Kinh Doanh

.: VGP News :. | Để kinh tế Việt Nam không ‘lỡ nhịp’ trong trạng thái ‘bình thường mới’

(Chinhphu.vn) – Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tạo việc làm, hỗ trợ dòng tiền, xác định “đa mục tiêu”, ban hành chương trình khung hoặc thiết lập các chương trình thành phần để thực hiện theo và cụ thể hóa các nhóm giải pháp phục hồi kinh tế là một số ý kiến ​​tham vấn của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các hiệp hội ngành hàng và các tổ chức quốc tế đối với dự án chương trình khôi phục và phát triển kinh tế. gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế giai đoạn 2022-2023.

cao viet sinh
Chuyên gia Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị nên thiết kế dự án theo 5 chương trình thành phần – Ảnh: VGP / Minh Ngọc

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, theo kinh nghiệm quốc tế, xuất phát từ nhu cầu nội tại của nền kinh tế, việc cần thiết hiện nay là nghiên cứu, xây dựng và triển khai Chương trình phục hồi. để nền kinh tế Việt Nam không bị “lỡ nhịp” khi đang bước vào trạng thái “bình thường mới”.

Cấu trúc của Chương trình gồm 4 phần chính: (1) Tác động của dịch bệnh, tình hình và các chính sách thúc đẩy phục hồi kinh tế trên thế giới; (2) Thực trạng phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19; (3) Quan điểm, mục tiêu, định hướng và giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế đến năm 2023; (4) Nguồn lực dự kiến ​​và tổ chức thực hiện.

Thiết kế bằng chương trình thành phần

Chuyên gia Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thay vì đưa ra các nhóm giải pháp, nên thiết kế dự án theo 5 chương trình thành phần. Vì bối cảnh hiện nay chưa từng có, phục hồi và phát triển kinh tế là vấn đề rất lớn nên cần có chương trình triển khai cụ thể chứ không chỉ là một nhóm giải pháp như thông thường.

Đầu tiên là chương trình tiêm chủng gắn với mở cửa lại nền kinh tế, bao gồm các vấn đề như nâng cao năng lực của các cơ sở y tế, tiêm chủng để đạt được miễn dịch đàn, vừa mở cửa trở lại vừa đảm bảo hệ thống y tế. Hệ thống y tế hoạt động thông suốt, hiệu quả, ứng phó linh hoạt với dịch bệnh. Chương trình này phải được xúc tiến và hoàn thành vào quý I / 2022.

Chương trình thứ hai là vực dậy doanh nghiệp và thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế dựa trên các trụ cột kinh tế, bao gồm giải quyết vướng mắc, giảm lãi suất cho vay, khôi phục chuỗi giá trị, khoanh nợ cho khách hàng. những doanh nghiệp có tiềm năng và lợi thế. Đối với những doanh nghiệp không còn tiềm lực thì phải tính đến việc tái cơ cấu hoặc giải thể dứt điểm. Cùng với đó là rà soát hàng loạt điều kiện vay vốn. Theo ông Sinh, nếu cho vay tín dụng theo điều kiện hiện nay là rất khó nên cần đổi mới cách tiếp cận. Đồng thời, tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như chuyển đổi số cho doanh nghiệp, giảm chi phí logistics… nên được gộp chung vào một chương trình để tái cơ cấu gắn với tự chủ kinh tế.

Chương trình tiếp theo là về phục hồi du lịch và kích cầu tiêu dùng nội địa. Đây là vấn đề rất quan trọng, liên quan đến nhiều nội dung như: Cho vay tiêu dùng, luân chuyển dòng tiền trong dân, hỗ trợ cho người dân, từ đó kích cầu tiêu dùng.

Thứ tư là chương trình khơi thông nguồn lực cho phát triển, đồng thời tập trung vào cơ sở hạ tầng, bao gồm thu hút vốn ODA, FDI và tái cơ cấu đầu tư công.

Chương trình thứ năm được coi là “chìa khóa” tạo nền tảng cho những quyết sách quan trọng là cải cách thể chế, nâng cao năng lực hiệu lực của bộ máy chính quyền, nhất là bộ máy chính quyền cấp cơ sở. Từ thực tế công tác chống dịch thời gian qua, có thể thấy công tác phối hợp, ứng phó của chính quyền địa phương nổi lên là vấn đề còn rất bất cập, thiếu đồng bộ. Vì vậy, cải cách thể chế, nâng cao chất lượng thực thi của chính quyền địa phương là một trong những điều kiện tiên quyết để thúc đẩy phục hồi kinh tế không chỉ trong ngắn hạn mà cả lâu dài và bền vững. .

Theo ông Cao Viết Sinh, cùng với 5 chương trình là các điều kiện về quản lý rủi ro cho quá trình kích thích nền kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc điều hành kinh tế khi mở cửa trở lại phải làm sao để đảm bảo cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát, kiểm soát nợ xấu cũng như tỷ lệ phá sản doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, có nhiều vấn đề về thể chế hoặc tổ chức liên quan đến việc sử dụng kinh phí nên Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế có thể phải trình Quốc hội quyết định vì đây là quyết định quan trọng nhất. lớn chưa từng có. Thời gian còn lại của năm 2021 là rất ngắn nên nhìn chung, giai đoạn 5 năm 2021-2025 chúng ta chỉ còn 4 năm nữa, trong đó, 2 năm đầu để khôi phục, 2 năm cuối để tăng tốc thì phải rõ. bộ. Lộ trình, mục tiêu được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, mới đạt được mục tiêu đề ra của giai đoạn 2021-2025 ”, ông Cao Viết Sinh nhấn mạnh.

can van luc
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực kiến ​​nghị, nên ban hành khung chương trình phục hồi để địa phương làm cơ sở xây dựng chương trình khôi phục kinh tế địa phương – Ảnh: VGP / Minh Ngọc

Cần ban hành khung để làm cơ sở cho các chương trình khôi phục kinh tế của địa phương

Nhìn ở góc độ khác, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực gợi ý sự chuyển đổi chiến lược, từ mục tiêu kép sang “đa mục tiêu”, bao gồm đảm bảo hệ thống y tế, an sinh xã hội và năng lượng. lực lượng phát triển kinh tế.

Ngoài ra, theo ông Lực, việc thay đổi chiến lược phòng chống dịch đã được thống nhất và nhất quán nhưng cần làm rõ nghĩa là phải sống chung với dịch. Ngoài việc phân loại nhóm nguy cơ lây lan dịch bệnh theo vùng địa lý, cần so sánh cả khu vực kinh tế.

“Đặc biệt, cần ban hành khung chương trình phục hồi để địa phương làm cơ sở xây dựng chương trình khôi phục kinh tế của địa phương”, chuyên gia Cấn Văn Lực đề nghị.

Ngoài ra, các biện pháp về khoảng cách phải được thực hiện phù hợp hơn; gói hỗ trợ cần triển khai nhanh chóng, giải quyết ngay các vướng mắc liên quan đến hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; thiết kế gói hỗ trợ mới tập trung vào lao động tự do, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp; cần có lịch khai trương rõ ràng để doanh nghiệp chuẩn bị lực lượng lao động; tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trên cơ sở phát triển kinh tế xanh.

Bài học kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19

Cho rằng các kiến ​​nghị của các chuyên gia kinh tế là xác đáng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến ​​đề xuất, tổng hợp, nghiên cứu để xây dựng chương trình phục hồi và phát triển. kinh tế giai đoạn 2022-2023 bám sát thực tiễn, hiệu quả.

Qua thời gian phòng, chống COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm liên quan đến tình hình kinh tế – xã hội ở nước ta.

Thứ nhất là năng lực của y tế công cộng, y tế dự phòng, y tế cơ sở còn yếu nên khi xảy ra các tình huống bất ngờ, hệ thống y tế còn lúng túng, bất ngờ, bị động. Thứ hai, năng lực điều hành xã hội và xử lý tình huống của các bộ, ngành, địa phương cần được nâng cao. Mặt khác, người dân chưa được trang bị đầy đủ nhận thức và kỹ năng tự bảo vệ mình trước những biến động nên cần khắc phục trong thời gian tới.

Bài học tiếp theo là sản xuất, cung ứng đầu vào và thị trường đầu ra cần hạn chế phụ thuộc vào một vài doanh nghiệp hoặc thị trường. . Trong trường hợp nước ngoài có nhiều biến động như vừa qua, chuỗi cung ứng đầu vào và xuất khẩu đều bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, hoạt động sản xuất kinh doanh phải quan tâm đến dự trữ và khả năng dự trữ.

“Cuối cùng, phải dựa vào sức mạnh của nhân dân và cả hệ thống chính trị cơ sở. Đây là một bài học quan trọng. Chúng ta cần nhận diện lại những tồn tại để có những điều chỉnh tốt hơn trong thời gian tới ”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Minh Ngoc

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/De-kinh-te-Viet-Nam-khong-lo-nhip-trong-trang-thai-binh-thuong-moi/448384.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button