Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hướng dẫn giao dịch ngoại tệ giữa NHNN và TCTD được phép hoạt động ngoại hối

(Chinhphu.vn) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch ngoại tệ giữa Ngân hàng Nhà nước và tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối, thay thế Thông tư số 02/2012 / TT-NHNN hướng dẫn giao dịch ngoại hối giữa Ngân hàng Nhà nước với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Thông tư sửa đổi, bổ sung số 27/2013 / TT-NHNN, Thông tư số 45/2014 / TT – NHNN.

5
Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch ngoại tệ giữa Ngân hàng Nhà nước và tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối – Hình minh họa

NHNN cho biết, Thông tư số 02/2012 / TT-NHNN đã được ban hành và thực hiện trong 8 năm qua và đã được sửa đổi, bổ sung một số lần. Nhiều nội dung trong Thông tư 02 cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với các văn bản liên quan do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành hoặc sửa đổi sau khi Thông tư trên có hiệu lực thi hành; đồng thời phù hợp với sự thay đổi của thị trường.

Việc ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 02/2012 / TT-NHNN là cần thiết nhằm hoàn thiện hệ thống khung pháp lý hướng dẫn hoạt động ngoại hối giữa Ngân hàng Nhà nước với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. ngoài.

Bổ sung quy định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác nhận việc thiết lập quan hệ giao dịch ngoại tệ với tổ chức tín dụng

Dự thảo Thông tư nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ trong nước với tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối theo phương án can thiệp trong từng thời kỳ.

Về việc đăng ký, chấp thuận thiết lập quan hệ giao dịch ngoại tệ, dự thảo quy định, tổ chức tín dụng được phép muốn thiết lập quan hệ giao dịch ngoại tệ với Ngân hàng Nhà nước phải gửi một bộ hồ sơ theo quy định về Ngân hàng Nhà nước.

Dự thảo cũng bổ sung quy định “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác nhận việc thiết lập quan hệ giao dịch ngoại tệ với tổ chức tín dụng được phép trên cơ sở kiểm tra bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác” để làm rõ quy trình thực hiện của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. hiện nay.

Đối với mỗi tổ chức tín dụng được phép, NHNN chỉ thiết lập quan hệ giao dịch ngoại tệ với một điểm giao dịch đại diện cho mỗi tổ chức tín dụng được phép. Đầu mối giao dịch đại diện cho tổ chức tín dụng được phép là trụ sở chính / trụ sở chính hoặc chi nhánh của tổ chức tín dụng được phép do tổ chức tín dụng được phép quyết định và đăng ký với NHNN.

Đơn vị tiền tệ giao dịch, tỷ giá mua và bán

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định rõ về đồng tiền giao dịch, tỷ giá mua bán và giá mua quyền chọn. Cụ thể, NHNN mua, bán đồng Việt Nam và USD với các tổ chức tín dụng được phép giao dịch ngoại tệ với NHNN. Trường hợp thực hiện giao dịch bằng đồng Việt Nam và các ngoại tệ khác, Ngân hàng Nhà nước thông báo cho tổ chức tín dụng được phép có giao dịch ngoại tệ.

Tỷ giá mua, tỷ giá bán của từng loại giao dịch, giá mua, quyền chọn mua, bán ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước quyết định và thông báo cho tổ chức tín dụng được phép có giao dịch ngoại tệ.

Thời hạn của các giao dịch hợp đồng tương lai, hoán đổi và quyền chọn lên đến 365 ngày kể từ ngày giao dịch.

Thời gian giao dịch ngoại tệ chính thức của Ngân hàng Nhà nước với tổ chức tín dụng được phép thực hiện theo giờ làm việc chính thức của Ngân hàng Nhà nước các ngày trong tuần. Trường hợp phát sinh giao dịch ngoại tệ ngoài thời gian giao dịch quy định, tổ chức tín dụng được phép phải tổ chức thực hiện giao dịch thông suốt, an toàn, đảm bảo quản lý rủi ro.

Phạt chậm thanh toán

Theo dự thảo, việc thanh toán các giao dịch bằng ngoại tệ phải được thực hiện theo hướng dẫn thanh toán chuẩn do tổ chức tín dụng được phép đăng ký với NHNN.

Trường hợp ngày thanh toán trùng vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ, tết ​​của thị trường ngoại tệ Việt Nam và / hoặc của thị trường xử lý thanh toán đối với ngoại tệ giao dịch thì ngày thanh toán sẽ được chuyển thành ngày thanh toán. công việc tiếp theo.

Về tiền chậm nộp, Thông tư số 02/2012 / TT-NHNN quy định: “Trường hợp chậm thanh toán so với giao dịch của Ngân hàng Nhà nước với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bên chậm thanh toán sẽ bị phạt như sau: a) Nếu bằng ngoại tệ, mức phạt tối đa 150% 1 tuần lãi suất LIBOR của đồng tiền thanh toán tại ngày chậm thanh toán, tính trên số tiền và số ngày chậm thanh toán ”. Tuy nhiên, theo thông báo của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Anh (FCA), mức lãi suất LIBOR tham khảo trên sẽ chỉ được công bố đến hết năm 2021.

Do đó, NHNN đề nghị thay thế nội dung này như sau: Trường hợp chậm thanh toán so với thỏa thuận giao dịch giữa NHNN và tổ chức tín dụng được phép, bên chậm thanh toán phải chịu các khoản phạt như sau:

a- Nếu bằng ngoại tệ, mức phạt tối đa bằng 150% lãi suất ngân hàng đại lý thanh toán của bên trả chậm tính trên tài khoản vãng lai nhận ngoại tệ tại thời điểm phát sinh tính trên số tiền thanh toán. . và số ngày chậm thanh toán.

b- Nếu bằng VND, mức phạt tối đa là 150% lãi suất cho vay tái cấp vốn của NHNN tại thời điểm chậm trả, tính trên số tiền và số ngày chậm trả.

Mời các bạn đọc toàn văn bản thảo và đóng góp ý kiến ở đây.

Minh Đức

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Huong-dan-giao-dich-ngoai-te-giua-NHNN-va-TCTD-duoc-phep-hoat-dong-ngoai-hoi/443259.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button