Kinh Doanh

.: VGP News :. | Giao thương Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều cơ hội đang mở ra cho DN hai bên

(Chinhphu.vn) – Việt Nam coi trọng các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá cao Hoa Kỳ không chỉ dựa trên số lượng dự án, mà quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua có đóng góp rất quan trọng. quan trọng trong việc thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn FDI.

toadamVCCI.jpg
Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam và khẳng định tiếp tục đầu tư trong trung và dài hạn. Ảnh: VCCI

Nhiều cơ hội hơn thách thức

Tại diễn đàn “Thúc đẩy thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới”, do VCCI phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiều 16/11, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). ) khẳng định Việt Nam coi trọng các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt các nhà đầu tư luôn tôn trọng pháp luật Việt Nam và có đóng góp quan trọng trong quá trình phòng, chống COVID-19. “Chúng tôi đánh giá cao Hoa Kỳ không chỉ dựa trên số lượng dự án, mà quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua đã góp phần rất quan trọng trong việc thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn FDI”.

Việc hợp tác với Hoa Kỳ cũng có tác động đáng kể đến việc thúc đẩy đầu tư của các quốc gia khác vào Việt Nam. Số liệu thống kê chưa thể hiện hết quan hệ hợp tác giữa hai nước, do có nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ vào Việt Nam thông qua các nước thứ ba, nên nếu thống kê đầy đủ thì con số đầu tư của người Mỹ vào Việt Nam vẫn còn nhiều.

Ông Vũ Văn Chung cũng cho rằng, quan hệ kinh tế giữa hai nước mở ra cơ hội nhiều hơn thách thức, bởi nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, mặc dù Mỹ áp dụng các tiêu chuẩn điều kiện, chính sách rất cao, nhưng những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách của Việt Nam được các nhà đầu tư đánh giá cao. Theo thống kê, thời gian qua, mặc dù Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 nhưng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đều khẳng định dịch chỉ là vấn đề trước mắt. Hai bên đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam và khẳng định tiếp tục đầu tư trung và dài hạn; Đây là cơ hội rất lớn, bởi thể chế, chính sách của Việt Nam hiện nay tương đồng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và được các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao.

Thứ hai, tiềm lực kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, lực lượng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân phát triển rất mạnh. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự kết nối, hợp tác giữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong thời gian tới.

Các chính sách thu hút đầu tư cũng thay đổi theo hướng phù hợp với tiêu chí xúc tiến đầu tư của Hoa Kỳ. Đáng chú ý, Việt Nam đã có Nghị quyết về thu hút đầu tư đến năm 2030, trong đó xác định rõ định hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với tiêu chí cao hơn là thu hút đầu tư nước ngoài. đầu tư có chọn lọc vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế Việt Nam. Điều này phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác, ông Phạm Quang Vinh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho biết, những trao đổi trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho thấy một trong những lợi ích chung của hai bên là cùng hợp tác. vừa phòng, chống đại dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế. Ông Phạm Quang Vinh cho rằng, coi nhau là đối tác quan trọng, có thể coi một hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) khác giữa hai nước trên cơ sở hợp nhất những gì đã hình thành. với và trên cơ sở các cam kết của Việt Nam. Dù chưa thể quay lại Hiệp định CPTPP nhưng Chính phủ Mỹ đang có nhiều sáng kiến, như kinh tế thương mại trong khu vực liên quan đến biến đổi khí hậu, năng lượng, thương mại kỹ thuật số, phát triển cơ sở hạ tầng. Đây cũng là tiềm năng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

virgin.jpg
Bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham): Hai bên còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế và đầu tư – Ảnh: VCCOI

Khuôn khổ rõ ràng, dễ tiếp cận, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cho biết, hai bên còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế và đầu tư.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay là sự phát triển của nền kinh tế số. Bà Virginia đánh giá, Mỹ có nhiều doanh nghiệp mạnh về công nghệ thông tin và Việt Nam cũng đang dần có nhiều doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, bên cạnh phát triển dịch vụ số, hai nước cũng phải xây dựng khuôn khổ hoạt động cho ngành này để các doanh nghiệp, ngân hàng lớn tham gia mạnh mẽ hơn vào cấu trúc của nền kinh tế số.

Đại diện Amcham cho biết, việc xây dựng đường bay thẳng Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động logistics hướng tới mục tiêu khôi phục và tái thiết lập chuỗi cung ứng.

Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm là lĩnh vực năng lượng. “Chúng tôi đã tìm hiểu về quy hoạch điện 8, điện khí ngoài khơi, năng lượng tái tạo … nếu có khuôn khổ quản lý và sáng tạo, chẳng hạn như thỏa thuận mua bán điện rõ ràng, Việt Nam có thể tận dụng được nguồn lực toàn cầu mạnh mẽ. Các quỹ và ngân hàng bà Foote nói.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA), Tổng Giám đốc Công ty Giao nhận T&M phân tích: Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và có nhiều quy định khắt khe. kém cả hàng không và hàng hải trong vấn đề cấp phép cho doanh nghiệp.

Thị trường này trong những năm gần đây gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong vận chuyển và gián đoạn chuỗi cung ứng cần được giải quyết. Chẳng hạn, vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Mỹ tăng gấp 5-6 lần, tàu dỡ hàng phải đợi 1 tháng mới đến cảng, 1-2 tuần mới có xe tải.

“Do đó, cơ hội vận chuyển bằng đường hàng không trở nên tăng lên đáng kể. Các chuyến bay thẳng sẽ mở ra cơ hội lớn cho lĩnh vực hậu cần. Thực tế, cơ hội đầu tư hạ tầng rất nhiều và cần kinh nghiệm của doanh nghiệp Mỹ ”, ông Đào Trọng Khoa cho biết, đồng thời cho rằng hợp tác logistics rất quan trọng, trong đó đặc biệt chú trọng đến năng lực của doanh nghiệp, đào tạo về kỹ thuật số. Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt – Mỹ trong lĩnh vực logistics sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực này.

Cùng quan điểm, ông Trần Phương Lâm, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn N&G (N&G Group), Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (Hiệp hội Hansiba) cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ tận dụng cơ hội đầu tư vào Việt Nam khi các doanh nghiệp Việt Nam đang phục hồi sản xuất, đặc biệt là xu hướng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. sàn để sản xuất.

Đại diện của Hansiba cho biết, hiện các quỹ đầu tư của Mỹ đang tích cực chuẩn bị quỹ đất cho khu công nghiệp để xây dựng chuỗi nhà máy phục vụ việc sản xuất trở lại và nhanh chóng khôi phục hoạt động. Nhanh. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Hoa Kỳ nghiên cứu tài trợ vốn, tiến tới hợp tác phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, tận dụng các cơ hội mới trong tương lai. .

Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2020, lần đầu tiên tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ vượt mốc 90 tỷ USD và hiện đang đặt mục tiêu 100 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, đồng thời Hoa Kỳ cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á ký hiệp định thương mại với Mỹ. Nhiều cơ hội đầu tư thương mại giữa hai nước sẽ được mở ra khi thường xuyên có đường bay thẳng của Vietnam Airlines nối hai nước.

Anh minh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Giao-thuong-Viet-NamHoa-Ky-Nhieu-co-hoi-dang-mo-ra-cho-DN-hai-ben/453217.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button