Kinh Doanh

.: VGP News :. | Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

(Chinhphu.vn) – Bộ Xây dựng vừa đề xuất cấp có thẩm quyền gói tín dụng 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023.

Nha o xa hoi iec thanh tri
Dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì

Bộ Xây dựng đề xuất đưa vào chương trình hỗ trợ khôi phục kinh tế – xã hội sau đại dịch COVID-19 gói tín dụng và các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân. khu công nghiệp, khu chế xuất

Giai đoạn 2021-2025, cần hơn 294.000 căn nhà ở xã hội

Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, giai đoạn 2021-2025, nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại các đô thị và công nhân khu công nghiệp khoảng 294.600 căn với tổng vốn đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng.

Trong đó, nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị khoảng 131.100 căn với tổng mức đầu tư dự kiến ​​khoảng 138.000 tỷ đồng; nhà ở công nhân khu công nghiệp là 163.500 căn với tổng vốn đầu tư khoảng 82.000 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, gói tín dụng mà Bộ Xây dựng đề xuất là 65.000 tỷ đồng. Trong số này có gói tín dụng 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, bao gồm: Ngân hàng Chính sách xã hội tài trợ 14.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân theo quy định của pháp luật Vay mua nhà, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở theo quy định; cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại được Nhà nước chỉ định để chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay vốn theo quy định. . Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng kiến ​​nghị Chính phủ giao Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể và kế hoạch triển khai thực hiện.

Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng sẽ theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để đối tượng vay là công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Nhà nước. Chương trình mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật Nhà ở.

Góp phần thực hiện “mục tiêu kép”

Gói tín dụng và các cơ chế, chính sách đặc thù trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023 nhằm thúc đẩy đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng khó khăn về nhà ở trong vùng. khu đô thị, nhất là khu nhà ở cho công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp ”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định.

Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhằm giúp công nhân, viên chức làm việc trong các khu công nghiệp cải thiện chất lượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. cải thiện điều kiện ăn ở.

Chương trình này cũng góp phần thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra, đó là đảm bảo an sinh xã hội – nhà ở cho những người yếu thế (người thu nhập thấp, công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp). Nghiệp chướng); đồng thời thúc đẩy kinh tế phục hồi và phát triển bền vững, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản; góp phần thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023 đã được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 75 / NQ-CP ngày 14/7/2021.

Đối tượng được hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023 là chủ đầu tư các dự án nhà ở công nhân, dự án nhà ở xã hội. để bán, cho thuê, cho thuê mua. Cùng với đó, công nhân, viên chức đang làm việc tại các khu công nghiệp còn được vay vốn ưu đãi của Chương trình để mua, thuê, mua nhà ở xã hội. Các khách hàng cá nhân khác được vay gói tín dụng bù lãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đề xuất hàng loạt giải pháp thúc đẩy nhà ở xã hội

Các giải pháp, cơ chế, chính sách sẽ dựa trên cơ sở áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành và bổ sung về nhà ở xã hội. Đáng chú ý, với dự án khu nhà trọ cho công nhân thuê, trong quá trình quy hoạch khu công nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố phải bố trí đất làm chỗ ở cho công nhân khu công nghiệp thuê (đảm bảo đáp ứng tối thiểu 50% số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở) có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ cho khu nhà ở công nhân, tuy nhiên phải bố trí tách biệt với khu sản xuất, văn phòng, Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trách nhiệm rà soát quy hoạch và hiện trạng sử dụng đất các khu công nghiệp trên phạm vi cả nước. Trường hợp khu công nghiệp có khó khăn về nhà ở công nhân, quỹ đất dịch vụ – thương mại trong khu công nghiệp chưa sử dụng hết thì giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đầu tư xây dựng nhà lưu trú công cộng. cho thuê nhân sự.

Trường hợp đã sử dụng hết quỹ đất dịch vụ – thương mại nhưng chưa sử dụng hết đất sản xuất công nghiệp thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp để dành quỹ đất đầu tư. . đầu tư phát triển nhà lưu trú công nhân.

Bộ Xây dựng yêu cầu, các công trình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân thuê phải có chất lượng xây dựng tương đương với nhà ở thương mại; phải được quy hoạch, thiết kế, thi công, nghiệm thu đưa vào sử dụng, bảo đảm cân đối giữa hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian, hài hòa về kiến ​​trúc cảnh quan trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về quy hoạch, xây dựng, nhà ở, phòng cháy và chữa cháy …

Ngoài ra, chủ đầu tư phải đảm bảo đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, nhà trẻ, cơ sở khám chữa bệnh, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể dục thể thao… trong và ngoài khu. các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, nhất là khu vực tập trung đông công nhân, người lao động.

Để lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Xây dựng đề xuất, trường hợp dự án nhà ở cho công nhân thuê trong khu công nghiệp thì giao doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp làm chủ đầu tư dự án nhà ở công nhân. trên phạm vi đất kinh doanh – dịch vụ của khu công nghiệp đó. Đối với dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua phải lựa chọn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, chủ đầu tư các dự án trong Chương trình được hưởng các ưu đãi của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP, Nghị định số 49/2021 / NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Khi chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng (nếu có) và chi phí này được trừ khi nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp được thuê nhà ở của công nhân để bố trí cho công nhân ở. Chủ đầu tư được áp dụng hình thức tự thực hiện đối với công trình tư vấn, xây lắp nếu có đủ năng lực theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Với dự án nhà lưu trú cho công nhân trong khu công nghiệp, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu nhà ở công nhân được tính vào chi phí hạ tầng chung của toàn khu công nghiệp. Bộ Xây dựng lưu ý.

Giá cho thuê các dự án nhà ở cho công nhân thuê hiện nay do Bộ Xây dựng đề xuất sẽ được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, theo nguyên tắc không tính đến điều kiện thuận lợi nhất. . được Nhà nước ưu đãi về giá cho thuê và bảo đảm lợi nhuận tối đa bằng 10% tổng vốn đầu tư xây dựng và thời gian thu hồi vốn tối thiểu là 20 năm. Giá bán, cho thuê, cho thuê mua dự án nhà ở xã hội thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở xã hội hiện hành.

Một trong những nội dung được quan tâm khi triển khai chương trình là vốn tín dụng và cách thức triển khai. Bộ Xây dựng kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn để các ngân hàng thương mại vay vốn hỗ trợ nhà ở theo quy định – khoảng 50.000 tỷ đồng (khoảng 25% nhu cầu đầu tư xây dựng). nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 là 220.000 tỷ đồng) với lãi suất và thời hạn phù hợp để cho vay đối với các đối tượng của chương trình cho vay ưu đãi.

Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại được chỉ định để cho vay hỗ trợ các đối tượng của chương trình. Các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay đối với khách hàng thuộc đối tượng của chương trình này theo quy định của pháp luật hiện hành về cho vay của các tổ chức tín dụng và các quy định do Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình với mức lãi suất ưu đãi bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân. tỷ trọng của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6% / năm trong 5-15 năm.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề xuất đưa gói tín dụng tái cấp vốn vào nội dung Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023 và các cơ chế đặc thù. chính sách thực hiện Chương trình, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chiến thắng

Từ khóa:
Tín dụng,
Bộ xây dựng,
nhà ở xã hội,
Bệnh,
COVID-19,
công nhân,
công nhân,
Khu công nghiệp,
khu vực sản xuất,
đô thị,
sự đầu tư,
đầu tư của chính phủ,
Ngân hàng Chính sách

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/De-xuat-goi-tin-dung-65000-ty-dong-phat-trien-nha-o-xa-hoi/451252.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button