Kinh Doanh

.: VGP News :. | ‘Đối sách linh hoạt’ không để ùn ứ nông sản

(Chinhphu.vn) – Tạo dựng hệ sinh thái nông nghiệp bền vững; giữ an toàn cho chuỗi cung ứng; phản ứng nhanh trong việc nắm bắt các tín hiệu thị trường; chủ động thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản… là những “đối sách linh hoạt” nhằm kiểm soát tình trạng nông sản ùn ứ, khó tiêu thụ, giữ vững thị trường xuất khẩu trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. COVID-19.

vai
Vải thiều Bắc Giang là câu chuyện thành công về sự chủ động, linh hoạt trong tiêu thụ. Hình minh họa

Chủ động, linh hoạt trong việc thông quan và tiêu thụ nông sản

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT), trong đợt cao điểm bùng phát lần thứ 4 này, diễn biến thị trường, tiêu thụ nông sản được nắm bắt kịp thời, bài bản. phản ứng cụ thể.

Thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho biết, sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có thời điểm nhiều xe tải ùn ứ chờ thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. . Ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương triển khai các biện pháp giải tỏa ách tắc tại cửa khẩu Hữu Nghị, hàng hóa được thông suốt. Tại các tỉnh khác như cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, hiện nay hàng hóa nông sản vẫn được thông quan bình thường, chưa xảy ra ùn tắc.

Có thể thấy, qua các đợt dịch bệnh, các địa phương đã chủ động, có sáng kiến ​​để vừa đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua cửa khẩu, vừa đảm bảo phòng, tránh bệnh COVID-19 như: thành lập đội lái xe trung chuyển chuyên trách làm thủ tục thông quan nông sản. sản phẩm, hàng hóa tại cửa khẩu; tích cực trao đổi, đàm phán với phía Trung Quốc để kéo dài thời gian thông quan hàng hóa; tham mưu cho các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng nắm bắt tình hình, gia hạn đưa hàng qua cửa khẩu, tăng lượng hàng xuất qua cửa khẩu đường sắt …

Các địa phương cũng chủ động, linh hoạt trong việc triển khai các giải pháp tiêu thụ nông sản. Đơn cử, UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng hai phương án hỗ trợ người dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Trong đó, phương án 1: Nếu tình hình dịch bệnh trong nước vẫn được kiểm soát, hoạt động buôn bán trở lại bình thường. UBND dự kiến ​​tiêu thụ khoảng 114.000 tấn vải thiều tươi (tiêu thụ nội địa 51.000 tấn, xuất khẩu 53.000 tấn); chế biến, sấy khô, ép nước, đóng hộp khoảng 6.000 tấn.

Phương án 2: Tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND huyện dự kiến ​​tiêu thụ khoảng 95.000 tấn vải thiều tươi (trong đó, tiêu thụ nội địa: 60.000 tấn, xuất khẩu: 35.000 tấn); tiêu thụ dưới các hình thức khác: 25.000 tấn.

Nhờ chủ động kế hoạch tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều nên dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Bắc Giang vẫn thu về gần 7.000 tỷ đồng từ vụ vải thiều năm 2020. Các hoạt động xúc tiến cũng được đẩy mạnh. vải thiều lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Giữ chuỗi cung ứng an toàn, tận dụng cơ hội xuất khẩu

Phân tích vấn đề đảm bảo đầu ra, xuất khẩu nông thủy sản trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Việt Nam có hệ sinh thái nông nghiệp rất bền vững. bền vững với 13.500 doanh nghiệp; 17.000 hợp tác xã, 34.400 trang trại, 78,8 triệu hộ nông dân. Khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra, toàn bộ hệ sinh thái vận hành theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và vẫn đảm bảo lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đến hết tháng 4 năm 2021 duy trì đà tăng trưởng và cao hơn cùng kỳ. năm 2020. Trong đó, chăn nuôi lợn tăng 11,1%, gia cầm tăng 8,5%, tôm 5,5% …

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, khi dịch COVID-19 xảy ra, các nhà máy chế biến luôn được đặt trong tình trạng cấp bách, cần được bảo đảm an toàn. Bộ đã liên tục chỉ đạo bằng văn bản và trực tiếp xuống các cơ sở thực hiện an toàn sinh học với vùng nguyên liệu, nhất là nhà máy chế biến.

“Từ khi có dịch, Bộ đã siết rất chặt, công tác phòng chống dịch phải làm hết sức nghiêm túc, chắc chắn vì nếu để dịch xảy ra ở một nhà máy thì chuỗi cung ứng sẽ dừng lại. Trước đây, khi có dịch tả lợn Châu Phi, một số nhà máy “không xuất được, phải nhập từ nước ngoài”, có bộ phận phải 3 tháng đến 6 tháng mới xuất xưởng về quê. Việc phòng, chống COVID-19 cũng được thực hiện với tinh thần tương tự ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Thị trường xuất khẩu vẫn được đảm bảo. Hiện cả nước có 815 doanh nghiệp tôm, khoảng 200 doanh nghiệp cá tra, 125 doanh nghiệp thuộc các ngành khác trong lĩnh vực thủy sản xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Một số thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng có mức tăng trưởng cao, Hàn Quốc tăng trưởng tới 213%.

thuysan
Giữ chuỗi cung ứng an toàn sẽ giúp xuất khẩu tăng trưởng. Hình minh họa

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá, trong bối cảnh thị trường thế giới khan hiếm, các nước xuất khẩu giảm, chuỗi cung ứng các nước bị đứt đoạn do ảnh hưởng của COVID-19 là cơ hội cho nông sản Việt Nam. Khi chống dịch tốt, giữ an toàn sinh học, tiếp tục tăng diện tích để tăng sản lượng, giữ được chuỗi cung ứng ổn định thì mới đảm bảo được giá trị xuất khẩu.

“Đối với những mặt hàng có nhu cầu lớn trên thế giới như tôm, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và các địa phương tăng ngay diện tích nuôi, đảm bảo các yếu tố về giống, thức ăn, quy trình nuôi và khai thác. khai thác, chế biến để nâng cao giá trị ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

“Phản ứng nhanh”, nắm bắt thị trường kịp thời

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước diễn biến mới và phức tạp của dịch COVID-19, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản sẽ còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Để tháo gỡ khó khăn, giảm tồn kho nông sản tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Bộ NN & PTNT vừa có công văn gửi Bộ KH & ĐT đề xuất chính sách, giải pháp hỗ trợ bổ sung. bổ sung, trong đó tập trung vào các giải pháp đồng bộ và sự vào cuộc của các bộ, ngành.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp trọng tâm để vừa thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản, vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo chấp hành các chủ trương chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; chủ động tiếp cận và triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn trước ảnh hưởng của dịch COVID-19; thường xuyên giám sát chặt chẽ tình hình sản xuất, lưu thông hàng hóa nông sản trên địa bàn, tránh tình trạng ùn ứ cục bộ. Đặc biệt, cần “phản ứng nhanh”, thông báo kịp thời tình hình cho doanh nghiệp, người sản xuất để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Bộ NN & PTNT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường thu mua nông sản, nhất là rau, củ, quả, thủy sản; tăng cường quản lý chất lượng, chế biến phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua và cung ứng thị trường trong nước.

Ngoài ra, hướng dẫn các hiệp hội ngành hàng nông – lâm – thủy sản, cộng đồng doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin chính xác, điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu nông lâm thủy sản, cập nhật thông tin từ các cơ quan liên quan. chức năng, các tỉnh biên giới về tình hình thông quan, xuất khẩu nông sản.

Mặt khác, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi ép giá, gian lận thương mại, gây hoang mang trong người sản xuất và người tiêu dùng.

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận các chính sách tháo gỡ khó khăn về kho bãi, bảo quản nông sản, dịch vụ vận tải, hậu cần thương mại. thương mại … nhằm thúc đẩy lưu thông và tiêu thụ nông sản.

Thu Cúc

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Doi-sach-linh-hoat-khong-de-un-u-nong-san/430642.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button