Kinh Doanh

.: VGP News :. | Dư địa tăng giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều ở khối địa phương

(Chinhphu.vn) – Vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thực hiện 7 tháng năm 2021 tăng 5,6% so với cùng kỳ (tăng 27,2% so với năm 2019), thể hiện nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam. Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị. Trong đó, vốn do Trung ương quản lý tăng 12,7% và vốn do địa phương quản lý tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo các chuyên gia kinh tế, dư địa để tăng giải ngân vốn đầu tư công tại các địa phương vẫn còn nhiều.

phan%20duc%20hieu
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế, Quốc hội. Ảnh: VGP / Minh Ngọc

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, do dịch COVID-19 bùng phát, trong tháng 7, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước giảm so với tháng trước, nhưng tính chung 7 tháng vẫn đạt 210,8. nghìn. tỷ đồng, bằng 44,3% kế hoạch năm 2021 và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn lại 7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2019. Do đó, kết quả tăng 5,6%. tăng cao của năm 2020 là rất tích cực, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm chính trị và tinh thần thực hiện quyết liệt của Chính phủ và cả hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn còn nhiều dư địa, cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa để tạo đà phát triển. Bởi lẽ, vốn do Trung ương quản lý đạt 35,2 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% kế hoạch năm và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi vốn địa phương quản lý đạt 175,6 nghìn tỷ đồng, bằng 44,8% kế hoạch năm. và chỉ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 32 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân trên mức bình quân chung của cả nước (36,71%), 15 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, dưới 25%. Đáng chú ý, tình hình thực hiện vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài của các địa phương chỉ đạt trên 5% kế hoạch được giao.

Nhận xét chung về tình hình giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công tác giải phóng vốn đầu tư. nhằm nâng cao hiệu quả cũng như tiến độ giải ngân. Ông Hiếu đánh giá cao việc Chính phủ xác định giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp ưu tiên, là nền tảng thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 và cho rằng đây là quyết định đúng đắn. của Chính phủ.

Tháng 7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 1242 / QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư. ở các bộ, ngành, địa phương; thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ giao. Như vậy, Chính phủ không chỉ ban hành chính sách, giải pháp mà khâu tổ chức thực hiện cũng rất quyết liệt.

hoang%20van%20cuong
Chuyên gia kinh tế Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: VGP / Minh Ngọc

Dẫn theo tính toán của Tổng cục Thống kê, “giải ngân vốn đầu tư công tăng 1% sẽ làm GDP tăng 0,06 điểm phần trăm”, chuyên gia kinh tế Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phân tích, trong tình hình dịch tễ, chi của doanh nghiệp và người dân giảm, chi tiêu của nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc kích cầu và lan tỏa. Đầu tư công tăng làm cho nhu cầu nói chung tăng, lan tỏa đến nhu cầu của các ngành, tạo đà cho các ngành khởi nghiệp và chuyển đổi trong quá trình phục hồi kinh tế.

Việc giải ngân vốn đầu tư với chất lượng tốt, hiệu quả cao sẽ làm nảy sinh hệ thống công trình hạ tầng, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài và tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. Vì vậy, trước nhiều thách thức do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, kết quả khả quan của đầu tư công 7 tháng khẳng định vốn đầu tư công thực sự giữ vai trò chủ đạo, là nguồn vốn thu hút tối đa thành viên. bộ phận kinh tế phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Thể chế từng bước được bổ sung và hoàn thiện, vấn đề nằm ở khâu thực hiện

Bên cạnh tín hiệu tích cực, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 7 ước đạt 38.300 tỷ đồng, giảm 1,7% so với tháng 6 và giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2020, phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát COVID-19 đến việc triển khai thực hiện. của các dự án đầu tư công. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Kiên dự báo, giải ngân vốn đầu tư công quý III sẽ không tăng như 7 tháng do hiện có 61/63 tỉnh, thành phố nhiễm COVID-19, 38/63 tỉnh, thành phố nhiễm COVID-19. Thành phố thực hiện phân luồng xã hội theo Chỉ thị 15, 16. Tại nhiều địa phương, các công trường xây dựng đóng cửa.

Về giải pháp, theo ông Kiên, cần kiên trì, quyết liệt thực hiện các quyết sách quan trọng, kịp thời mà Chính phủ đã ban hành, chẳng hạn Nghị quyết số 63 / NQ-CP ngày 29/6/2021 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Ngoài ra, các “nút thắt” về thể chế cũng dần được tháo gỡ. Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc bổ sung, hoàn thiện thể chế đầu tư công, như: Nghị định số 10/2021 / NĐ-CP ngày 09/02/2021 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng với nhiều quy định rõ ràng, cụ thể hơn cả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án đồng thời giảm thiểu chi phí phát sinh khi thực hiện các thủ tục hành chính; Các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư, các nghị định quy định trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia về giám sát, đánh giá đầu tư, tạo hành lang pháp lý thống nhất trong lĩnh vực đầu tư. triển khai đầu tư …

235612145 569510694057697 5189425256989845882 n
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: VGP / Minh Ngọc

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, cơ bản chính sách đã được bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện, vấn đề nằm ở khâu kiểm soát, đôn đốc, triển khai theo đúng chỉ đạo, quy định. Mục tiêu là từ nay đến cuối năm, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh tình hình năm nay bất lợi hơn năm ngoái. Năm 2020, đầu tư công được xác định là “cú hích” cho nền kinh tế, nhưng năm nay, “cú hích” đã giảm do tác động khách quan. Do đó, Chính phủ cũng cần cân nhắc nhiều về việc thực hiện các chỉ tiêu, trên cơ sở song song hai giải pháp là rà soát việc thực hiện các quy định, pháp luật và xác định trách nhiệm.

Cùng quan điểm với bầu Kiên, ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh, công tác tổ chức thời gian tới cần phải kỹ lưỡng hơn. Khi rà soát, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ kiến ​​nghị Quốc hội theo nguyên tắc một luật sửa nhiều luật thì bãi bỏ hoặc kiến ​​nghị sửa ngay. trì trệ ”để giải quyết“ vốn ứ đọng ”.

Phân cấp, phân quyền và tăng cường thưởng-phạt

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là phân cấp, phân quyền, sát thực tế hơn nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng cấp, từng ngành, từng địa phương. Đặc biệt, trong giải ngân vốn đầu tư công, việc phân cấp, phân quyền phải gắn với trách nhiệm giải trình về kết quả thực hiện.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra hạn chế khi triển khai là nhiều địa phương né tránh, đùn đẩy, đề nghị Trung ương hướng dẫn lại những vấn đề đã quy định rõ, gây mất thời gian, chậm tiến độ. Bên cạnh đó, ở một số nơi vẫn còn tư duy đầu mối, lợi ích nhóm, sự xin – cho, trông chờ, ỷ lại vào Trung ương; thiếu chủ động, sáng tạo, không tận dụng hết sự phân cấp, ủy quyền hoặc chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt.

Làm rõ thêm vấn đề này, theo ông Nguyễn Đức Kiên, trên cơ sở phân cấp, phân quyền, đến cuối quý III năm nay, Chính phủ có thể áp dụng chiến lược “cây gậy” và “củ cà rốt” cho chính phủ. . các bộ, ngành và địa phương. Nếu bộ, địa phương nào giải ngân vốn đầu tư công kém, Chính phủ có thể dùng “cây gậy” là quyết định điều chuyển vốn, đồng thời với “củ cà rốt” là lượng vốn sẽ chuyển cho dự án. . thực sự cần thiết và chứng tỏ có cơ hội giải ngân tốt hơn.

Cho rằng chưa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, các chuyên gia nhấn mạnh, một trong những giải pháp căn cơ là người đứng đầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện. quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư công, đồng thời chỉ đạo rà soát, kiểm tra, đôn đốc kịp thời tiến độ từng dự án. Từ đó, việc triển khai vốn đầu tư công sẽ được đẩy mạnh cả về tiến độ và chất lượng, góp phần tạo dư địa và động lực cho tăng trưởng.

Minh Ngoc

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Du-dia-tang-giai-ngan-von-dau-tu-cong-con-nhieu-o-khoi-dia-phuong/442077.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button