Kinh Doanh

.: VGP News :. | Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

(Chinhphu.vn) – Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng năm 2020, hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó khai thác hải sản đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN & PTNT, cần đầu tư cơ sở hạ tầng một cách bài bản.

10 6%20Ho%CC%A3%CC%82i%20nghi%CC%A3%20ba%CC%80n%20gia%CC%89i%20pha%CC%81p%20na%CC%82ng%20cao%20hie%CC%A3%CC%82u%20qua%CC%89%20khai%20tha%CC%81c%20tie%CC%82u%20thu%CC%A3%20che%CC%82%CC%81%20bie%CC%82%CC%81n
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP / Đỗ Hương

Tại Hội nghị trực tuyến về giải pháp nâng cao hiệu quả đánh bắt, chế biến và tiêu thụ thủy sản năm 2021 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tổ chức hôm nay (10/6), các đại biểu đều cho rằng, ngành thủy sản đang đứng trước những thách thức. gặp khó khăn như: Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kênh phân phối hàng thủy sản bị đứt gãy, gián đoạn ở nhiều thị trường xuất khẩu; giá thủy sản giảm; cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu chưa được dỡ bỏ, tiếp tục ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu thủy sản …

Mặc dù năm ngoái xuất khẩu 8,6 tỷ USD, mặt hàng thủy sản có mặt tại 195 thị trường, nhưng các nước này cũng đang áp dụng hàng rào kỹ thuật để phòng vệ thương mại. Để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu, không có con đường nào khác là phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt, thú y, phòng trừ dịch bệnh, bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh đó, cần cơ cấu lại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản theo mô hình kinh tế vòng tròn, theo chuỗi và nâng cao giá trị.

Theo đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT), song song với việc đẩy mạnh thực hiện các chính sách nâng cao chất lượng khai thác đánh bắt, ngành thủy sản cũng có chiến lược đào tạo, chuyển đổi nghề cho lao động nghề cá. Ngư dân. Từ đó có thể sắp xếp lại đội ngũ và triển khai bổ sung nguồn nhân lực cho hoạt động logistics trong lĩnh vực này. Làm được điều này cũng sẽ giúp ngư dân ổn định và nâng cao đời sống trước những yêu cầu đánh bắt, đánh bắt mới.

Bàn về giải pháp nâng cao chất lượng, giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng hiệu quả chế biến, ông Bùi Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, cần phát triển mạnh công nghiệp chế biến nguyên liệu. . Để làm được điều này, cần phải có một quy hoạch tổng thể toàn diện về chế biến và xuất khẩu. Tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo quyết liệt để nhanh chóng đầu tư thành lập các cụm công nghiệp ưu tiên; các cơ sở chế biến thủy sản, xen kẽ tạo thành các khu công nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực này phát triển. công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến thủy sản ”, ông Khang nói.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành thủy sản đang triển khai quyết liệt Luật Thủy sản 2017 và các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không báo cáo. không theo quy định IUU. Cùng với đó, tập trung khảo sát nguồn lợi, dự báo ngư trường khai thác; quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển, cũng như quản lý cơ sở hạ tầng nghề cá và dịch vụ hậu cần. Thủy sản được xác định là trụ cột tăng trưởng của ngành nông nghiệp, nhưng việc đầu tư cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập như cảng cá, tàu thuyền, quy hoạch nuôi trồng thủy sản kém, hệ thống thủy sản mỏng và yếu.

Nhấn mạnh về khai thác hải sản bền vững, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, nếu không làm tốt công tác bảo tồn sẽ không có nguồn lực để phát triển bền vững, đảm bảo giá trị gia tăng bền vững và phục vụ xuất khẩu. . Để đạt được các mục tiêu của Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần thực hiện đồng bộ cả 3 trụ cột gồm: Khai thác, bảo tồn và nuôi trồng thủy sản gắn với chế biến.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: “Bộ NN & PTNT đã ban hành Nghị quyết của Ban cán sự đảng về cải thiện đầu tư công cho cơ sở hạ tầng thủy sản giai đoạn 2021-2025. Nội dung này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. để Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề xuất với Chính phủ cho vay các dự án cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản. Riêng việc thực hiện kế hoạch hành động của ngành tôm cũng có những chương trình riêng nên nếu nguồn vốn thực hiện được thì cơ sở hạ tầng nghề cá Việt Nam sẽ có bước chuyển mình và giai đoạn 2021 chúng ta sẽ có những dự án sau: để đảm bảo sự phát triển bền vững của nghề cá ”.

Do Huong

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Day-manh-dau-tu-ha-tang-cho-thuy-san/434264.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button