Kinh Doanh

.: VGP News :. | Đến lúc cần khôi phục thị trường lao động

(Chinhphu.vn) – Dịch bệnh đã được khống chế trên phạm vi cả nước nhưng để lại ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thị trường lao động. Một trong những vấn đề đặt ra khi thích ứng một cách an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 là cần khôi phục thị trường lao động.

TTg
Với những giải pháp đồng bộ của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, bản lĩnh, ý chí vượt khó, vươn lên của người lao động Việt Nam, bài toán thiếu hụt lao động chắc chắn sẽ có lời giải. (Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi động viên người lao động tại Long An). Ảnh VGP / Nhật Bắc

Do ảnh hưởng của dịch bệnh đến sản xuất kinh doanh, tỷ lệ mất việc làm, thất nghiệp gia tăng. Mặt khác, thời gian ngắn vừa qua, nhiều người dân đã về quê, bỏ lại tâm lý e ngại gây xáo trộn nguồn lao động cho doanh nghiệp, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động khi mở cửa sản xuất. kinh doanh đã trở lại. Mặt khác, quan sát cho thấy nhiều người cũng đang từ quê đến các trung tâm kinh tế trước viễn cảnh kinh tế phục hồi và phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát. Kiểm soát dịch vẫn là điều kiện tiên quyết để khôi phục sản xuất kinh doanh và từ đó đưa thị trường lao động được khôi phục và hoạt động bình thường trở lại.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đã ban hành và thực hiện hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và người lao động. Mặt khác, tỷ lệ bao phủ vắc xin đang mở rộng rất nhanh chóng. Những điều này đã góp phần “giảm cú sốc” trước tác động của dịch bệnh đối với thị trường lao động và tạo điều kiện tốt để mở cửa và phục hồi các hoạt động kinh tế.

Đặc biệt, ngày 12/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tạo khung chính sách nhất quán cho các địa phương. thực hiện, tránh tình trạng cát cứ, cục bộ. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sự vận hành nhịp nhàng, thông suốt của các hoạt động lưu thông hàng hóa, vận tải, sản xuất kinh doanh và thị trường lao động. Đặc biệt, Nghị quyết giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất các giải pháp khôi phục thị trường lao động.

Theo dự thảo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 đang được xây dựng, hỗ trợ an sinh xã hội và phát triển thị trường lao động cũng là một trong những nội dung quan trọng. Nhiều giải pháp đang được nghiên cứu để hỗ trợ người lao động trở lại làm việc tại các đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, chuyển đổi nghề nghiệp bền vững; phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế …

Doanh nghiệp cần nguồn nhân lực để sản xuất kinh doanh, người lao động cần việc làm và sinh kế. Việc khôi phục thị trường lao động là một thách thức lớn và còn nhiều vấn đề cần giải quyết, đòi hỏi sự chung tay của tất cả các chủ thể trên tinh thần hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro. Với những giải pháp đồng bộ của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, bản lĩnh, ý chí vượt khó, vươn lên của người lao động Việt Nam, bài toán thiếu hụt lao động chắc chắn sẽ có lời giải. Không chỉ vậy, đây có thể là cơ hội để đẩy nhanh cơ cấu lại thị trường lao động gắn với cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế, nâng cao chất lượng nguồn lao động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Điều gì và làm thế nào để giữ chân người lao động, để người lao động quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy? Đã đến lúc phải bàn bạc và đưa ra những chính sách căn cơ để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, bảo vệ tốt hơn sức khỏe và tính mạng của họ, để thu hút họ trở lại. liên kết lâu dài với các nhà máy, xí nghiệp. /.

KẾ TIẾP: Văn hóa – sức mạnh mềm quan trọng giữ chân nhân viên

Từ khóa:
Chính quyền,
Thủ tướng,
Phạm Minh Chính,
Bệnh,
COVID-19,
công nhân,
Độ phân giải 128,
xí nghiệp,
chế tạo,
kinh doanh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Den-luc-can-khoi-phuc-thi-truong-lao-dong/449691.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button