Kinh Doanh

.: VGP News :. | Công bố Quy hoạch mạng lưới đường bộ: Hình thành hệ thống cao tốc kết nối liên vùng

la%20son
Quy hoạch tổng thể hoàn thành khoảng 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030. Ảnh: Zing

Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ này xác định đường bộ là phương thức linh hoạt và hiệu quả cho các cự ly ngắn và trung bình (dưới 300 km), hỗ trợ tập kết và giải phóng hàng hóa, hành khách cho các phương thức vận tải khác nhau. các phương thức vận tải khác.

Hệ thống đường bộ đảm bảo kết nối giữa hệ thống đường quốc gia với hệ thống đường địa phương; giữa vùng động lực và vùng khó khăn; kết nối với các đầu mối giao thông và quốc tế, đặc biệt kết nối hiệu quả với các đầu mối giao thông và hạ tầng các phương thức khác như nhà ga, cảng biển, cảng sông, cảng hàng không. Mục tiêu của quy hoạch là phát triển mạng lưới đường bộ từng bước đồng bộ, một số công trình hiện đại, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Cùng với đó, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, kiềm chế theo hướng từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế ô nhiễm môi trường; hình thành hệ thống giao thông – vận tải hợp lý giữa các phương thức vận tải, góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành nước đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Về điểm nổi bật của quy hoạch này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, quy hoạch tuyến đường bám sát chủ trương, định hướng của các văn kiện đại hội Đảng, nhất là đại hội XII và XIII. và tuân thủ Luật Quy hoạch.

Về kết cấu hạ tầng, việc thực hiện quy hoạch sẽ hình thành hệ thống đường cao tốc kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị, các vùng kinh tế trọng điểm, cảng biển, sân bay cửa ngõ quốc tế. Ngoài ra, từng bước nâng cấp các tuyến quốc lộ đạt tiêu chuẩn.

Quy hoạch đến năm 2030, hoàn thành khoảng 5.000 km đường cao tốc và 172 tuyến quốc lộ, tổng chiều dài gần 29.800 km. Đến năm 2050 sẽ hình thành 41 tuyến với hơn 9.000 km đường cao tốc. Ngoài ra, quy hoạch các tuyến đường ven biển vào hệ thống quốc lộ. Điều chỉnh điểm đầu và điểm cuối tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Điều chỉnh chiều dài và quy mô đối với các tuyến đường vành đai đô thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tùy theo nhu cầu phát triển đô thị, một số đoạn có thể nâng cao tầng.

gtvt1
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì lễ công bố trực tuyến Quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: VGP / PT

Đối với lĩnh vực vận tải, quy hoạch phấn đấu sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt khoảng 2,76 tỷ tấn, chiếm 62,80% thị phần vận tải toàn ngành. Vận tải hành khách đạt 9,4 tỷ lượt khách, chiếm 90,16% thị phần.

Quy hoạch cũng có tính kế thừa, dự báo, phân tích kỹ vai trò, lợi thế của từng phương thức vận tải trên 30 hành lang vận tải chính, nhằm tăng cường kết nối đồng bộ giữa các chuyên ngành cũng như kết nối các vùng. miền. Ngoài ra, đồng bộ với quy hoạch của các ngành, địa phương hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Kế hoạch này tập trung vào vai trò của vận tải đường bộ như một phương thức linh hoạt và hiệu quả cho các cự ly ngắn và trung bình (dưới 300 km), hỗ trợ thu gom và giải phóng hàng hóa và hành khách. các phương thức vận tải khác, làm cơ sở để xây dựng các kịch bản phát triển kết cấu hạ tầng và các kịch bản dự báo ”, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết.

Về phía đơn vị đại diện lập quy hoạch, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, kết quả quy hoạch đề xuất lựa chọn danh mục dự án ưu tiên theo nguyên tắc các dự án đều bình đẳng. phải đảm bảo sức lan tỏa; là động lực thúc đẩy phát triển vùng hoặc liên vùng, cần xúc tiến đầu tư ngay. Đặc biệt, quy hoạch đã ưu tiên đưa vào danh mục đầu tư giai đoạn 2021-2030 các tuyến đường cao tốc có lưu lượng giao thông lớn để hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc liên vùng và là xương sống của hệ thống đường bộ quốc gia. gia đình.

Về giải pháp thực hiện quy hoạch, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, trong quá trình lập quy hoạch, Bộ GTVT đặc biệt quan tâm đến tính khả thi trong thu hút vốn đầu tư và phân cấp, phân quyền. Theo đó, Bộ GTVT sẽ tiếp tục rà soát những bất cập, chồng chéo trong các quy định của pháp luật để đảm bảo tính ổn định, thống nhất, đồng bộ nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. .

Về nguồn vốn đầu tư, quy hoạch xác định huy động mọi nguồn lực tham gia đầu tư đường cao tốc. Các dự án chủ yếu đầu tư theo hình thức đối tác công tư, vốn ngân sách nhà nước đóng vai trò “vốn mồi”. Ngoài ra, việc huy động ngân sách địa phương đầu tư các tuyến cao tốc trên địa bàn cũng đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thay vì chỉ trông chờ vào ngân sách Trung ương như trước đây.

Ngày 1/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1454 / QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định này. Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký. Đây là quy hoạch chuyên ngành đầu tiên được phê duyệt theo Luật Quy hoạch số 21/2017 / QH14, được đánh giá có quy mô, phạm vi và tầm ảnh hưởng lớn trong 37 quy hoạch chuyên ngành quốc gia trên phạm vi cả nước.Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cũng là một trong năm quy hoạch tổng thể giao thông vận tải chuyên ngành (đường bộ; đường thủy nội địa; cảng hàng không, sân bay; cảng biển; đường sắt). Đây là lần đầu tiên các quy hoạch chuyên ngành giao thông vận tải được triển khai đồng thời, phân công rõ ràng vai trò trên cơ sở lợi thế của từng phương thức trên từng hành lang vận tải chính, bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ và liên kết với nhau. giữa các bộ môn.

Việc lập và phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp là Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Chủ tịch Hội đồng. Tổ chức thẩm định 5 quy hoạch tổng thể ngành GTVT giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phan Trang

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Cong-bo-Quy-hoach-mang-luoi-duong-bo-Hinh-thanh-he-thong-cao-toc-ket-noi-lien-vung/446579.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button