Kinh Doanh

.: VGP News :. | Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

(Chinhphu.vn) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018 / NĐ-CP Quy định của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế.
KCN
Hình minh họa

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 4/2021, cả nước có 575 khu công nghiệp (KCN) nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển các KCN Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích đất tự nhiên. diện tích khoảng 219.500 ha (chiếm 0,66% diện tích đất cả nước). Các khu công nghiệp được thành lập tại 61 tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu ở các vùng kinh tế trọng điểm nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế của các vùng.

Về khu kinh tế, có 18 khu kinh tế ven biển được thành lập tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với tổng diện tích đất và mặt nước gần 853.000 ha. Ngoài ra, 26 khu kinh tế cửa khẩu đã được đưa vào quy hoạch, trong đó ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước để xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng và mô hình tổ chức, quản lý, cơ chế. chính sách để một số khu kinh tế cửa khẩu hoạt động có hiệu quả cao; đảm bảo an ninh, trật tự, kiềm chế, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm và các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến khu kinh tế cửa khẩu.

Thời gian qua, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút được lượng vốn đầu tư lớn, cung cấp nguồn lực quan trọng cho đầu tư phát triển và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lũy kế đến hết tháng 4 năm 2021, các KCN, KKT đã thu hút được 10.148 dự án trong nước và 10.921 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng khoảng 2,52 triệu USD. tỷ đồng và 230,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành các quy định mới về đầu tư, doanh nghiệp, xây dựng, bảo vệ môi trường cũng như các lĩnh vực khác. Trong đó, nhiều quy định liên quan trực tiếp đến hoạt động đầu tư phát triển của KCN, KKT như trình tự, thủ tục đầu tư, thẩm quyền và trách nhiệm của các bên liên quan.

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng và ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018 / NĐ-CP là hết sức cần thiết để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động đầu tư phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.

Bổ sung một số quy định mới đảm bảo phù hợp với các Luật mới ban hành

Dự thảo Nghị định đã bổ sung một số quy định mới đảm bảo phù hợp với Luật mới ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua, cụ thể như sau:

Về quản lý và điều chỉnh quy hoạch: Dự thảo Nghị định bổ sung quy định về phương hướng xây dựng và quy hoạch phát triển hệ thống khu công nghiệp, khu kinh tế. Cụ thể, định hướng xây dựng là một nội dung trong quy hoạch vùng xác định mục tiêu, định hướng, giải pháp và tổ chức thực hiện để phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế cấp vùng. Quy hoạch phát triển hệ thống khu công nghiệp, khu kinh tế là một nội dung của quy hoạch cấp tỉnh, trong đó xác định số lượng, tên gọi, diện tích và vị trí dự kiến ​​của KCN, KKT theo địa bàn cấp huyện của tỉnh hoặc trực thuộc Trung ương. điều hành y tá thành phố.

Về phân cấp thẩm quyền: Dự thảo Nghị định ủy quyền, phân cấp xem xét, quyết định dự án mới, điều chỉnh, mở rộng dự án đầu tư, xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp theo một trong hai phương án: 1. Ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; 2. Phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Về điều kiện được xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung như sau:

Diện tích khu công nghiệp phù hợp với khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tối thiểu 75 ha; đảm bảo dành ít nhất 5% tổng diện tích đất công nghiệp của KCN cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp khác thuộc diện ưu tiên, hỗ trợ. về mặt bằng sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuê và cho thuê lại đất.

Không áp dụng điều kiện về tỷ lệ lấp đầy (60%) trong các trường hợp sau: (i) Tổng diện tích đất tự nhiên của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dưới 1.000 ha; (ii) Khu công nghiệp trước đây đã có dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng bị chấm dứt hoạt động và giao cho nhà đầu tư mới; (iii) dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hoạt động theo mô hình khu công nghiệp sinh thái, hỗ trợ và công nghiệp chuyên sâu; (iv) nhà đầu tư cam kết dành ít nhất 30% diện tích đất công nghiệp trong KCN cho các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ cao, dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án đổi mới sáng tạo và các dự án ưu tiên. thu hút đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến ​​của người dân về bản nháp tại Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Độc lập linh hoạt

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/De-xuat-moi-ve-quan-ly-khu-cong-nghiep-khu-kinh-te/434289.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button