Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hải quan TPHCM triển khai trực tuyến nhiều nghiệp vụ hỗ trợ DN

(Chinhphu.vn) – Thay vì thực hiện một số nghiệp vụ hải quan trực tiếp như trước đây, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai hình thức trực tuyến nhằm tạo điều kiện thông quan hàng hóa XNK kịp thời cho doanh nghiệp. trong thời kỳ cao điểm chống dịch và xã hội hóa.


TPHCM
Công chức Hải quan cảng Sài Gòn KV1 (Cục Hải quan TP.HCM) thông quan hàng hóa qua hệ thống điện tử cho doanh nghiệp.

Thiết lập một trang web để tham khảo giá

Số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm thủ tục xuất nhập khẩu trên địa bàn TP.HCM rất lớn. Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa đầu tư luôn tích cực đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là công tác giải quyết thủ tục hải quan nói chung và tham vấn giá nói riêng trên cơ sở tăng cường sử dụng các ứng dụng CNTT, như zalo, viber, email. , đặc biệt là trang web mới tạo của chi nhánh.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa đầu tư, do hạn chế đi lại nên tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định trong quá trình làm thủ tục hải quan. , Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa đầu tư đã thực hiện hiệp thương giá theo các bước mới được xây dựng để triển khai trong giai đoạn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện xã hội hóa. Theo đó, ngoài việc đặt lịch hẹn tư vấn giá bằng cách phản hồi trên hệ thống cho doanh nghiệp, Chi cục đã chủ động gửi số điện thoại của công chức thực hiện việc tư vấn phản hồi để doanh nghiệp biết và liên hệ. và chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cũng như các thông tin cần thiết cho việc tư vấn.

Việc tư vấn được thực hiện trực tuyến bằng điện thoại thông minh qua các ứng dụng zalo, viber… Kết thúc buổi tư vấn sẽ gửi biên bản qua các ứng dụng trên hoặc qua email để hoàn thành. Trường hợp cần thêm thông tin hoặc cần tài liệu, doanh nghiệp gửi đến Chi cục qua đường chuyển phát nhanh. Hồ sơ sẽ được khử trùng trước khi chuyển cho bộ phận tư vấn thực hiện.

Do luôn chủ động trong công tác này nên thời gian qua, việc thông quan các lô hàng phải thực hiện khá thuận lợi, tại Chi cục chưa xảy ra trường hợp hồ sơ tham vấn quá hạn mà không rõ lý do.

Hiện nay, website của chi nhánh tại địa chỉ https://hqdautu.org giúp doanh nghiệp tra cứu các thông tin liên quan đến việc luân chuyển tờ khai của doanh nghiệp mình, công chức tiếp nhận tờ khai nào, cũng như tra cứu các thông tin liên quan, như: Danh mục Thủ tục Đội, Lịch công tác từ xa của Chi cục, tiếp nhận các thông báo của Chi cục đến cộng đồng doanh nghiệp. Chi cục đang tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của các doanh nghiệp để website phát triển hơn nữa nhằm thực hiện mục tiêu hải quan và doanh nghiệp đồng hành cùng phát triển, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ưu tiên hàng hóa thông quan nhanh chóng

Do TP.HCM tiếp tục thực hiện ngăn chặn xã hội theo Chỉ thị 16 trong hai tuần nữa kể từ ngày 1/8, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo cán bộ, công nhân viên tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với phương châm “Phòng chống dịch đại dịch.” Sớm – Phát hiện kịp thời – Cô lập triệt để. “Để hỗ trợ cho hoạt động XNK, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ, nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nhanh chóng thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp .

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM xác định ưu tiên số 1 hiện nay là đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng cho doanh nghiệp. Không chỉ hiệp thương giá trực tuyến với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tại các chi cục hải quan cửa khẩu cảng biển, sân bay, một số nghiệp vụ hải quan thay vì phải thực hiện trực tiếp như trước đây, đã được các đơn vị triển khai trực tuyến nhằm tạo điều kiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu kịp thời cho doanh nghiệp. trong thời kỳ cao điểm chống dịch, hạn chế đi lại.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, trong thời gian TP.HCM triển khai từ xa, các dịch vụ tư vấn giá, kiểm tra sau thông quan tại cơ quan hải quan… đều do công chức hải quan thực hiện. Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ xử lý các vướng mắc về quy trình, các hồ sơ liên quan đến việc kê khai thực hiện kiểm tra đều được doanh nghiệp gửi trực tuyến. Thông quan hàng hóa XNK cho DN, một số ngành hải quan tiến hành họp trực tuyến trao đổi với lãnh đạo DN để giải quyết ngay, tránh tồn đọng gây khó khăn cho DN, cũng như việc giám sát DN. cơ quan hải quan.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch, để đảm bảo an toàn cho lực lượng chủ chốt làm thủ tục hải quan, một số đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã bắt tay thực hiện phương án “3 tại chỗ”. . Việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” của từng đơn vị tuy có sự khác biệt tùy theo điều kiện vật chất nơi cư trú nhưng nhìn chung cán bộ, công chức đều có nhiều cố gắng. hài lòng với mục đích chung là đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh và thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

* Tính đến ngày 12-7, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu với kim ngạch gần 13 tỷ USD, tăng 37,14% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu đạt 4.589. tỷ USD, tăng 5,54% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 8,327 tỷ USD, tăng 64,24%.

Lê Thu

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Hai-quan-TPHCM-trien-khai-truc-tuyen-nhieu-nghiep-vu-ho-tro-DN/441148.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button