Kinh Doanh

.: VGP News :. | Nền kinh tế số Việt Nam đang tăng trưởng hàng đầu khu vực

(Chinhphu.vn) – Nền kinh tế số của Việt Nam cùng với Indonesia đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á với mức bình quân 38% / năm so với mức 33% / năm của toàn khu vực kể từ năm 2015 đến nay.

thanhphongkinhteso
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong: Nền kinh tế số của Việt Nam cùng với Indonesia đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á với bình quân 38% / năm- Ảnh: VGP

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Phát triển mô hình kinh doanh mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 13/11. 11. Hội nghị chuyên đề thuộc khuôn khổ Hội nghị cấp cao về Công nghiệp 4.0 – Industry Summit lần thứ ba với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong kỷ nguyên số”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia. tổ chức và cá nhân; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội của đất nước.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ / TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 50 / NQ-CP về chương trình điều hành của Chính phủ. hành động thực hiện Nghị quyết số 52-NQ / TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về nâng cao khả năng tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định Việt Nam nằm trong nhóm 50 quốc gia dẫn đầu về chính phủ điện tử, đến năm 2025 kinh tế số chiếm tỷ trọng 20%. GDP; tỷ trọng nền kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%; đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 20% …

Theo báo cáo “Kinh tế số Đông Nam Á 2019” do Google, Temasek và Bain công bố ngày 3/10/2019, nền kinh tế số Việt Nam năm 2019 trị giá 12 tỷ USD (đóng góp 5% GDP quốc gia). năm 2019), gấp 4 lần giá trị năm 2015 và dự kiến ​​đạt 43 tỷ USD vào năm 2025.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trong số bảy thành phố lớn phát triển nền kinh tế số của khu vực. Nhờ nền kinh tế kỹ thuật số, các ngành, lĩnh vực kinh doanh đều sôi động, từ thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến trên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram), giải trí (Netflix, Pinterest), giao thông, vận tải. (Uber, Grab, GoViet) đến phân phối, bán buôn, bán lẻ (Lazada, Shopee) … Quy mô thị trường thương mại điện tử khoảng 5 tỷ USD, trong khi du lịch trực tuyến khoảng 4 tỷ USD, truyền thông trực tuyến đạt 3 tỷ USD, công nghệ gọi xe khoảng 1 tỷ USD.

Việt Nam cũng trở thành quốc gia nhận vốn đầu tư lớn thứ ba trong khu vực về các công ty công nghệ thông tin và Internet với 0,35 tỷ USD cho 137 thương vụ trong năm 2018 và 0,26. tỷ USD cho 54 thương vụ trong năm 2019. Một số thương vụ đầu tư vào MoMo, Sendo, Topica từ các nhà đầu tư quốc tế đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. nước.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương cũng thừa nhận, nền kinh tế số phát triển ở Việt Nam chủ yếu vẫn là nền tảng giao dịch và được phát triển dựa trên các nền tảng sáng tạo hiện có của thế giới. Nền tảng do Việt Nam phát triển còn nhiều hạn chế, tập trung chủ yếu vào các nền tảng thương mại điện tử, sức cạnh tranh so với các nền tảng thương mại lớn của các tập đoàn / công ty đa quốc gia chưa thực sự cao.

Ngoài ra, mức độ tham gia tích cực vào sự phát triển của các nền tảng kinh doanh ở Việt Nam còn yếu và mang tính tự phát. Thể chế, chính sách còn nhiều bất cập. Cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trao đổi, làm rõ các vấn đề về phát triển kinh tế số, kinh nghiệm quốc tế trong việc tận dụng nền tảng công nghệ để chuyển đổi số trong ngành dịch vụ và tài chính. , Ngân hàng; địa ốc; gọi xe công nghệ; dịch vụ nội dung số và cạnh tranh với các nền tảng số xuyên biên giới… nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi sau COVID-19 trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các đại biểu đã thảo luận sâu hơn về việc thay đổi, phát triển mô hình kinh doanh mới thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới từ sản xuất đến phân phối, vận chuyển, tiêu dùng và đề xuất những giải pháp tốt nhất giúp họ. phát triển doanh nghiệp trong tình hình mới.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT chia sẻ, nhờ chuyển đổi số, sàn thương mại điện tử Sendo (thuộc FPT) đã tối ưu hóa 30% chi phí bán hàng của doanh nghiệp so với kênh truyền thống. Công ty cũng hỗ trợ miễn phí mở bán doanh nghiệp trên Sendo và hướng dẫn cách thức hoạt động trên thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ AI để tối ưu hóa việc bán hàng.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đại diện IFC cho rằng, kinh tế số đòi hỏi các yếu tố cốt lõi của đời sống kinh tế cũng cần kỹ thuật số, khả năng tương tác và khả năng tiếp cận. Chính phủ xác định hoặc cung cấp nhiều yếu tố này.

Dữ liệu là tài sản quý giá cần được khai thác tốt hơn, rộng rãi hơn và có trách nhiệm hơn trong sự phát triển của lĩnh vực tài chính và phi tài chính. Hiện tại, các chính phủ đang phát triển các chiến lược thị trường dữ liệu, hỗ trợ các cơ chế di chuyển dữ liệu và tăng cường vai trò quản lý của các cơ quan chức năng. Khả năng tiếp cận và khả năng tương tác của hệ thống thanh toán phổ thông chi phí thấp là điều cần thiết cho nền kinh tế kỹ thuật số thời gian thực, nâng cấp cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số, v.v.

Anh minh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nen-kinh-te-so-Viet-Nam-dang-tang-truong-hang-dau-khu-vuc/452774.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button