Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hoà Bình: Cải thiện môi trường kinh doanh, mở cửa hội nhập kinh tế

(Chinhphu.vn) – UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch triển khai các hiệp định thương mại tự do trong khu vực liên quan đến Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. CPTPP); Hiệp định Thương mại Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và các văn kiện quan trọng liên quan đến đối ngoại; Đồng thời ban hành nhiều đề án, phương án hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

caithienmoitruongkinhdoanh
Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Esquel (Khu công nghiệp Lương Sơn) sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Với mục tiêu đẩy mạnh hội nhập kinh tế (HNKT), cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao sức mạnh tổng hợp, tận dụng mọi điều kiện thuận lợi để mở rộng thị trường, tạo đột phá để phát triển nhanh và bền vững, những năm gần đây, công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại , hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước và những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hòa Bình được đẩy mạnh. tập trung triển khai, qua đó góp phần thu hút sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu, khảo sát đầu tư kinh doanh.

UBND tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch triển khai các hiệp định thương mại tự do trong khu vực liên quan đến Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA và các văn kiện quan trọng liên quan đến công tác đối ngoại. đã ban hành các đề án, kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; tổ chức các chương trình, hội nghị hỗ trợ pháp lý, tập trung vào các nội dung của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); xây dựng hệ thống thông tin, cử đầu mối hỗ trợ pháp lý và thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ, tư vấn pháp luật trong kinh doanh cho các tổ chức. Các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung nghiên cứu, dự báo các tình hình quốc tế và khu vực có tác động đến quá trình hội nhập quốc tế và hoạt động đối ngoại của tỉnh, nhất là nắm bắt xu thế hợp tác quốc tế. chính sách hợp tác quốc tế của các đối tác chiến lược như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN và một số nước Châu Âu để có định hướng, kế hoạch và lựa chọn đối tác triển khai phù hợp.

Công ty Cổ phần COASIA.CM.VINA (Khu công nghiệp Lương Sơn) được biết đến là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh.

Ông Lee Oi Bok, Giám đốc điều hành công ty chia sẻ: “Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch, doanh nghiệp đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền tỉnh, huyện Lương Sơn và các ban, ngành chức năng. . Bên cạnh sự chủ động của doanh nghiệp, chúng tôi đã được hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình trong việc xây dựng phương án phòng chống dịch, phương án sản xuất an toàn, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”. cung cấp thông tin về tác động của các hiệp định thương mại tự do, giúp tận dụng cơ hội ưu đãi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để kinh doanh có hiệu quả, hiện công ty giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động, thu nhập bình quân 6 triệu đồng / người / tháng ”.

Có thể thấy, việc chủ động hội nhập kinh tế sâu rộng, toàn diện tạo cơ hội và sức bật để phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, từng bước cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới. mô hình tăng trưởng. Để cải thiện môi trường đầu tư, định kỳ UBND tỉnh tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư; tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư triển khai các dự án có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, sớm đưa dự án vào sản xuất kinh doanh.

dt 30920201046 20190219 0936141
Công ty TNHH MTV Dệt kim Hòa Bình Koyuseni tại Khu công nghiệp tả ngạn sông Đà (TP. Hòa Bình), tạo việc làm ổn định cho trên 300 lao động địa phương.

Đồng thời, tỉnh chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân, không hạn chế quy mô ở mọi ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn, bảo đảm bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển. Tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực tỉnh khuyến khích, các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, ít tác động tiêu cực đến môi trường. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, minh bạch và bình đẳng hơn.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 49 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, UBND tỉnh chỉ đạo tập trung phát triển thị trường và xúc tiến thương mại; hoàn thiện chính sách thương mại, tài chính, tín dụng và đầu tư phát triển sản xuất hàng xuất khẩu; nghiên cứu, đánh giá trên cơ sở khoa học để xác định rõ danh mục các mặt hàng xuất khẩu thực sự có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh. Theo đó, giai đoạn 2016 – 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh tăng trưởng ổn định, tốc độ tăng bình quân 28,5% / năm. 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 578,879 triệu USD, tăng 29,64% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước đạt 104,981 triệu USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (hơn 80%). Trong đó, nhóm hàng điện tử và dệt may đóng góp chính vào tổng kim ngạch xuất khẩu; Nhóm hàng nông sản tuy có tăng trưởng về thị phần xuất khẩu nhưng còn nhỏ, chủ yếu tập trung vào chế biến lâm sản. Xuất khẩu tập trung chủ yếu vào các thị trường truyền thống như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc … Ngoài ra, doanh nghiệp đã mở rộng sang một số thị trường mới mà Việt Nam tham gia Hiệp định. thương mại tự do với tư cách là các nước thành viên của CPTPP; Hiệp định EU và thị trường Canada và Ấn Độ …

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm cần tập trung đẩy mạnh để thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, tạo đà phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chỉ đạo: Cần khẩn trương hoàn thiện và công bố công khai Quy hoạch tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2030, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, v.v. rằng, phải xác định rõ những vị trí có lợi thế để kêu gọi, thu hút đầu tư; thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển …

Trước đó, nhiệm kỳ 2015-2020, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Hòa Bình Chu Văn Thắng cho biết, tỉnh đã thu hút được 56 dự án đầu tư, trong đó có 12 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và 44 dự án đầu tư trong nước, nâng tổng số vốn đầu tư lên. dự án trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 99 dự án. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Vingroup, FLC, T&T Group, Phú Mỹ Hưng,… nghiên cứu, khảo sát và đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh như đô thị sinh thái, du lịch, công nghiệp trên địa bàn tỉnh. .

Các dự án đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và giải quyết việc làm cho gần 6.500 lao động (đạt bình quân 1.298 người / năm). Phát huy kết quả đạt được, Ban Quản lý đặt mục tiêu nâng cao tỷ lệ đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp; tạo cơ sở hạ tầng sạch để thu hút các nhà đầu tư có năng lực; hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án và sản xuất kinh doanh.

PV

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Hoa-Binh-Cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-mo-cua-hoi-nhap-kinh-te/442057.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button