Kinh Doanh

.: VGP News :. | IFC tài trợ thương mại giúp DN vượt qua dịch, duy trì việc làm cho người LĐ

(Chinhphu.vn) – Ngày 23/8, gần 2.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam đã được hỗ trợ từ chương trình tài trợ thương mại của IFC trong năm tài chính 2021 – Chương trình nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ. COVID-19 và duy trì việc làm cho người lao động.

ifc seabank ky hd tin dung 25 chon 2
IFC hợp tác với một ngân hàng thương mại Việt Nam tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Theo Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, trong bối cảnh kinh doanh bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, dẫn đến hạn chế về thanh khoản, trong 12 tháng qua, IFC đã đẩy mạnh hoạt động tài trợ thương mại và cung các hoạt động tài trợ chuỗi nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành dệt may và nông sản tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu và duy trì chất lượng sản phẩm. Công việc.

Theo IFC, khả năng phục hồi của Việt Nam đối với đại dịch COVID-19 vào năm 2020 đã giúp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu trong khi các doanh nghiệp ở hầu hết các quốc gia khác phải đối mặt với sự gián đoạn. kéo dài.

Điều này đã giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại ở mức cao kỷ lục trong năm ngoái và duy trì việc làm cho người lao động. IFC ngay lập tức nâng giới hạn tài trợ thương mại cho các ngân hàng để đối phó với sự thiếu hụt tài trợ thương mại có thể do đợt bùng phát đại dịch đầu tiên vào tháng 2 năm 2020. Trong năm tài chính 2021, IFC sẽ tiếp tục thúc đẩy tài trợ thương mại tại Việt Nam để hỗ trợ nhập khẩu và các hoạt động xuất khẩu nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Trong 12 tháng qua, Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC đã giúp 6 ngân hàng tại Việt Nam gồm ABBank, SeABank, TienPhongbank, VIB, VPBank nâng cao khả năng đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ. thương mại cho các doanh nghiệp trong nước, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với sự hỗ trợ của IFC, các ngân hàng đã phát hành 974 bảo lãnh với tổng giá trị 686 triệu USD để hỗ trợ gần 2.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Đại diện một ngân hàng Việt Nam, bà Võ Hằng Phương, Giám đốc Trung tâm Định chế Tài chính và Giao dịch Ngân hàng VPBank cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến khả năng cung cấp các giải pháp tài trợ thương mại của các ngân hàng. , đồng thời cũng hạn chế khả năng tiếp cận của khách hàng với các giải pháp này. Sự hỗ trợ của IFC đã cho phép VPBank gia hạn thời hạn thanh toán cho nhiều khách hàng hơn và cung cấp các khoản tài trợ mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bà Võ Hằng Phương cho biết: “Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc luân chuyển hàng hóa qua biên giới thông suốt, giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản”.

Ngoài việc phối hợp với các ngân hàng, IFC cũng hỗ trợ 418 triệu USD cho các nhà cung cấp trong nước để duy trì thanh khoản khi đối tác mua hàng của họ yêu cầu gia hạn thời gian thanh toán. Hỗ trợ này là một phần của Chương trình Tài trợ Thương mại Chuỗi Cung ứng Toàn cầu của IFC nhằm cung cấp tài chính ngắn hạn cho các nhà cung cấp đang xuất khẩu hàng hóa cho người mua quốc tế, bằng cách chiết khấu hóa đơn của họ. được sự chấp thuận của người mua.

Ông Hà Văn Tiến, Giám đốc Tài chính Công ty Cổ phần May Sơn Hà, đối tác trong Chương trình Tài trợ Thương mại Chuỗi Cung ứng Toàn cầu của IFC cho biết, cơ chế của IFC giúp nhà cung cấp chuyển các khoản phải thu thành tiền mặt ngay sau khi bên mua phê duyệt khoản phải thu.

“Điều đó giúp Sơn Hà nhận thanh toán hóa đơn nhanh chóng, giải quyết áp lực quay vòng vốn trong quản lý dòng tiền trong bối cảnh thương mại toàn cầu gián đoạn”, ông Hà Văn Tiến nói.

Để đối phó với tình hình đại dịch ảnh hưởng đến các nhà cung cấp bị hạn chế thanh khoản do gián đoạn chuỗi cung ứng, tổng tài trợ cho chuỗi cung ứng của IFC đã tăng 28% trong năm tài chính 2021, giúp 31 doanh nghiệp may mặc và nông nghiệp duy trì hoạt động và đảm bảo hơn 100.000 việc làm.

“Kinh nghiệm toàn cầu sâu rộng của IFC trong việc ứng phó khủng hoảng đã góp phần duy trì luồng hàng hóa thông suốt – yếu tố quan trọng đối với hoạt động kinh doanh – và ổn định việc làm tại Việt Nam trong giai đoạn này. giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. IFC sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tích lũy vốn lưu động và gia tăng hoạt động thương mại khi chu kỳ sản xuất phục hồi và các nền kinh tế tái thiết sau khủng hoảng ”, Nathalie Louat, Giám đốc Toàn cầu về Thương mại và Chuỗi cung ứng của IFC chia sẻ.

IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới – là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung vào việc hỗ trợ khu vực tư nhân tại các thị trường mới nổi.

Anh minh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/IFC-tai-tro-thuong-mai-giup-DN-vuot-qua-dich-duy-tri-viec-lam-cho-nguoi-LD/443585.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button