Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hà Nội nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

(Chinhphu.vn) – Là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở trạng thái “bình thường mới”. Đây là một thông điệp mạnh mẽ từ chính quyền thành phố. Hà Nội trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đón đầu xu hướng phục hồi kinh tế sau dịch.

doanh%20nghiep%20(1)
Hà Nội đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh.

Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi

Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19” diễn ra đầu tuần qua đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Hà Nội.

Nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nêu lên chính quyền Thành phố chủ yếu liên quan đến việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để các dự án sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai; gia hạn cho thuê đất đối với khách sạn; được hoãn nộp thuế đất căn cứ vào diện tích đất, mục đích sử dụng đất; xem xét giảm lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn; Vấn đề đầu vào cho các chuyên gia vào Việt Nam…

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, các vấn đề được các sở, ngành tiếp thu, nhiều vấn đề được lãnh đạo thành phố tiếp thu. Hà Nội trả lời tại hội nghị, Chủ tịch TP. Hà Nội đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn ngay trong tuần tới cho Công ty JR22 (Hàn Quốc) Chủ đầu tư Dự án khách sạn và văn phòng quy mô lớn tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (quận Bắc Từ Liêm); Bí thư Thành ủy Hà Nội chiều cùng ngày đã tiếp liên doanh BRG và Sumitomo để tháo gỡ khó khăn cho dự án của liên doanh…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đánh giá cao việc Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đặc biệt đánh giá cao việc Hà Nội sắp tới sẽ tập trung chống dịch đi đôi với phát triển. phát triển kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về an toàn, thích ứng linh hoạt, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Về phục hồi kinh tế, Chủ tịch VCCI cho rằng TP.HCM đang xây dựng kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế nên trong kế hoạch phục hồi cần tạo đột phá, tạo động lực để dẫn dắt và phục hồi kinh tế Thủ đô như : Kinh tế số, công nghệ cao,… Du lịch dịch vụ là lĩnh vực lợi thế của Hà Nội. Ngoài ra, cần tạo nền tảng phát triển lâu dài cho Hà Nội như nền tảng số, cải cách thể chế, chính sách thu hút lao động có tay nghề cao, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính.

VCCI cũng đánh giá Hà Nội có lợi thế cạnh tranh tốt, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp được tổ chức là minh chứng cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với môi trường đầu tư. VCCI cam kết sẽ cùng Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Bộ cam kết đồng hành cùng Hà Nội tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng kết quả thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2021 rất khả quan khi đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ. Đây là minh chứng mạnh mẽ cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đảm bảo mối quan hệ hợp lý, hài hòa giữa phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đón đầu xu hướng phục hồi kinh tế

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, đại dịch COVID-19 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội bị đình trệ, một số chuỗi cung ứng hàng hóa có thời điểm bị gián đoạn. đoạn văn; Việc giao thương hàng hóa, đi lại của các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức quốc tế cũng gặp nhiều khó khăn và bị xáo trộn bởi đại dịch COVID-19.

Sau thời gian xã giao (từ ngày 21/9/2021 đến ngày 15/10/2021), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tiếp nhận và xử lý 416 hồ sơ một cửa trong lĩnh vực đầu tư FDI. bằng 65,9% tổng số hồ sơ từ đầu năm đến nay); đã xử lý 278 hồ sơ với số vốn tăng thêm khoảng 340 triệu USD (bằng 40,9% vốn đầu tư thu hút được trong 9 tháng đầu năm, bao gồm đăng ký dự án mới, dự án tăng vốn, góp vốn, mua cổ phần), nâng tổng lượng vốn FDI thu hút từ năm 2021 đến nay khoảng 1.200 triệu USD.

Với quyết tâm hỗ trợ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, từ ngày 21/9/2021 đến nay, Hà Nội đã cấp phép điều chỉnh cho một số dự án lớn với số vốn tăng thêm 340 triệu USD. Kết quả này thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội cũng như sự quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn của chính quyền Thành phố trong việc hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết các thủ tục liên quan nhằm tạo thuận lợi cho quá trình đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ sớm giải ngân vốn, triển khai dự án, đón đầu xu hướng phục hồi kinh tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, chính quyền TP. Hà Nội đã và đang nỗ lực, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh.

Thành phố đã chỉ đạo Cục Thuế thực hiện ngay việc gia hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, tiền thuê đất năm 2021 đối với trên 31.000 người nộp thuế, với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất tăng thêm. Hạn mức khoảng 22.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị định số 52 ngày 19/4/2021 của Chính phủ. Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp cho 650 người nộp thuế, với số tiền thuê đất được giảm khoảng 250 tỷ đồng theo quy định tại Quyết định số 27 ngày 25/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội cũng cho phép doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ đối với chi phí hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động phòng, chống COVID-19 khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Nghị định số 44 ngày 31/3/2021 của Chính phủ.

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục chủ động khảo sát, nắm bắt, ghi chép, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến ​​nghị của doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến ​​nghị liên quan.

Triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 128 / NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy chế tạm thời “Ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào Hà Nội.

Gia Huy

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Ha-Noi-no-luc-thu-hut-cac-nha-dau-tu-nuoc-ngoai/450574.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button