Kinh Doanh

.: VGP News :. | DN có phương án kinh doanh khả thi ngân hàng khó từ chối

(Chinhphu.vn) – Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành chủ trương cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và phí, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. đại dịch. -19. Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) đánh giá, sau một thời gian triển khai, chủ trương này đã mang lại hiệu quả tích cực, đồng thời khẳng định “sức khỏe” của hệ thống ngân hàng mạnh là do có sự tích lũy, có lợi. cho nền kinh tế.
127nguyenquochung 2
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với 16 tổ chức tín dụng, trong đó có nhiều ngân hàng đồng ý giảm lãi suất.

Ủng hộ nhưng không thể “làm ẩu”

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2021 / TT-NHNN về việc giãn nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều ngân hàng đã tích cực triển khai hỗ trợ. doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, vẫn có ý kiến ​​cho rằng doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận, dư luận cũng lo ngại về lợi nhuận ngân hàng trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Về vấn đề này, Tổng thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng cho rằng Thông tư 03 “khá phù hợp với xu thế và bối cảnh chung hiện nay” của đa số doanh nghiệp ở góc độ quản lý.

Diễn biến của dịch vẫn còn phức tạp, yêu cầu của NHNN là hỗ trợ, xử lý khó khăn của doanh nghiệp nhưng phải đi đôi với việc giữ vững an toàn hệ thống ngân hàng.

Điểm mới đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết năm 2021. Đồng thời, phân bổ lộ trình lập trích lập dự phòng để cơ cấu lại nợ trong 3 năm 2021-2023.

So với Thông tư 01 ban hành năm 2020 với mục đích tương tự, Thông tư 03 được ban hành nghiêm ngặt hơn nhằm hạn chế việc sử dụng dịch COVID-19 để các tổ chức tín dụng “làm ẩu”.

Bản thân các tổ chức tín dụng phải nhận thức được rằng việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cần được thực hiện đúng địa chỉ và phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro đầy đủ. Nếu ngân hàng không có giải pháp trích lập dự phòng rủi ro thì trong tương lai sẽ rất khó nếu nợ xấu phát sinh trong khi lợi nhuận đã “tiêu” hết.

Do đó, Thông tư 03 và trước đó là Thông tư 01 là hành lang pháp lý quan trọng để các ngân hàng thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ.

Khuyến nghị các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận tín dụng, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đối với các doanh nghiệp đã vay vốn rồi mà còn khó khăn thì tiếp tục cùng nhau tháo gỡ bằng cách cơ cấu lại nợ, điều chỉnh nợ và cho vay. khoản vay mới.

Hiện nay, cho vay mới có hai hình thức: cho vay có hoặc không có tài sản đảm bảo. Doanh nghiệp phải có tình hình tài chính minh bạch, muốn vay không cần thế chấp thì phải có phương án khả thi và ngân hàng phải kiểm soát được dòng tiền.

Tại sao các ngân hàng vẫn có lợi nhuận cao trong đại dịch COVID-19?

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ về vấn đề “lợi nhuận của một số ngân hàng khá cao trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, nhiều thành phần kinh tế gặp khó khăn”.

Đại diện VNBA lý giải, nguyên nhân lợi nhuận của các TCTD cao là kết quả của cả một quá trình tổng hợp từ nhiều yếu tố như: Ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách của Nhà nước, trong đó có Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm. xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng từ năm 2017. Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và toàn ngành ngân hàng quyết liệt cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

Sự điều hành kinh tế hiệu quả của Chính phủ đã giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định, các khoản nợ liên quan đến bất động sản, hoặc bất động sản tồn đọng trước đây được xử lý nhanh và hiệu quả hơn. Đây là một trong những điểm quan trọng giúp xử lý “cục máu đông” nợ xấu, tạo thuận lợi cho việc luân chuyển vốn trong nền kinh tế, giúp tỷ lệ thu nhập bất thường tại các tổ chức tín dụng tăng cao trong thời gian qua.

Đồng thời, việc ngân hàng chủ động đầu tư sớm ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại với chi phí lớn trong thời gian qua đã thu được “trái ngọt”, đồng thời giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ, sản phẩm. Ngân hàng với nhiều tiện ích, giúp ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động…

Trong đó, phải kể đến sự hình thành của ngân hàng số – một trong những bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành ngân hàng. Nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, tiện lợi, giao dịch không tiếp xúc trực tiếp, hạn chế tối đa tác động trực tiếp của dịch COVID-19. Nhờ ngân hàng số và thanh toán điện tử, lượng tiền mặt lưu thông chủ yếu được luân chuyển giữa các tài khoản tại ngân hàng, giúp các tổ chức tín dụng tận dụng được tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất thấp, góp phần giảm chi phí tiền gửi. vốn đầu vào.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, quan điểm cho rằng lợi nhuận ngân hàng tăng do “ăn lớn” chênh lệch lãi suất cao là hoàn toàn không chính xác. Trên thực tế, có những thời điểm chênh lệch lãi suất thấp do diễn biến thị trường.

“Tín dụng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc, kỷ cương, nếu doanh nghiệp nào chấp nhận vay ngân hàng với lãi suất cao thì phải xem lại hiệu quả của dự án. Hơn nữa, khác với trước đây, nguồn thu chủ yếu từ tín dụng, hiện nay, các ngân hàng đang nỗ lực triển khai nhiều dịch vụ mới, hiện đại, giúp tăng tỷ lệ doanh thu dịch vụ, có nơi đóng góp tới 40% tổng doanh thu. doanh thu. lợi nhuận, điều này phù hợp với xu hướng quốc tế ”, đại diện VNBA phân tích.

Đại diện VNBA phân tích: Thực tế, lợi nhuận ngân hàng cũng gắn chặt với “sức khỏe” của doanh nghiệp. Thậm chí, lợi nhuận của hầu hết các ngân hàng hiện đang được tạm tính trên các khoản phải thu của khách hàng theo quy định hiện hành của pháp luật. Nếu khách hàng không trả được nợ, ngân hàng phải thu hồi thì sẽ không còn được ghi nhận vào lợi nhuận.

Cần một nền quốc phòng vững chắc để hỗ trợ nền kinh tế

Hiện tại, ước tính số nợ cơ cấu theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 hiện là 347 nghìn tỷ đồng và con số này có thể sẽ lớn hơn nếu tình hình khó khăn kéo dài. Nhiều doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp trước đây làm ăn hiệu quả, dù đã có đơn đặt hàng, hợp đồng nhưng vẫn phải dừng sản xuất kinh doanh do dịch bệnh.

“Nợ xấu của ngân hàng sẽ còn phát sinh và gia tăng trong thời gian tới, mặc dù chủ yếu do nguyên nhân khách quan nhưng hậu quả của đại dịch chắc chắn sẽ rất nặng nề”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Tuy nhiên, đánh giá chung về tình hình, Tổng thư ký VNBA cho rằng nhờ kịp thời tái cơ cấu nên “sức khỏe” của các ngân hàng đã được cải thiện, đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) theo chuẩn mực quản trị rủi ro. Rủi ro quốc tế Basel II, với việc các ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro cao để sẵn sàng “phòng thủ” trước nợ xấu. Nhiều ngân hàng nhiều năm liền không chia cổ tức cho cổ đông để dành vốn cho tương lai.

“Đây là quá trình nỗ lực lâu dài, kể cả việc dồn nén nhiều năm trước khi phải tích lũy, thắt lưng buộc bụng để xử lý dự phòng rủi ro, nhằm đảm bảo hạ tỷ lệ nợ xấu trong mức hợp lý. vi cho phép và dành nhiều nguồn lực để đầu tư công nghệ ”, ông Nguyễn Quốc Hùng phân tích.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, khác với các doanh nghiệp khác, lợi nhuận ngân hàng tốt sẽ kéo theo hệ số tín dụng của các ngân hàng tăng, từ đó góp phần nâng hệ số tín dụng quốc gia. Vì vậy, trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, lợi nhuận ngân hàng cao cũng là nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế phục hồi. Ông Nguyễn Quốc Hùng dẫn chứng, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước vừa qua, nhiều tổ chức tín dụng đã đồng ý giảm lãi suất trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ước tính hàng chục nghìn tỷ đồng. . .

“Việc giảm lãi này có lợi trực tiếp cho doanh nghiệp, từ đó có tác động lớn đến toàn bộ nền kinh tế, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển. Nếu sức khỏe của tổ chức tín dụng không tốt sẽ không đủ năng lực tài chính để giảm lãi ”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Đại diện VNBA cho biết, các chính sách hỗ trợ không cố định, NHNN vẫn đang lắng nghe phản hồi, thời gian tới, những vướng mắc trong quá trình thực hiện các Thông tư chắc chắn sẽ được NHNN xem xét. đánh giá điều chỉnh.

“Thực tế, ngân hàng và doanh nghiệp là cộng sinh. Nếu nhiều doanh nghiệp phá sản thì ngân hàng khó tồn tại. Doanh nghiệp dù đang gặp khó khăn tạm thời do dịch bệnh nhưng có phương án kinh doanh tốt, khả thi thì khó có ngân hàng nào từ chối vì bản thân ngân hàng rất muốn tìm địa chỉ tốt để cho vay ”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh. .

Huy Thắng

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/DN-co-phuong-an-kinh-doanh-kha-thi-ngan-hang-kho-tu-choi/438575.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button