu kiểm tra (giảm 33,33%). Đối với nhóm hàng thủy sản sơ chế, cắt giảm 3/7 chỉ tiêu kiểm tra (giảm 42,85%). Đối với nhóm hàng thủy sản chế biến giảm 4/8 chỉ tiêu kiểm tra (giảm 50%).

Hiện Cục Thú y đang phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát Thông tư số 15/2018 / TT-BNNPTNT và khẳng định không mở rộng “Danh mục thủy sản” phải kiểm dịch. như một số phương tiện thông tin.

Thị trường xuất khẩu được kiểm dịch nghiêm ngặt

Cục Thú y cho biết thêm, Đối với sản phẩm động vật thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước khác, cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu cũng tổ chức kiểm dịch rất chặt chẽ, cụ thể:

Đối với sản phẩm tôm đông lạnh (bỏ đầu, bỏ vỏ) của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Úc, mỗi lô hàng trước khi đưa vào cơ sở sản xuất, chế biến của Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường này phải được lấy mẫu xét nghiệm bệnh đốm trắng, đầu vàng (phương pháp xét nghiệm bệnh phải tuân theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới-OIE). Đồng thời, từng lô hàng khi về đến Úc sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lại các bệnh trên.

Đối với hàng thủy sản (tôm, cá đông lạnh) xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc: Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cũng yêu cầu các lô hàng thủy sản từ Việt Nam phải xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này phải được lấy mẫu xét nghiệm bệnh (như hoại tử gan tụy, nhiễm khuẩn salmonella …), nếu không có mầm bệnh mới được xuất khẩu. Đồng thời, các lô hàng xuất đi Hàn Quốc cũng được kiểm dịch nghiêm ngặt bởi các cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Từ năm 2019 đến hết quý I / 2021, cơ quan có thẩm quyền của các nước nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam đã tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm và phát hiện 57 lô hàng thủy sản Việt Nam. Nam có chỉ tiêu dịch bệnh, các lô hàng này đã được xử lý theo quy định.

Thu Cúc

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Cat-giam-36-ma-hang-kiem-dich-dong-vat-thuy-san/431024.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button