Kinh Doanh

.: VGP News :. | Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình, có kiểm soát

(Chinhphu.vn) – Dịch COVID-19 đặt ra những thách thức chưa từng có về sức khỏe và kinh tế – xã hội, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, cách làm và nỗ lực chưa từng có để vượt qua, tiến tới phục hồi và tiếp tục tăng trưởng.

sunhouse
Việc thực hiện các biện pháp giãn dân, khôi phục hoạt động sản xuất cần theo nguyên tắc mở cửa trở lại có lộ trình, từng bước có kiểm soát. Hình minh họa

Theo báo cáo ngày 11/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo), tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng tích cực trên cả nước, với số ca mắc mới và tử vong trong cộng đồng. ở nhiều tỉnh đã giảm.

Trong số 23 tỉnh, thành phố đang thực hiện điều trị và tăng cường công tác xã hội hóa, có 8 địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh; 12 địa phương đang tiếp tục lộ trình đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh; Ba địa phương cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để có thể hoàn thành tiêu chí kiểm soát dịch là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Kiên Giang.

Thành công trong công tác chống dịch có được là nhờ sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; chuyển hướng lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm và phân công, phân cấp, phân quyền, lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, nhân dân là chiến sĩ, trung tâm phục vụ, chủ thể phòng thủ, chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh; việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp y tế trong xét nghiệm, điều trị nhằm giảm tỷ lệ tử vong, tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiếp cận sức khỏe từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đảm bảo lương thực cho nhân dân; bảo đảm an toàn nhân dân, an ninh, an toàn và trật tự xã hội; quản lý, kêu gọi, tuyên truyền, vận động, vận động toàn dân tham gia phòng chống dịch để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân làm, dân làm.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để sớm trở lại bình thường, Bộ Y tế cần khẩn trương hoàn thiện chiến lược tổng thể về phòng chống dịch, trọng tâm là bao phủ tiêm chủng toàn dân, nâng cao năng lực. hệ thống phản ứng, đặc biệt là xét nghiệm và điều trị…

Các địa phương khi ban hành theo thẩm quyền các quy định về phòng, chống dịch, nhất là về dân sinh, giao thông, lưu thông hàng hóa cần cân nhắc kỹ cách làm, thời điểm thực hiện, đánh giá tác động, chuẩn bị phương tiện … để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. , phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch của địa phương. Đồng thời, chủ động có kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế.

Việc thực hiện các biện pháp nới lỏng, phục hồi hoạt động xã hội cần theo nguyên tắc mở lại có lộ trình, có kiểm soát từng bước, đánh giá liên tục, tránh tư tưởng nóng vội, lơ là, thất thoát. tỉnh táo để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp, trên nguyên tắc “sản xuất phải an toàn thì mới sản xuất được an toàn”; Phòng bệnh tốt không phải là chống dịch …

Cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 105 / NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Theo đó, vừa quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh; đảm bảo sản xuất ổn định, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả và an toàn, khắc phục tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Tập trung hỗ trợ cả hành chính và các tổ chức tín dụng – tài chính, cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính và dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với mục tiêu đến cuối năm 2021 có ít nhất 1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh và đại đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. tạm ngừng kinh doanh và hoạt động trở lại.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí và tiền thuê đất; hỗ trợ giảm cước điện, nước, viễn thông, chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động … cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Kết quả và triển vọng phục hồi kinh tế ở cả tầm vĩ mô và vi mô, trước mắt và lâu dài phụ thuộc vào sự chủ động, thống nhất chỉ đạo, phối hợp đồng bộ, hài hòa các giải pháp hỗ trợ toàn diện. phù hợp, kịp thời, hiệu quả từ các cấp, các ngành, các đơn vị chức năng trong hệ thống chính trị cũng như từ sự chung sức, đồng lòng trong chiến lược quốc gia kiểm soát và thích ứng lâu dài với dịch. và từ sự kiên cường, tự lực vươn lên vượt qua khó khăn, thử thách của mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

Dịch COVID-19 đã, đang và sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức chưa từng có về sức khỏe và kinh tế xã hội, vì vậy, đòi hỏi chúng ta cũng phải có những tư duy, cách làm và nỗ lực chưa từng có. , để vượt qua, phục hồi và tiếp tục phát triển…!

TS Nguyễn Minh Phong

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Chu-dong-phuc-hoi-kinh-te-theo-lo-trinh-co-kiem-soat/446831.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button