Du Lịch

.: VGP News :. | Kỳ 5: Du lịch hậu COVID-19: Cơ hội để phát triển bền vững

(Chinhphu.vn) – Theo các chuyên gia quốc tế, bên cạnh những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, đây là cơ hội để ngành du lịch nhìn lại mình và xây dựng chiến lược du lịch mang tính thực tế và bền vững hơn. Đồng thời tạo thương hiệu quốc gia “An toàn-Xanh-Sạch” để thu hút du khách quốc tế khi dịch bệnh được kiểm soát trên toàn thế giới.

WB2
Ông Ahmed Eiweida, Điều phối viên toàn cầu về Di sản văn hóa và Du lịch bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB) – Ảnh: VGP

Ông Ahmed Eiweida, Điều phối viên toàn cầu về Di sản văn hóa và Du lịch bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB), cho rằng hiện nay, du lịch nội địa chắc chắn sẽ là chìa khóa để hồi sinh ngành. Du lịch Việt Nam bởi ngay từ trước COVID-19, du lịch trong nước cũng đã đóng góp tới 5,5% tổng GDP cho toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã rất thành công trong việc kiểm soát đại dịch nên ngành du lịch mặc dù bị ảnh hưởng (lúc cao điểm giảm 25%) nhưng hiện nay vẫn tiếp tục phát triển trở lại. Du lịch trong nước đóng góp vào GDP của cả nền kinh tế, tạo ra nhiều công ăn việc làm nên đây là lĩnh vực có thể hỗ trợ cho toàn ngành du lịch nói chung.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam cho rằng, đại dịch COVID-19 đã giúp Việt Nam đánh giá đúng thị trường. Sau một thời gian dài, thị trường du lịch trong nước chỉ tập trung vào khách du lịch quốc tế.

“Thị trường nội địa và khách du lịch nội địa là những đối tác rất quan trọng về số lượng. Việt Nam có khoảng 100 triệu dân, tất nhiên không phải tất cả 100 triệu dân này đều đi du lịch. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể người Việt Nam đi du lịch trong nước hơn một lần một năm. Đây là lợi thế của ngành du lịch trong thời kỳ dịch COVID-19 ”, ông Croft nói.

bieu%20do
Mô hình phục hồi du lịch Việt Nam của McKinsey

Theo công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, nếu Việt Nam duy trì được tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở mức thấp, ngành du lịch có thể phục hồi vào năm 2024 nhờ du lịch trong nước. McKinsey cũng cho rằng Việt Nam có thể phục hồi nhu cầu du lịch trong nước bằng cách tập trung vào các điểm đến nổi tiếng và làm việc với chính quyền địa phương, các công ty du lịch trực tuyến, các điểm du lịch, khách sạn và hãng hàng không. Để khai thác triệt để cơ hội du lịch trong nước, các công ty lữ hành cần tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng, đồng thời duy trì các sản phẩm và trải nghiệm chất lượng cao.

Xây dựng sản phẩm du lịch mới, giá mới

“Mong muốn của du khách trong nước là họ luôn hướng đến những điểm du lịch hoang sơ. Họ mong muốn được khám phá và trải nghiệm, đặc biệt là trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới. Từ sở thích của du khách nội địa, chúng tôi có thể xác định được thị hiếu của du khách quốc tế sau khi thị trường du lịch phục hồi ”, ông Michael Croft đưa ra giải pháp kích cầu du lịch nội địa. .

Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm mới, theo McKinsey, Việt Nam cũng cần xem xét mô hình định giá mới để phục hồi nhu cầu. Các doanh nghiệp cũng có thể tìm cách gói các sản phẩm để có cơ hội bán kèm và bán thêm, đồng thời đa dạng hóa dòng doanh thu, hợp nhất các sản phẩm cao cấp và khả năng nắm bắt giá cao hơn. Ví dụ, các khách sạn năm sao ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể bán các gói “lưu trú” dành cho gia đình với chỗ ở sang trọng, đưa đón bằng ô tô hạng sang và giảm giá dịch vụ ăn uống. Các công ty du lịch và khách sạn có thể hợp tác với nhau để cung cấp một gói dịch vụ đầy đủ từ vé máy bay, vé tàu, xe limousine hay xe buýt, đến chỗ ở. Ngoài ra, cũng có thể khai thác nhu cầu bùng nổ của loại hình du lịch đắt đỏ như du thuyền hay “farm stay”.

unesco
Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam – Ảnh: VGP

Phát triển du lịch bền vững, giảm thiểu tác động đến môi trường

Theo ông Michael Croft, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành như hiện nay thì đây là cơ hội để phát triển du lịch bền vững.

“Tôi lấy ví dụ như điểm du lịch Boracay, Philippines. Trước đại dịch, chính phủ Philippines đã gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nổi cộm ở khu vực này, đó là ô nhiễm và rác thải nhựa do lượng khách du lịch đến khu vực này quá lớn. Nhưng sau khi đại dịch xảy ra, dù không có khách du lịch quốc tế và không có các chuyến bay thương mại quốc tế, nhưng đó cũng là lúc ban quản lý khu du lịch này có cơ hội cân nhắc. rà soát lại các kế hoạch quản lý du lịch cũng như kế hoạch đầu tư, ngân sách đầu tư cho du lịch, các chính sách ưu tiên phát triển du lịch, để từ đó đưa mình vào tư thế sẵn sàng hơn và đưa ra những sản phẩm du lịch tốt hơn sau khi đại dịch lắng xuống. Đây cũng là vấn đề mà Việt Nam cần học hỏi ”, ông Croft nhấn mạnh.

Ông Croft nhấn mạnh, UNESCO coi ưu tiên chính của phát triển du lịch bền vững là quan tâm đến việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị các di sản văn hóa ở Việt Nam. “Khi đến các khu di sản, chúng tôi thấy ban quản lý cũng như chính quyền địa phương rất quan tâm đến chiến lược phát triển du lịch bền vững để khôi phục ngành du lịch sau đại dịch. COVID-19. Văn phòng UNESCO Hà Nội cũng như Văn phòng UNESCO tại Paris đang phối hợp xây dựng các mô hình thí điểm cho Hội An hoặc Tràng An nhằm mở rộng quy mô quản lý du lịch đối với hai di sản nổi tiếng này. , phát triển du lịch một cách bền vững ngay cả khi có đại dịch tương tự xảy ra và lượng khách giảm đi ”, ông Th.

hoi an quang nam vntrip 1
Hội An với mô hình phát triển du lịch bền vững, lan tỏa đồng đều đến cộng đồng địa phương – Hình minh họa

Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam cho biết thêm, đối với tổ chức này, phát triển du lịch bền vững là đầu tư vào sự phát triển của cộng đồng địa phương và phát triển văn hóa địa phương. Những yếu tố này không thể mất đi một khi chúng ta xây dựng chiến lược phát triển bền vững.

“Hãy lấy Hội An làm ví dụ. Cách đây 20 năm, khi UNESCO chưa ghi danh di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn, vấn đề của chính quyền địa phương, cộng đồng địa phương và lãnh đạo tỉnh là Hội An sẽ phát triển du lịch như thế nào. Khu di sản sẽ được xây dựng như thế nào? UNSECO đã chung tay vào câu chuyện đó, đưa ra các mô hình phát triển bền vững, và chúng ta thấy rằng 20 năm sau, ở thời điểm này, chúng ta có thể thấy các khoản đầu tư vào phát triển du lịch bền vững trong khu vực. Hội An được lan tỏa đến khắp các ngõ ngách của thành phố Hội An, lan tỏa đến cộng đồng địa phương, người dân địa phương và cả các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương chứ không riêng gì các doanh nghiệp lớn. Khi đến với Hội An, du khách sẽ cảm nhận được những nét hoang sơ, độc đáo. Đây là khu du lịch mà chúng tôi không thấy khách sạn 5 sao và những tòa nhà chọc trời.

Chẳng hạn ở bãi biển An Bàng, chúng ta bắt gặp những quán xá, homestay địa phương mang những nét rất đặc trưng của Hội An. Vì vậy, chúng tôi coi phát triển du lịch bền vững là đầu tư vào sự phát triển của cộng đồng địa phương, bảo tồn văn hóa địa phương để mang lại lợi ích và tác động cho người dân. địa phương. Đó cũng chính là quan điểm của UNESCO về phát triển du lịch bền vững ”, ông Đ.

Tạo dựng thương hiệu điểm đến “An toàn-Xanh-Sạch”

Ông Ahmed Eiweida cho rằng chính phủ Việt Nam đã rất thành công trong việc kiểm soát đại dịch, vì vậy trong tương lai, chúng ta có thể định vị mình là một điểm đến an toàn, xanh và sạch.

“Khi các quốc gia quản lý COVID-19, người dân không còn bị phong tỏa nữa, họ sẽ bắt đầu nghĩ đến việc tận hưởng các dịch vụ, điểm du lịch an toàn và sạch sẽ. Và họ sẽ tìm đến các địa điểm trên đất nước Việt Nam để trải nghiệm không khí trong lành, thiên nhiên tươi đẹp và các sản phẩm du lịch như rừng, núi, bãi biển một cách an toàn.

Việt Nam có những lợi thế về tự nhiên để phát triển du lịch. Khi nó mở cửa trở lại, tôi nghĩ Việt Nam có thể đầu tư nhiều hơn để nâng cao chất lượng du lịch. Ngoài ra, chúng ta cần đầu tư vào quản lý chất thải, chất thải rắn hoặc vì sự an toàn chung của khách du lịch, đầu tư vào kỹ năng của những người làm dịch vụ du lịch ”, ông Amed Eiweida nói.

Về cải thiện môi trường, theo ông Eiweida, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ các thành phố như Nha Trang và TP.HCM cải thiện nước thải và chất thải để chúng ta có thể quản lý và xử lý chất thải tốt hơn thay vì đổ chất thải trực tiếp. cho môi trường. Việc đầu tư như vậy cũng sẽ giúp giảm chi phí cho khu vực tư nhân, nghĩa là khi họ đầu tư vào các cơ sở du lịch, họ sẽ không cần phải bỏ tiền ra để xử lý môi trường nữa.

“Chúng tôi đang đầu tư vào cả đất nước Việt Nam, không chỉ một vài địa điểm. Tất nhiên, bên cạnh đó, chúng tôi còn đầu tư vào một số lĩnh vực khác như kết nối, đường xá, cơ sở hạ tầng, khoa học và CNTT. Tất cả những khoản đầu tư này nhằm giúp Việt Nam mở cửa an toàn, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến du lịch an toàn, xanh và sạch ”, ông Eiweida nói.

Phong cách khiêu vũ

Kỳ 6: Sẵn sàng đón khách quốc tế trong thời gian sớm nhất

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Du-lich/Ky-5-Du-lich-hau-COVID19-Co-hoi-de-phat-trien-ben-vung/427687.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button