Kinh Doanh

.: VGP News :. | Ngành công nghiệp Thủ đô nỗ lực thực hiện ‘mục tiêu kép’

(Chinhphu.vn) – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hà Nội đã chủ động duy trì sản xuất công nghiệp an toàn, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. và phát triển kinh tế và xã hội.

cn
Doanh nghiệp sẵn sàng duy trì sản xuất theo từng cấp dịch. Ảnh: VGP / Diệu Anh

Các cấp, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thúc đẩy xuất khẩu, không để xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng. Cộng đồng doanh nghiệp cũng nỗ lực lập và triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người lao động, sẵn sàng duy trì sản xuất kinh doanh theo từng cấp dịch.

Theo Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội Đậu Ngọc Hùng, ngành công nghiệp thủ đô 8 tháng đầu năm 2021 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, các doanh nghiệp nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu. Cùng với đó, thành phố đã quan tâm chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội đã tạo điều kiện cho sản xuất công nghiệp tăng mạnh.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2021, chỉ số IIP của một số ngành đạt mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước, nổi bật là ngành sản xuất xe có động cơ tăng 21,6%, sản xuất trang phục tăng 18,2%, sản xuất đồ uống tăng 16,1%, sản xuất chế biến gỗ và sản phẩm gỗ tăng 10,9% … Tổng thu nội địa do ngành thuế quản lý (trừ dầu) tăng 9,7% so với cùng kỳ, trong đó thu từ khu vực sản xuất kinh doanh. tăng 28,9% so với cùng kỳ.

“Đây là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào tăng trưởng GRDP của Hà Nội”, ông Đậu Ngọc Hùng cho biết.

Thực tế, để đạt được kết quả tăng trưởng ấn tượng trong sản xuất công nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp đã phải nỗ lực rất nhiều. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã có nhiều nỗ lực duy trì sản xuất, áp dụng phương án “3 tại chỗ”, cho phép người lao động làm việc luân phiên, nghỉ giải lao…

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 – Công ty cổ phần Thân Đức Việt, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, công ty có quy mô lao động lớn, chỉ cần một trường hợp nhiễm COVID-19 là toàn bộ dây chuyền, thậm chí nhà máy phải đóng cửa. Vì vậy, các biện pháp phòng chống dịch bệnh của đơn vị được thực hiện bài bản, chặt chẽ.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp đánh giá cao sự quan tâm, sâu sát, động viên kịp thời của Thành phố. Cụ thể, ngay khi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết, Sở đã cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp kê khai trực tuyến miễn phí để phòng, chống dịch COVID-19, giúp quản lý chặt chẽ công nhân, người lao động. cập nhật các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch một cách nhanh chóng, chính xác. Cục cũng đã ban hành hướng dẫn xây dựng phương án phòng, chống COVID-19 tại các cụm, khu công nghiệp, đảm bảo môi trường sản xuất an toàn.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố được cụ thể hóa thông qua việc tạm hoãn nộp thuế, điều chỉnh lãi suất vay vốn; tạo thuận lợi cho việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nhập khẩu nguyên liệu… Tuy nhiên, để ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp mong muốn sớm nhận được sự hỗ trợ của TP. tiếp cận với vắc xin và vắc xin cho người lao động; Đồng thời có thêm các giải pháp đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho sản xuất…

Cùng với chủ trương thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, TP còn có chính sách khuyến khích phát triển các dự án sử dụng nguyên liệu, linh kiện. , phụ kiện sản xuất trong nước; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động, từng bước tạo ra sản phẩm có thương hiệu, có sức cạnh tranh, bảo đảm phát triển bền vững.

Những tháng cuối năm 2021, dự báo kinh tế Thủ đô nói chung và ngành công nghiệp nói riêng còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, huy động nguồn lực, kích cầu doanh nghiệp; tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục đầu tư, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp trên địa bàn …

Diệu Anh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nganh-cong-nghiep-Thu-do-no-luc-thuc-hien-muc-tieu-kep/446131.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button