Kinh Doanh

.: VGP News :. | Kết nối cung – cầu vật tư đầu vào, thúc đẩy sản xuất lúa gạo

(Chinhphu.vn) – Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các vụ lúa ở khu vực phía Nam như vụ Đông Xuân, vụ Hè Thu có thể sản xuất khoảng 21 triệu tấn. gạo, chiếm 50% tổng lượng. gạo trong nước. Tuy nhiên, năm nay giá nguyên vật liệu tăng cao nên khó có giá thành sản xuất thấp. Vì vậy cần phải có một giải pháp cho vấn đề này.

hethu

Bám sát lịch thời vụ, phối hợp các mô hình liên kết và các giải pháp tự nhiên nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân – Hình minh họa

Đây là thông tin được Tổ công tác đặc biệt phía Nam Bộ NN & PTNT nêu tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối nông sản với nội dung kết nối cung cầu đầu vào, thúc đẩy sản xuất vụ đông xuân phía Nam” trên ngày 13. / 11.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) cho biết, việc triển khai sản xuất vụ thu đông và vụ mùa năm 2021 ở các tỉnh Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long đã được triển khai sớm. và có nhiều giải pháp thích ứng với tình hình dự báo lũ rất thấp ở khu vực này. Đến nay, các tỉnh phía Nam đã cơ bản đạt được kế hoạch đề ra trong sản xuất vụ thu đông và vụ đông năm 2021.

Theo ông Tùng, yếu tố quyết định giá cả nông sản ở ĐBSCL vẫn là vốn, vật tư đầu vào và nhân công. Nếu làm tốt khâu giống sẽ giảm được nguyên liệu đầu vào. Đồng bằng sông Cửu Long mới xuống giống 300.000 ha / 1,5 triệu ha nên nhu cầu về giống khá lớn trong thời gian tới. Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương tính toán số liệu chi tiết từng lĩnh vực để có phương án hỗ trợ.

Có một thực tế là việc sử dụng giống, vật tư đầu vào như phân bón, giống ở ĐBSCL còn rất cao, bình quân 150kg / ha, nhiều nơi trên 200kg / ha. Việc sử dụng nguyên liệu đầu vào không phù hợp làm tăng chi phí sản xuất và gây ô nhiễm môi trường, đồng thời sản phẩm sẽ không đáp ứng được yêu cầu chất lượng ngày càng cao của thị trường.

Chia sẻ về việc liên kết để giảm giá thành sản phẩm, ông Nguyễn Hữu Thọ, Tập đoàn Lộc Trời cho biết, hiện Tập đoàn đang triển khai mô hình liên kết tiêu thụ tại Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, Tập đoàn bao tiêu toàn bộ chi phí đầu vào sản xuất cho người dân và cam kết lợi nhuận cố định. Tập đoàn cam kết đến hết năm 2021 không tăng giá vật tư nông nghiệp.

Thay mặt đơn vị cung cấp giống cây trồng, ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam cho biết, công ty đang cung cấp nhiều loại giống lúa, rau, đậu cho người dân khu vực phía Nam. Nam giới. Tuy nhiên, việc các loại giống giả vẫn xuất hiện trên thị trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần xem xét và có giải pháp xử lý vì doanh nghiệp không kiểm soát được việc này.

Tại diễn đàn, bà Bùi Thị Hồng Hà, Trưởng phòng Vi sinh vật nông nghiệp, Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) đã có một công nghệ đáng chú ý đó là sử dụng men vi sinh để xử lý rơm rạ. , có thể giảm 50% lượng phân hóa học.

Theo bà Hồng, giải pháp này đã được VNUA triển khai rộng khắp các mô hình ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với quy mô trên 50ha (50ha tại An Giang, 120ha tại Thanh Hóa, 160ha tại Thái Nguyên). Kết quả cho thấy lượng phân hóa học tổng hợp giảm từ 30% -50% tùy theo lượng rơm rạ tồn đọng trên ruộng. Thuốc bảo vệ thực vật cũng được giảm từ 30% -50% tùy theo thói quen phòng trừ sâu bệnh của từng địa phương. Đặc biệt, ở Ninh Bình hay Hải Dương, họ không còn phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nghiên cứu thực tế trên những vùng này cũng cho thấy, giá bán lúa cao hơn, chất lượng hạt gạo tăng lên rõ rệt, chất lượng đất tốt, sức khỏe cây trồng tốt, đến khi thu hoạch vẫn xanh tốt …

Cũng tại diễn đàn, ông Lê Văn Thiết, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT) khuyến cáo, các địa phương cần bám thời vụ vụ đông xuân vào khoảng tháng 11-12 / 2021, tuyệt đối không xuống giống. gieo sạ vào tháng 1/2022.

Do Huong

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Ket-noi-cung-cau-vat-tu-dau-vao-thuc-day-san-xuat-lua-gao/452951.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button