Kinh Doanh

.: VGP News :. | Ngành gỗ bán hàng online và mục tiêu xuất khẩu đạt 15 tỷ USD

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn đạt con số ấn tượng 8,71 tỷ USD. Theo ông Bùi Chính Nghĩa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN & PTNT), đó là nhờ sự sáng tạo của các doanh nghiệp trong việc thiết lập các kênh bán hàng mới.

KB (125 of 214)

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp – Ảnh: Tổng cục Lâm nghiệp

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nửa đầu năm 2021 ước tính đạt 8,71 tỷ USD, tăng 61,6% so với cùng kỳ năm 2020; xuất siêu khoảng 7,2 tỷ USD. Ông đánh giá thế nào về những kết quả này trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang gây nhiều khó khăn cho thương mại toàn cầu, thưa ông?

Anh ta Bùi Chính Nghĩa: Đây là một con số tăng trưởng rất ấn tượng trong nửa đầu năm nay. Các doanh nghiệp ngành gỗ đã tận dụng tốt cơ hội từ thị trường để có sự bứt phá tăng trưởng tốt. Từ việc xác định nhu cầu của thị trường đang phát triển, các thị trường trọng điểm như Mỹ, EU, Nhật Bản đến đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp, hình thức thương mại điện tử để quảng bá và bán sản phẩm trên Internet. Các nền tảng trực tuyến cũng như thông qua các trang mạng xã hội … đã giúp ngành gỗ tận dụng được nhiều cơ hội trong thời gian gần đây.

Đâu là yếu tố giúp ngành gỗ đạt được những con số xuất khẩu ấn tượng, thưa ông?

Anh ta Bùi Chính Nghĩa: Thời gian qua, kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam tuy có nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành đã hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung, ngành gỗ nói riêng đã có sự ổn định. sản xuất, chế biến, tiêu dùng và đặc biệt là xuất khẩu.

Thứ hai, thị trường nội thất gỗ thế giới rất lớn, thị phần của Việt Nam mới chỉ đạt 6-7% nên dư địa phát triển còn rất nhiều. Thứ ba, các doanh nghiệp Việt Nam rất cố gắng, có óc sáng tạo, tích cực tìm kiếm sản phẩm, đổi mới phương thức bán hàng.

Nguồn nguyên liệu trong nước hiện đã bắt đầu ổn định dần. Tỷ trọng nguyên phụ liệu trong nước đóng góp vào giá trị xuất khẩu từng bước được tăng lên. Các doanh nghiệp cũng từng bước tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết trong thời gian qua.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường EU rất ấn tượng, tăng trưởng hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2019, 2020, thị trường EU tăng trưởng không cao, có thời điểm tăng trưởng âm. Tuy nhiên, qua số liệu 6 tháng đầu năm nay có sự tăng trưởng vượt bậc với giá trị ấn tượng. Một trong những nguyên nhân là do Việt Nam đã tận dụng tốt Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Ông đánh giá thế nào về cơ cấu mô hình quản trị, đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam trước những biến động của thị trường thế giới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19?

Anh ta Bùi Chính Nghĩa: Công tác quản trị doanh nghiệp của các doanh nghiệp ngành gỗ đã được quan tâm và đổi mới rất nhiều. Doanh nghiệp cũng rất sáng tạo trong việc chuyển đổi mô hình, tái cơ cấu hoạt động; Thiết lập các kênh bán hàng mới.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao hai con số, Việt Nam liên tục nằm trong top đầu thế giới về xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản. Định hướng xuất khẩu của ngành chế biến lâm sản trong thời gian tới là làm thế nào để nâng cao giá trị thặng dư dựa trên thiết kế nhãn hiệu sản phẩm thay vì chỉ dựa vào giá trị sản xuất như hiện nay.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu trên 15 tỷ USD trong năm nay, thời gian tới, Tổng cục Lâm nghiệp TP. Những giải pháp nào có thể hỗ trợ các doanh nghiệp ngành gỗ trong nước tìm kiếm cơ hội xuất khẩu trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động?

Anh ta Bùi Chính Nghĩa: Tổng cục Lâm nghiệp đang được giao xây dựng Nghị định về một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, đã xác định một số cơ chế, chính sách cho ngành chế biến gỗ.

Chúng tôi cũng đang xây dựng Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ hiệu quả và bền vững giai đoạn 2021-2030, dự kiến ​​trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10/2021.

Ngoài ra, Tổng cục sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để kịp thời tham mưu cho Bộ, báo cáo Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp ngành gỗ cũng như các doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch. đại dịch COVID-19 gần đây.

Chúng tôi nhận thấy, quá trình kết nối và mở cửa thị trường là yếu tố rất quan trọng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đứng vai trò là cơ quan nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đàm phán với các nước là thị trường tiềm năng, ký kết các biên bản ghi nhớ và hợp tác. trong hoạt động kinh doanh, chế biến lâm sản.

Nội dung cuối cùng là tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với các hiệp hội thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường, từng bước đưa sản phẩm ra nhiều nước hơn.

Cảm ơn ngài!

Làm Hương (ghi)

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nganh-go-ban-hang-online-va-muc-tieu-xuat-khau-dat-15-ty-USD/438967.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button