Kinh Doanh

.: VGP News :. | JICA sẵn sàng đồng hành với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch của Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đánh giá cao sự chuyển dịch chiến lược của Việt Nam theo hướng an toàn và thích ứng linh hoạt với dịch bệnh. JICA đang tích cực phối hợp với các đối tác Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế cũng như chống dịch hiệu quả.

21truongdaidienjica.jpg
Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đánh giá cao sự chuyển dịch chiến lược của Việt Nam theo hướng thích ứng an toàn và linh hoạt với dịch bệnh – Ảnh: VGP

Đây là ý kiến ​​của ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam khi trao đổi với báo chí về nội dung hoạt động của JICA trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên nhằm thực hiện mục tiêu kép là chống dịch và phát triển. phát triển kinh tế.

Theo Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021 (tính theo năm tài chính Nhật Bản), mức cam kết cho vay của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam là 49,4 tỷ Yên (khoảng 10.041 tỷ đồng), không hoàn lại. hợp tác kỹ thuật là 4,3 tỷ yên (khoảng 874 tỷ đồng) và viện trợ không hoàn lại là 2,1 tỷ yên (khoảng 427 tỷ đồng). Tổng cộng có khoảng 100 dự án lớn nhỏ đang được triển khai tại Việt Nam.

Về ứng phó với dịch COVID-19, mặc dù thế giới đang nỗ lực nghiên cứu, sản xuất nhiều loại vắc xin, thuốc điều trị nhưng dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng. Vì vậy, hệ thống y tế cần được tăng cường hơn nữa. Cho đến nay, trong lĩnh vực y tế, JICA đã tập trung vào các ưu tiên chính. Thứ nhất, JICA đã tập trung tăng cường chăm sóc ban đầu cho tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và một số bệnh viện phía Nam; tăng cường năng lực trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến dưới.

Ưu tiên tiếp theo là phòng chống lây nhiễm, JICA đã và đang hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm tại TP.HCM để tăng cường xét nghiệm và phòng chống các bệnh truyền nhiễm; hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

Việt Nam đã bắt đầu đẩy mạnh cả các hoạt động kinh tế và phòng chống dịch bệnh, trong đó sự cân bằng giữa phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng trong phục hồi kinh tế.

Theo JICA, hiện nay, khoảng 70% quốc lộ của Việt Nam được cải tạo thông qua hợp tác với nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản. Các dự án hoàn thành giúp tăng cường kết nối ASEAN, chuỗi cung ứng hàng hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà máy nước ngoài đầu tư vào các địa phương.

Đại diện JICA cho biết, Việt Nam đã phải triển khai các biện pháp chống dịch như khoảng cách khá quyết liệt trong đợt dịch thứ 4, ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, dẫn đến sản xuất giảm mạnh. Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng bị thiệt hại. Để phối hợp với Chính phủ thực hiện các hỗ trợ đó, JICA cũng đang nghiên cứu các chương trình hợp tác hỗ trợ tài chính trong thời gian tới.

Đại diện JICA cho rằng, Nghị quyết 128 / NQ-CP của Chính phủ ban hành quy chế tạm thời “ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là bước khởi đầu quan trọng để Việt Nam trở thành quốc gia. về mức bình thường mới.

Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đồng ý với chủ trương của Chính phủ Việt Nam “cân bằng giữa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế”, việc hợp tác của JICA cũng được thực hiện theo các hướng dẫn này. Theo đó, các dự án hợp tác của JICA tập trung vào “Đối phó với đại dịch COVID-19” và “Phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Về tình hình kinh doanh, ông Shimizu Akira phân tích, JICA nhận thấy số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam chiếm số lượng rất lớn và có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, các DNVVN không dễ tiếp cận vốn. Vì vậy, cần mở rộng khả năng tiếp cận các nguồn vốn trung và dài hạn, đặc biệt là từ các ngân hàng tư nhân.

JICA đã phê duyệt các dự án vay vốn ODA và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ một số tổ chức tín dụng. Qua đó, đến nay đã hỗ trợ tín dụng cho hơn 10.000 lượt doanh nghiệp.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp cũng như người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Để hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo, JICA phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đào tạo khoảng 600 phụ nữ kinh doanh thương mại điện tử.

“Tôi mong rằng các cơ quan của Việt Nam sẽ có những biện pháp phối hợp, hướng dẫn linh hoạt hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thích ứng nhanh hơn với tình hình mới”, đại diện JICA cho biết.

Về nguồn nhân lực, đại diện JICA cho biết do nhu cầu ngày càng giảm cũng như quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra, số lao động chưa thích ứng kịp sẽ thất nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết, JICA vừa khởi động dự án điều tra nhu cầu thị trường lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 vào tháng 10 này và sẽ kết thúc vào tháng 4/2022. Dựa trên kết quả của cuộc khảo sát này, JICA sẽ đưa ra các khuyến nghị. Hiện JICA vẫn đang hỗ trợ Trung tâm Hỗ trợ DNNVV nâng cao năng lực cho các DNNVV. Ngoài ra, JICA cũng hỗ trợ Vụ DNNVV của Bộ KH & ĐT. JICA cũng triển khai các dự án hợp tác đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam, thúc đẩy công nghiệp hóa, chuyển đổi số, 5G, triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu và kỹ thuật cho Trường Đại học Cần Thơ, đào tạo nguồn nhân lực. , nghiên cứu, liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo khu vực phía Nam.

“Trong thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ cả về vốn và nâng cao năng lực cho các DNNVV Việt Nam”, đại diện JICA cho biết.

Về vấn đề vĩ mô, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cũng cho rằng, vai trò của chính sách tiền tệ trong việc đảm bảo ổn định kinh tế là rất quan trọng. Vì vậy, các mô hình dự báo này phải chính xác để đưa ra các chính sách chính xác cho phát triển kinh tế, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19. JICA đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai dự án nâng cao năng lực về đánh giá và phân tích dự báo tiền tệ. Ngoài ra, JICA đang xem xét tiếp tục hỗ trợ nâng cao tính bền vững của mô hình dự báo vĩ mô cân bằng động chung (DSGE).

Huy Thắng

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/JICA-san-sang-dong-hanh-voi-chinh-sach-thich-ung-an-toan-linh-hoat-voi-dich-cua-Viet-Nam/450513.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button