Kinh Doanh

.: VGP News :. | Gỡ khó cho ngành tôm trong điều kiện dịch bệnh

(Chinhphu.vn) – Sản xuất tôm là ngành quan trọng không chỉ của ngành thủy sản mà còn là thu nhập chính của người dân ở nhiều địa phương như Cà Mau, Bạc Liêu, … Trước những diễn biến phức tạp, do BỆNH. -19 dịch bệnh, nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này hiện hữu trong khi nhu cầu tiêu thụ tôm của thế giới vẫn tăng.

damtom
Các địa phương đề xuất giảm tiền điện cho người nuôi tôm từ 10 – 30%, để bù đắp một phần khó khăn sản xuất. Ảnh: VGP / Đỗ Hương
Ngày 1/9, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT) phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Con tôm Việt Nam 2021 – Giải pháp tháo gỡ ngành tôm trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Tại diễn đàn, Tổng cục Thủy sản cho biết, cả nước có 2.063 cơ sở sản xuất, nuôi tôm. Sản lượng ước đạt 106,6 tỷ con; Trong đó, có 30,8 tỷ con tôm sú và 75,8 tỷ con tôm thẻ chân trắng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu tháng 7, tại miền Nam, các cơ sở chủ động giảm sản lượng từ 30 – 40%, đến ngày 15/8 các cơ sở giảm 50% sản lượng, thậm chí tạm ngừng hoạt động. Hiện các doanh nghiệp không giảm giá bán tôm giống, thay vào đó là hỗ trợ tôm giống từ 50-100%. Dự báo với số lượng tôm bố mẹ như hiện nay có thể cho sản lượng khoảng 7-10 tỷ con / tháng.

Tại các địa phương phải thực hiện xã hội hóa theo Chỉ thị số 16 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc tiêu thụ tôm hiện đang bị đình trệ. Nguyên nhân là do hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiêu thụ phải tự giãn cách hoặc đóng cửa; Thiếu người, phương tiện vận chuyển, thu mua, cung ứng vật tư sản xuất do yêu cầu kiểm soát người và phương tiện ra khỏi vùng dịch bị cô lập nên khó ứng phó kịp thời, tăng chi phí. Một số nhà máy chế biến tôm đã phải ngừng hoạt động hoặc thực hiện “3 tại chỗ” nên công suất giảm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là hiện hữu trong khi nhu cầu tiêu thụ tôm của thế giới vẫn đang tăng.

Tại diễn đàn, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, việc vận chuyển tôm về nhà máy gặp rất nhiều khó khăn. Việc tiêu thụ khó khăn, người nuôi sẽ không thả tôm cho vụ sau. Tháng 10-12 là thời điểm nhu cầu tiêu thụ tôm cao trên thị trường, khi sự xa cách xã hội kết thúc, sẽ thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng. Ông Quang cho biết thêm: “Hiện nay, tôm lớn được giá, nhu cầu lớn, để nâng công suất nhà máy cần tăng cường chế biến tôm lớn. Giá tôm 10- Cỡ 30 con / kg rất tốt, giá cũng tốt nên các bạn cứ yên tâm, đừng lo ”.

Ông Lê Văn Quang cũng khuyến cáo bà con cần thả nuôi để thu hoạch muộn nhất trong tháng 11, kịp chế biến xuất bán sang thị trường châu Âu vào cuối năm. Thời gian chế biến 3 kg tôm lớn bằng 1 kg tôm nhỏ. Vì vậy, bà con nên giảm mật độ thả nuôi, thả nuôi tôm thẻ cỡ lớn.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho rằng, những tháng cuối năm, Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội cần có đánh giá, dự báo về thị trường tiêu thụ, vì hiện nay có rất ít thông tin. Nếu tổ chức sản xuất không biết đầu ra sẽ rất khó.

Ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Cà Mau đề nghị: “Ngành nông nghiệp 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã có đầu mối tháo gỡ khó khăn nhưng không giải quyết được nhiều vì liên quan đến nhiều ngành khác. Tổng cục Thủy sản cần tham mưu cho Bộ có văn bản với các địa phương để có biện pháp phòng chống dịch bệnh mà vẫn linh hoạt trong sản xuất.

Đại diện Sở NN & PTNT Sóc Trăng đề nghị, các cơ quan quản lý cần có giải pháp hiệu quả hơn nữa trong việc quản lý giá thức ăn chăn nuôi; xem xét, đề xuất giảm tiền điện cho người nuôi tôm cho phù hợp, từ 10 – 30%, nhằm bù đắp một phần khó khăn trong sản xuất. Đồng thời, có các chương trình cho vay và quỹ tín dụng để các nhà máy chế biến, các nhà cung cấp đầu vào có những hỗ trợ về giá cho nông dân.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), thời gian tới cần có những phản hồi chuyên nghiệp, đầy đủ hơn, từ đó có giải pháp hợp lý hơn cho sản xuất. .

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện nay, giá tôm thương phẩm đang giảm, kéo theo hoạt động thả nuôi cũng có xu hướng giảm, do các doanh nghiệp thu mua, chế biến, cung cấp nguyên liệu đầu vào phải tạm dừng hoạt động do nhiễm COVID-19 dẫn đến nỗi sợ hãi của người nông dân. Dự báo những tháng cuối năm sẽ khan hiếm tôm nguyên liệu.

Theo Tổng cục Thủy sản, quy trình nuôi tôm cần phù hợp và hiệu quả trong bối cảnh ảnh hưởng của COVID-19. Người nông dân cần tham gia vào chuỗi liên kết để vượt qua khó khăn. Địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi và xúc tiến việc tổ chức thu mua tôm cho nông dân đến giai đoạn thu hoạch. Đồng thời kêu gọi thương lái, nhà máy chế biến thủy sản chung tay hỗ trợ, tiếp tục thu mua sản phẩm thủy sản cho bà con trong giai đoạn hiện nay, không nhân cơ hội để ép giá gây thiệt hại cho bà con. Huy động các kho dịch vụ để dự trữ tôm nguyên liệu.

Tổng cục Thủy sản cũng đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp tuyên truyền, tiếp tục duy trì nuôi tôm nước lợ để tránh tình trạng thiếu tôm nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2021 và 2022.

Do Huong

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Go-kho-cho-nganh-tom-trong-dieu-kien-dich-benh/444953.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button