Kinh Doanh

.: VGP News :. | Hướng dẫn vừa cách ly, vừa sản xuất trong doanh nghiệp

(Chinhphu.vn) – Chiều 14/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ban hành hướng dẫn về việc tổ chức thực hiện cả công tác biệt lập và sản xuất trong các doanh nghiệp. , cơ sở sản xuất kinh doanh. Các hướng dẫn đảm bảo nguyên tắc chỉ có thể tổ chức sản xuất kinh doanh khi doanh nghiệp và người lao động thực sự an toàn.

test
Chỉ tổ chức sản xuất kinh doanh khi doanh nghiệp và người lao động thực sự an toàn. Hình minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra an toàn, tránh gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất trên diện rộng, Bộ Công Thương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thống nhất hướng dẫn, khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh bảo đảm các điều kiện an toàn. .

Hướng dẫn nhằm giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đạt được mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa tiến hành các hoạt động sản xuất, bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động. và tăng trưởng kinh doanh.

Điều kiện an toàn để sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 phải ở mức thấp trở xuống (<30%), theo Quyết định số 2194 / QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Doanh nghiệp đã ký cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19; có kế hoạch phòng, chống COVID-19 và các phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo Quyết định số 2787 / QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; không sử dụng lao động thuộc diện phải cách ly y tế.

Tại khu vực thực hiện khoảng cách xa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, nếu bố trí người lao động đi làm thì phải bố trí khu ở tập trung, bố trí diện tích. làm việc tách biệt với nhóm lao động hiện có trong doanh nghiệp.

Đảm bảo phương án đưa đón người lao động từ nơi cư trú tập trung đến nơi làm việc đáp ứng các điều kiện quy định tại Quyết định số 2787 / QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và đảm bảo việc đưa người lao động về nước. Khoảng cách ngắn nhất, cự ly vận chuyển công nhân tối thiểu với phương châm 1 tuyến vận chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc.

Người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trước khi được đưa vào nơi ở tập trung và không được rời khỏi nơi ở, nơi làm việc tập trung trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Điều kiện đối với người lao động

Các địa phương đang thực hiện khoảng cách theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi ở, nơi làm việc, người lao động được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS. CoV-2 phù hợp với các yêu cầu của chính quyền địa phương.

Các địa phương đang thực hiện từ xa cần bố trí cho người lao động ở ghép tại doanh nghiệp để phòng chống dịch bệnh, hoặc nơi ở tập trung do doanh nghiệp tổ chức thì người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước. khi vào nơi ở tập trung. Trong thời gian lưu trú tại nơi ở tập trung của doanh nghiệp, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, người lao động có thể được yêu cầu tiếp tục thử việc.

Đối với người sử dụng lao động

Doanh nghiệp triển khai 3 hoạt động tại chỗ (sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – lưu trú tại chỗ) theo phương án cự ly, chia ca đảm bảo an toàn; bảo đảm các điều kiện về nơi ở tập trung của người lao động (nếu ở tập trung) theo quy định tại Quyết định số 2787 / QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; đảm bảo chất lượng bữa ăn và sức khỏe người lao động.

Yêu cầu khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, người lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động và các chính sách khác theo Nghị quyết số 68 / NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021 / QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các chính sách, quy định của địa phương và các quy định pháp luật hiện hành; quan tâm đến việc đảm bảo trước hết quyền lợi và sự an toàn của người lao động.

Tích cực tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các quy định về phòng chống dịch, các chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương cho người lao động, không để người lao động hoang mang. , mất trật tự, an toàn, không để các đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng gây mất ổn định trong kinh doanh.

Phối hợp với các cơ sở y tế đủ điều kiện chuẩn bị một số xét nghiệm nhanh dự phòng để đảm bảo xét nghiệm đủ 2 lần cho toàn bộ số lao động có mặt tại doanh nghiệp.

Lập danh sách thông tin người lao động theo mẫu và cập nhật định kỳ 03 ngày / lần, cập nhật kết quả kiểm tra trước 15h00 hàng ngày (nếu có) và báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Thu Cúc

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Huong-dan-vua-cach-ly-vua-san-xuat-trong-doanh-nghiep/438253.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button