Kinh Doanh

.: VGP News :. | Chuyển đổi số – ‘vaccine’ giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch

(Chinhphu.vn) – Thực tế, những doanh nghiệp tiên phong trong quá trình chuyển đổi số, coi đây là chìa khóa để nhanh chóng vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội thị trường đều bền vững, phục hồi nhanh hơn các doanh nghiệp khác trước khủng hoảng của dịch COVID-19.

chuyendoisominhhoa2.jpg
Các doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi kỹ thuật số đang tồn tại và phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng của đại dịch COVID-19

Ngân sách có hạn, không thể mong đợi quá nhiều

Theo Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường 8 tháng đầu năm 2021 là 85.500 doanh nghiệp, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, sự bùng phát mạnh mẽ của đợt thứ 4 dịch COVID-19 cùng với các đợt kiểm dịch liên tiếp khiến hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn. hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Chính phủ có nhiều chính sách linh hoạt nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, không để phá vỡ chuỗi cung ứng sản xuất cho doanh nghiệp, chuỗi cung ứng hàng hóa cho nền kinh tế. Chính phủ cũng đang trình dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp thu ngân sách, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trước tác động của COVID-19 với các giải pháp tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu tình trạng phong tỏa kéo dài, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp sẽ “mệt mỏi”, dẫn đến khó đảm bảo sinh kế cho người lao động.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, chặng đường chống dịch còn dài nên doanh nghiệp không nên quá tin tưởng vào các giải pháp hỗ trợ; Đã đến lúc bản thân các doanh nghiệp phải tính đến câu chuyện thiết kế lại phương thức kinh doanh, tìm khả năng kinh doanh mới, tái cấu trúc doanh nghiệp, tìm cách quản lý mới để sống an toàn với dịch bệnh.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, để vượt qua thách thức hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến việc chuyển đổi mô hình hoạt động, số hóa trong các khâu vận hành, quản lý, khai thác, vận chuyển, tạo “làn sóng” lan tỏa trên thị trường. .Nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như bán lẻ, dịch vụ … đã chuyển từ kênh kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử.

“Trên thực tế, những doanh nghiệp tiên phong trong quá trình chuyển đổi số và tự tin vào đổi mới chính là chìa khóa để nhanh chóng vượt qua thách thức và đón đầu cơ hội thị trường. đang đứng vững, phục hồi nhanh hơn các doanh nghiệp khác trước khủng hoảng của dịch COVID-19 ”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

“Vắc xin công nghệ” giúp các doanh nghiệp đối phó với COVID-19

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Viễn thông FPT chia sẻ, nếu xác định vắc xin là vũ khí phòng chống dịch bệnh thì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng cần có vắc xin.

Theo đó, có những doanh nghiệp học theo lẽ tự nhiên, tức là “ngủ đông” để tích cực chuẩn bị cho tương lai, sẵn sàng khi “thức giấc” sẽ phát triển trở lại. Tuy nhiên, theo ông Tiến, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể “ngủ đông” vì liên quan đến khách hàng. Hơn nữa, doanh nghiệp cần giải quyết nhiều vấn đề: Doanh nghiệp cần gì? Giao việc cho nhân viên làm việc tại nhà như thế nào? Làm thế nào để kiểm soát công việc?

Ông Hoàng Nam Tiến cho biết, các công ty viễn thông và công nghệ hiện đã và đang triển khai các loại ‘vắc xin’ công nghệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, như: Giải pháp eCovax của FPT hướng tới xây dựng một môi trường làm việc số với 3 tiêu chí: Không đụng hàng (giảm thiểu tương tác trực tiếp, bao gồm tương tác trong nội bộ và với đối tác, khách hàng), không gián đoạn (đảm bảo hiệu suất làm việc không bị suy giảm, quy trình vận hành vẫn giữ nguyên hoặc tốt hơn), không bị động (làm chủ tình hình, sẵn sàng ứng phó linh hoạt với những thay đổi của bối cảnh / thị trường).

Ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, trong bối cảnh khó khăn, áp lực lớn của doanh nghiệp là buộc phải thực hiện chuyển đổi số dù muốn hay không. Nếu như trước đây, có chuyên gia đến kiểm tra hàng hóa đến tận ngày 10/5 để kiểm tra chất lượng từng sản phẩm thì nay, tất cả công việc đó đều phải thực hiện trực tuyến 100%. Người kiểm tra chất lượng tại May 10 ghi lại hồ sơ và sau đó gửi toàn bộ quy trình cho khách hàng. May 10 đang nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt kim ngạch khoảng 150 triệu USD, đóng góp vào tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may năm 2021 ước đạt 40 tỷ USD.

quăn xúc tác thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số

Ở góc độ vĩ mô, ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế phân tích, bên cạnh những thách thức do tác động của đại dịch COVID-19, đây cũng là cơ hội để chúng ta. tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Điều đáng chú ý là Chính phủ đã quan tâm thực hiện chuyển đổi số và kinh tế số, coi đây là một trong những giải pháp để chúng ta sẵn sàng “sống chung với dịch”, hiện thực hóa mục tiêu kép.

Ông Trịnh Minh Anh đưa ra một số khuyến nghị để các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với tình hình đại dịch kéo dài. Đầu tiên, doanh nghiệp cần xem xét chuyển đổi mô hình kinh doanh với quy trình phù hợp trong bối cảnh mới. Doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn nữa cho khoa học – công nghệ và đổi mới, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong cả phương thức sản xuất và giao dịch với khách hàng, hiệu quả đi đôi với an toàn.

Bên cạnh việc nghiên cứu, tận dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt trong việc ứng phó với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế, tận dụng tốt các cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã ký kết. Nam tiến hành ký kết với các nước đối tác nhằm khôi phục và mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư.

Đánh giá cao triển vọng chuyển đổi số của Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế (VIAC) cho rằng, dù gặp nhiều khó khăn nhưng điểm sáng là hạ tầng kinh tế số của chúng ta phát triển khá nhanh, đạt trình độ tương đương của Việt Nam. các nước hàng đầu trong khu vực. Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin và truyền thông cũng đang phát triển rất mạnh và cũng nằm trong nhóm thu hút đầu tư. Đây là nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số.

“Điều đáng mừng là các cơ quan từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương, trong đó có các công ty công nghệ khá mạnh như ngành tài chính ngân hàng (thuế, hải quan, kho bạc, bảo hiểm,…) là những đơn vị đi đầu trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu, tích cực chuyển sang hoạt động trên nền tảng công nghệ số được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao ”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, “Vấn đề bây giờ là phải thay đổi nhận thức để mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tìm ra hướng đi vào nền kinh tế số một cách thiết thực và hiệu quả nhất. Nhìn vào bức tranh kinh tế và thực tế chuyển mình của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay, có thể tin rằng những mục tiêu trên là khả thi.

Nghị quyết số 52-NQ / TW về một số chủ trương, chính sách tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vừa được Bộ Chính trị ban hành đã đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam hoàn thành việc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số đạt khoảng 30% GDP và đứng trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về chính phủ điện tử và kinh tế số.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu ngày 2/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và chia sẻ quan điểm các nền kinh tế cần tranh thủ thời cơ để ngăn chặn, kiểm soát đại dịch COVID-19 để chống lại đại dịch COVID-19. chuyển đổi kỹ thuật số với trọng tâm là công nghệ kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số để đẩy nhanh việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững năm 2030 của Liên hợp quốc. Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu tận dụng cơ hội phòng, chống dịch COVID-19 để chuyển đổi số, trọng tâm là công nghệ số và nền kinh tế số, đẩy nhanh việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững năm 2030 của Liên hợp quốc. Quốc gia.

Anh minh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Chuyen-doi-so-vaccine-giup-nen-kinh-te-vuot-qua-dai-dich/446306.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button