Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hoà Bình: Tích cực thúc đẩy ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, công tác ngoại giao kinh tế của tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả. quan trọng.

Hoa%20Binh
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị đầu năm 2019

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả quá trình hội nhập, đồng thời tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài, từ thị trường, vốn, công nghệ, tri thức và kinh nghiệm quản lý phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 33 / KH-UBND ngày 28/02/2019 của UBND tỉnh về thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). ; Kế hoạch số 93 / KH-UBND ngày 21/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai Chỉ thị số 26 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực, hiệu quả hơn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Quyết định số 2058 / QĐ-UBND ngày 01/9/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) trên địa bàn tỉnh. Sự thanh bình; Kế hoạch số 84 / KH-UBND ngày 20/4/2021 về hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025 để tổ chức triển khai, thực hiện đến các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh ký kết và thực hiện các hiệp định thương mại tự do quan trọng như EVFTA, CPTPP …

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, ngoại giao kinh tế của tỉnh. Hòa Bình đã đạt được những kết quả quan trọng.

Về hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, hiện trên địa bàn tỉnh có 49 doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang hoạt động, trong đó, có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm 53%), còn lại là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. địa phương (chiếm 47%). Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (hơn 80%).

Hàng xuất khẩu được phân thành 5 nhóm: Hàng điện tử (10 doanh nghiệp), hàng dệt may (17 doanh nghiệp), hàng kim khí (1 doanh nghiệp), nông sản (7 doanh nghiệp) và nông sản (7 doanh nghiệp). nhóm hàng hóa khác (14 doanh nghiệp). Nhóm hàng điện tử và dệt may đóng góp chính vào tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Nhóm hàng nông sản tuy có tăng trưởng về thị phần xuất khẩu nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, giá trị thấp, chủ yếu tập trung vào nhóm hàng lâm sản chế biến.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu tập trung vào các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc … Các doanh nghiệp đã phát triển và mở rộng sang một số thị trường mới mà Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do như thị trường các nước thành viên. các nước thành viên Hiệp định CPTPP, thị trường Canada, thị trường Ấn Độ …

Hằng năm, tỉnh Hòa Bình đều thành lập các đoàn công tác đến thăm và làm việc với Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức đa phương và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài …, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác, đẩy mạnh quảng bá, vận động các tổ chức, cá nhân nước ngoài ủng hộ địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tham dự nhiều sự kiện quốc tế trong nước, qua đó tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; hỗ trợ thủ tục cấp thẻ doanh nhân APEC (ABTC) cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh trên địa bàn.


dt 18120201620 1 456456
Đoàn công tác tỉnh Hòa Bình đã đến thăm Trường THPT số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Ulanbato (Mông Cổ).

Giới thiệu hình ảnh Hòa Bình ở nước ngoài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết thêm, hàng năm tỉnh đều ban hành và tổ chức thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư; xây dựng và tổ chức thực hiện các đề án, kế hoạch xúc tiến thương mại; xây dựng cơ sở dữ liệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời tổ chức quảng bá, phổ biến chính sách ưu đãi đầu tư và cung cấp một số hình ảnh về hoạt động thương mại, du lịch để thu hút đầu tư. đầu tư vào tỉnh và đầu tư của doanh nghiệp Hòa Bình ra nước ngoài.

Cụ thể, đã hoàn thiện trang thông tin điện tử, trang cơ sở dữ liệu thông tin đầu tư tỉnh Hòa Bình. Cập nhật, khai thác thông tin, đăng tải 1.757 tin bài (1.694 tin tiếng Việt, 63 tin tiếng Anh), 52 tài liệu phục vụ công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, giới thiệu tiềm năng của tỉnh, quảng bá, phổ biến chính sách ưu đãi đầu tư và một số hình ảnh về hoạt động thương mại, du lịch.

Thực hiện các chương trình, chuyên mục tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương. phương hướng; tổ chức các đoàn công tác của tỉnh thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, tỉnh cũng chủ động liên hệ, làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan như: Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức đào tạo hợp pháp, các đối tác nước ngoài vào Việt Nam thực hiện các hoạt động liên quan theo quy định của pháp luật để thu thập thông tin, nghiên cứu, dự báo, định hướng phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa và xuất khẩu, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm, hàng hóa của tỉnh và doanh nghiệp.

Phối hợp, hợp tác với các tổ chức xúc tiến đầu tư của các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát huy tiềm năng, thế mạnh về môi trường đầu tư của tỉnh; thu thập, tổng hợp và cập nhật thông tin “Báo cáo nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư vào tỉnh Hòa Bình năm 2016”; Phê duyệt danh mục 137 dự án ưu tiên thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, đăng tải, quảng bá trên trang thông tin điện tử, phần mềm trang thông tin điện tử VR 360 °.

Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức đoàn tham dự Hội nghị “Kết nối, xúc tiến xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản năm 2019 tại thành phố Lào Cai” và Diễn đàn “Xúc tiến xuất khẩu hàng Việt Nam”. năm 2019 ”; tổ chức đoàn công tác sang thăm và trao đổi các vấn đề về mô hình giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm tại Australia; cử lãnh đạo tham gia chương trình học tập đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm phát triển nền kinh tế số tại Hoa Kỳ; cử đoàn tham dự Hội thảo xúc tiến thu hút đầu tư tại Australia, Đài Loan (Trung Quốc) …

Tỉnh luôn duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác với một số Đại sứ quán các nước như: Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Thái Lan … và một số cơ quan, tổ chức hợp tác phát triển, các tổ chức tài trợ quốc tế để tranh thủ tài trợ, giúp đỡ các địa phương thực hiện một số dự án ODA, FDI và NGO.

Tỉnh cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư trên tất cả các lĩnh vực phát triển thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể là mời đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tham dự các hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức. như: Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực xúc tiến xuất khẩu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam”; Hội thảo “Xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử: Cơ hội với Amazon”; Hội thảo “Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nigeria”.

Phong cách khiêu vũ

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Hoa-Binh-Tich-cuc-thuc-day-ngoai-giao-kinh-te-thu-hut-dau-tu/448561.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button