Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh sẽ tiếp tục kéo giảm thời gian thông quan

(Chinhphu.vn) – Theo Tổng cục Hải quan, việc triển khai thành công Hệ thống Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh sẽ mang lại lợi ích to lớn cho công tác quản lý nhà nước về hải quan và cả nước. cộng đồng kinh doanh.


HQ tm
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thái Bình (Cục Hải quan Hải Phòng)

Thông quan hàng hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn

Đối với cơ quan Hải quan, việc kiểm soát hải quan hiệu quả hơn nhờ các chức năng tự động kiểm tra, kiểm tra hàng hóa cũng như khai báo khách xuất nhập cảnh. quá trình lựa chọn có thể được tiến hành trên cơ sở thông tin và kỹ lưỡng hơn.

Thông tin do Hải quan thu thập có thể được đưa vào hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) và được xem xét khi tiến hành quá trình lựa chọn. Do đó, khả năng phát hiện các hoạt động gian lận được nâng cao trong môi trường sử dụng các hệ thống tự động, việc lựa chọn có thể được xử lý một cách có hệ thống, chính xác và kịp thời hơn.

Hệ thống CNTT mới sẽ hỗ trợ xác định hàng hóa nhập khẩu khi trị giá khai báo của hàng hóa nằm ngoài các thông số xác định trước.

Đáng chú ý, việc thông quan hàng hóa sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Theo Tổng cục Hải quan, quy trình thông quan hàng hóa và hành khách hiệu quả là một trong những lợi ích chính mà tự động hóa mang lại nhờ tạo ra: năng suất cao hơn cho cả cơ quan hải quan và cơ quan hải quan. Đối tác kinh doanh; sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn; giảm chi phí cho cả Hải quan và các đối tác thương mại; thông tin kịp thời và chính xác hơn; khả năng kiểm soát tốt hơn; giảm ùn tắc tại các cảng và sân bay.

Mặt khác, tự động hóa thủ tục hải quan gắn liền với việc trao đổi thông tin điện tử như dữ liệu hàng hóa và khai báo hàng hóa, cho phép xử lý thông tin trước khi hàng hóa đến và / hoặc đi. Vì vậy, việc xử lý thông tin thường xuyên trước khi hàng hóa thực sự vào lãnh thổ hải quan hoặc sắp ra khỏi lãnh thổ hải quan cho phép cơ quan Hải quan kiểm tra thông tin và tiến hành đánh giá rủi ro đối với hàng hóa. Với thông tin đã có, quyết định giải phóng hàng hóa có thể được thực hiện ngay khi hàng hóa đến nơi bằng các phương tiện điện tử.

Cùng với đó, khi hệ thống CNTT được cả cơ quan Hải quan, cơ quan pháp luật và doanh nghiệp sử dụng hiệu quả thì tất cả các bên tham gia giao dịch xuất nhập khẩu đều có thể chuyển dữ liệu về một hệ thống. hệ thống xử lý tập trung. Cơ quan Hải quan sẽ có thể gửi dữ liệu theo yêu cầu của các đơn vị làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu, từ đó tạo cơ chế thông quan “một cửa” nhanh chóng cho ngành Hải quan.

Áp dụng các quy tắc thống nhất, cải thiện chất lượng dữ liệu

Ngoài ra, việc triển khai thành công Hệ thống Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh mang lại nhiều lợi ích khác như: áp dụng thống nhất Luật Hải quan, thu thuế hiệu quả hơn, phân tích dữ liệu chính xác hơn, thống kê hải quan chính xác, kịp thời, nâng cao chất lượng dữ liệu.

Cụ thể, về việc áp dụng thống nhất Luật Hải quan, tất cả các giao dịch được xử lý thống nhất, đảm bảo áp dụng nhất quán pháp luật trong nước và đối xử bình đẳng với tất cả các đối tác thương mại. Quảng cáo. Việc sử dụng dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế và các kỹ thuật lập mô hình kinh doanh cho phép áp dụng thống nhất và đối xử công bằng hơn trong các quy tắc thương mại khi bản thân các luật thay đổi. Quy tắc cũng thay đổi.

Đối với công tác thu ngân sách, việc tự động hóa quy trình thu thuế giúp đảm bảo thu và tính thuế kịp thời. Các khoản nợ quá hạn hoặc khó đòi có thể được xác định và xử lý nhanh chóng.

Trên thực tế, trong môi trường làm việc thủ công, việc đối chiếu số thuế đã nhận và số thuế còn nợ thường rất chậm và dễ xảy ra sai sót.

Liên quan đến phân tích dữ liệu, việc tự động hóa hệ thống hải quan cho phép cơ quan Hải quan truy cập ngay vào thông tin cập nhật và với việc áp dụng hệ thống thông tin quản lý, cơ quan hải quan có thể sử dụng thông tin này một cách hữu ích. Tự động hóa hải quan cũng cho phép kiểm soát sau kiểm tra hiệu quả hơn ở cả cấp địa phương và quốc gia.

CNTT cho phép người khai hải quan nộp cho cơ quan Hải quan các dữ liệu không có sai sót một cách kịp thời. Dữ liệu được gửi và nhận dưới dạng điện tử có thể chính xác hơn vì hệ thống nhận thông tin tự động có các chức năng kiểm tra tính hợp lệ và độ tin cậy của dữ liệu. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi phân tích dữ liệu được thực hiện sẽ chính xác hơn.

Về thống kê hải quan, quy trình khai báo tự động giúp cho số liệu thống kê thương mại được đưa vào số liệu thống kê nhận được tại thời điểm xuất khẩu và nhập khẩu một cách có cấu trúc. Điều này rất hiệu quả về chi phí và số liệu thống kê thu được theo cách này sẽ chính xác hơn và cập nhật. Do đó, các cơ quan khác của Chính phủ có thể nhanh chóng thực hiện các biện pháp khi cần thiết.

Một lợi ích lớn hơn nữa của hệ thống CNTT là độ chính xác của dữ liệu cao hơn nhờ các chức năng kiểm tra tính hợp lệ và độ tin cậy trong quá trình thu thập dữ liệu. Vì điều này được thực hiện trong khi hàng hóa vẫn đang được Hải quan kiểm soát, các sai lệch có thể được xử lý dễ dàng hơn. Việc kiểm tra này đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu cơ bản thô, sẽ được lưu vào hệ thống máy tính của cơ quan Hải quan …

hoà Bình

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Hai-quan-so-mo-hinh-Hai-quan-thong-minh-se-tiep-tuc-keo-giam-thoi-gian-thong-quan/447001.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button