Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hoà Bình: Chuẩn bị môi trường kinh doanh thuận lợi để đón làn sóng đầu tư

(Chinhphu.vn) – Với sự cải thiện mạnh mẽ của môi trường đầu tư kinh doanh, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng vào tỉnh Hòa Bình, trong đó có các nhà đầu tư lớn, tiềm năng.

HB067
Đầu tư mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình là dự án liên kết vùng có tầm quan trọng đặc biệt

Tỉnh Hòa Bình nằm trong quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô, là cửa ngõ kết nối Hà Nội và vùng Tây Bắc. Với xu hướng phát triển các đô thị vệ tinh, đô thị thông minh của vùng Thủ đô đã giúp Hòa Bình mở ra cơ hội lớn để phát triển.

Theo Báo Hòa Bình, xác định rõ lợi thế và trước yêu cầu phát triển đột phá hơn về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh để thu hút vốn đầu tư luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình quan tâm. chỉ đạo thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp (DN) có năng lực đầu tư vào tỉnh, góp phần tạo nguồn lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Hòa Bình đã tập trung xây dựng và triển khai nhiều cơ sở. các quy định, chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư. Cụ thể, tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC); nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến lĩnh vực kế hoạch, đầu tư, xây dựng … Cấp ủy, chính quyền, các sở, ngành chức năng luôn lắng nghe những đề xuất, kiến ​​nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư để có phương án giải quyết phù hợp. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, bảo hiểm xã hội, lao động …; rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp.

Trong những tháng đầu năm 2021, UBND tỉnh và Tổ công tác đôn đốc thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị đối thoại với các chủ đầu tư dự án để nắm bắt tình hình triển khai và tổ chức các cuộc họp. làm việc, kiểm tra thực địa các dự án. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

2 copy
Huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình hiện có 48 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương – Ảnh chụp tại Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Khu công nghiệp Hòa Bình – Lương Sơn.

Theo đó, tỉnh đã ban hành quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư một số thủ tục hành chính đối với dự án đầu tư theo hình thức thỏa thuận, chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng. quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Ban hành văn bản hướng dẫn một số thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng, góp vốn, cho thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư phi nông nghiệp và hướng dẫn thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất theo Nghị định số 167/2017 / NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại và xử lý tài sản công.

Đồng thời, UBND tỉnh xây dựng quy định trình tự thực hiện thủ tục hành chính đối với các dự án sử dụng đất và vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo xây dựng tiêu chí áp dụng lựa chọn hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng triển khai dự án.

Với sự cải thiện mạnh mẽ của môi trường đầu tư kinh doanh, trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng vào tỉnh, trong đó có các nhà đầu tư lớn và tiềm năng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 624 dự án đầu tư còn hiệu lực đang hoạt động, trong đó có 40 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 593.806 triệu USD và 584 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 593.806 USD. vốn đầu tư đăng ký khoảng 105.894 tỷ đồng. Có 463 dự án đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp; 101 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp; 27 dự án đầu tư trong nước vào các cụm công nghiệp và 33 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Có 345 dự án đầu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh; 279 dự án đầu tư đang trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng và các thủ tục pháp lý khác. Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình tăng 4 bậc so với năm trước là minh chứng cho sự nỗ lực của tỉnh.

Để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, cải thiện điểm số và nâng cao thứ hạng PCI, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu, ngoài việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương cần gắn trách nhiệm cải thiện chỉ số, đưa nội dung này vào bình xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và công tác thi đua, khen thưởng hàng năm của các cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức.

Theo ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cần khẩn trương hoàn thiện và công bố công khai Quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xây dựng. hoạch định và lập kế hoạch. sử dụng đất, trong đó cần xác định rõ các vị trí thuận lợi để kêu gọi, thu hút đầu tư.

Ngoài ra, chuẩn bị các điều kiện, thủ tục pháp lý để nhà đầu tư có thể triển khai ngay dự án sau khi được quyết định chủ trương đầu tư và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Khẩn trương hoàn thành thử nghiệm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, cấp sở (DDCI) để đưa vào thực hiện từ năm 2022, qua đó thúc đẩy hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

PV

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Hoa-Binh-Chuan-bi-moi-truong-kinh-doanh-thuan-loi-de-don-lan-song-dau-tu/444915.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button