Kinh Doanh

.: VGP News :. | Gấp rút rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý cấp mã số vùng trồng

(Chinhphu.vn) – Trước thực trạng công tác quản lý mã số vùng trồng còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp sử dụng sai mã số, mạo danh mã của nhau để xuất khẩu, nhiều địa phương đã kiến ​​nghị Chính phủ. , Bộ NN & PTNT gấp rút rà soát, chấn chỉnh kịp thời để tạo uy tín cho nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

dohuong
Thanh long là một trong những loại trái cây đã được cấp mã vùng trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long – Ảnh: VGP / Đỗ Hương

Xử lý mạnh các trường hợp vi phạm mã vùng trồng

Tại Hội nghị trực tuyến về thực trạng và giải pháp quản lý sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng trồng trọt, cơ sở đóng gói nông sản các tỉnh ĐBSCL do Bộ NN & PTNT tổ chức. Mới đây, ông Nguyễn Văn Thức, Giám đốc HTX Hòa Lộc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Thời gian qua, công tác quản lý mã số vùng trồng còn lỏng lẻo, chưa được chú trọng, chưa xây dựng kế hoạch. . quy hoạch và triển khai công tác kiểm tra, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói sau khi được cấp mã dẫn đến tình trạng doanh nghiệp sử dụng không đúng mã, mạo mã của nhau để xuất khẩu ”.

“Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của trái cây xuất khẩu Việt Nam mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp đầu mối như HTX Hòa Lộc”, ông Thức nói.

Lên kế hoạch cho cơ quan chuyên môn xử lý vấn đề này, ông Thức cho rằng sắp tới, các cơ quan trung ương và địa phương cần nghiên cứu, đưa ra chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm mã vùng. cơ sở trồng, đóng gói.

Ngoài ra, việc kết hợp cấp mã vùng trồng với truy xuất nguồn gốc điện tử nông sản sẽ giúp các HTX, doanh nghiệp, nhà vườn, nhà đóng gói hạn chế tối đa tình trạng “mượn” mã. vùng trồng xuất khẩu.

Ông Thức cũng đề nghị, Bộ NN & PTNT cần tiếp tục chỉ đạo hình thành liên kết chuỗi sản phẩm từ vùng trồng, nhà đóng gói, xuất khẩu, địa phương và cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn việc đưa sản phẩm ra nước ngoài. vùng trồng trọt hoặc cơ sở đóng gói không có mã vùng trồng trọt trong chuỗi sản phẩm.

Giải quyết khó khăn của địa phương, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cần Thơ cho biết, Chi cục đã nhận được từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT) 59 mã vùng trồng và 4 mã đóng gói trên địa bàn TP. Cần Thơ. Tuy nhiên, do mới triển khai nên đơn vị còn lúng túng trong công tác thẩm định, quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cần Thơ đề nghị Chi cục Bảo vệ thực vật tiếp tục tập huấn, hướng dẫn để các địa phương quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói thuận tiện, hiệu quả và bền vững. hơn.

Xem xét và sửa chữa kịp thời

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, tính đến hết tháng 4/2021, Cục đã cấp 3.414 mã vùng rau quả, hạt giống xuất khẩu trên toàn quốc.

Đối với trái cây tươi, đã cấp 2.821 mã vùng trồng cho 12 loại trái cây (thanh long, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, mãng cầu, chanh, bưởi, măng cụt, dưa hấu, mít, chuối) thuộc 48 tỉnh để xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và EU.

Diện tích vùng trồng đã được cấp mã là hơn 196.000 ha, chiếm khoảng 17% tổng diện tích cây ăn quả của cả nước. Trong số này, xoài và thanh long là những mặt hàng có số lượng mã vùng được cấp nhiều nhất.

Đồng bằng sông Cửu Long có số vùng trồng đã được cấp mã nhiều nhất, chiếm gần 36,84% (1.258 mã) trong tổng số diện tích được cấp mã của cả nước. Tất cả các mã này được cấp cho cây ăn quả.

Ngoài việc cấp mã vùng trồng, đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 1.826 mã cơ sở đóng gói trái cây tươi được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia … Gói này được phân phối trên 37 tỉnh thành. trên toàn quốc. Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ có tỉnh Tiền Giang và Long An có 862 cơ sở đóng gói, chiếm 91,7% tổng số cơ sở của vùng.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết: “Trong thời gian qua, việc triển khai cấp và quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói đạt hiệu quả tích cực, giúp ổn định và nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, ở các vùng vẫn còn tình trạng mạo danh mã vùng trồng, sử dụng mã xuất khẩu sai quy định, ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm. Ở Việt Nam, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp đến vụ thu hoạch thu mua nông sản từ vùng trồng mà không ký hợp đồng bao tiêu. ngay từ đầu vụ để định hướng tổ chức sản xuất cho phù hợp.

Ông Trung dẫn chứng, năm 2020, phía Trung Quốc yêu cầu tạm dừng xuất khẩu xoài từ 12 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói do phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật. Trong số này, Tiền Giang là tỉnh có số lượng mã vi phạm nhiều nhất (15 mã vùng trồng trọt và nhà đóng gói), tiếp đến là An Giang (7 mã) và thấp nhất là Vĩnh Long (2 mã).

“Đây là tín hiệu cho thấy việc kiểm tra, giám sát, quản lý mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu cần được rà soát, chấn chỉnh kịp thời. Các cơ sở trồng trọt, đóng gói đã được cấp mã số sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của người nông dân, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định.

Để giải quyết những tồn tại nêu trên của ĐBSCL, Cục trưởng Cục BVTV cho rằng, cần đẩy mạnh phân cấp, tăng cường năng lực cho địa phương trong việc lập và giám sát mã vùng, cơ sở trồng. bao bì xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Phấn đấu đến năm 2025, số diện tích cây trồng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được cấp mã số tăng gấp 3-5 lần so với hiện nay, mở rộng đối tượng cây trồng được cấp mã số sang lúa, rau màu, khoai lang …

Cục Bảo vệ thực vật cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến ​​nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất, thành lập và quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói; đưa mục tiêu thiết lập các vùng trồng đủ điều kiện cấp mã vào các mục tiêu của Chương trình Nông thôn mới, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đầu tư cơ sở hạ tầng cho các vùng sản xuất tập trung.

Do Huong

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Gap-rut-ra-soat-chan-chinh-cong-tac-quan-ly-cap-ma-so-vung-trong/444631.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button