Kinh Doanh

.: VGP News :. | Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh

(Chinhphu.vn) – Nghị quyết 128 / NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khắc phục hậu quả. khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.


C15A2060
Thông qua Nghị quyết 28 / NQ-CP của Chính phủ, các doanh nghiệp đã thấy rõ thực trạng hoạt động của mình trong bối cảnh mới. Hình minh họa

Doanh nghiệp thấy rõ thực trạng hoạt động trong bối cảnh mới

Ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, đánh giá, điểm lớn nhất của Nghị quyết 128 đối với doanh nghiệp là giúp doanh nghiệp xác định rõ hơn thực trạng hoạt động của mình trong bối cảnh mới.

Trước đó, hồi cuối tháng 9, ông Trần Việt Anh cho biết đã phải quyết định táo bạo khi chuyển một phần đơn hàng xuất khẩu cho “đối thủ” để giữ đúng cam kết với đối tác. Nhưng đồng thời, khó khăn là các doanh nghiệp chưa nắm được kế hoạch phòng chống dịch dài hạn của Chính phủ để xây dựng kế hoạch sản xuất.

“Tôi không thể đoán trước khi nào bắt đầu sản xuất trở lại, vì vậy tôi khiến khách hàng nước ngoài cũng bị động, họ có thể ngừng kinh doanh với tôi và tìm nhà cung cấp khác. Bây giờ Nghị quyết 128 đã có những quy định rõ ràng hơn, có thể thấy được những kịch bản dài hạn hơn ”, ông Việt Anh nói.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến gỗ và Thủ công mỹ nghệ TP.HCM (Hawa) cho rằng, việc phân loại cấp dịch (4 cấp) là điểm tích cực nhất của Nghị quyết 128. Người mua quốc tế nhìn vào. Có thể dự báo các kịch bản ứng phó của Việt Nam với diễn biến dịch bệnh có thể xảy ra. Ngay cả trong tình huống rủi ro cao, các doanh nghiệp biết rằng họ không phải ngừng sản xuất hoàn toàn.

Thích ứng an toàn chủ động

Với kinh nghiệm trong 4 tháng qua, từ việc chuẩn bị các điều kiện y tế tại chỗ đến xử lý các tình huống khi có F0, thái độ của doanh nghiệp đã thay đổi. Sự khác biệt ở đây không phải là sự chủ quan mà là sự chủ động.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM dẫn chứng trường hợp của Công ty Freetrend (Khu chế xuất Linh Trung 1-2) cho thấy sự sẵn sàng chuyển trạng thái “sống chung với COVID” của doanh nghiệp. .

Theo đó, tháng 7 vừa qua, khi phát hiện vài chục công nhân F0, hơn 30.000 công nhân của Công ty đã phải nghỉ việc, đóng cửa nhà máy. Đến đầu tháng 10, Công ty Freetrend hoạt động trở lại và qua khám sàng lọc ban đầu cho 4.800 công nhân, đã phát hiện 20 F0 để xử lý. Trong khi đó, nhà máy vẫn đang hoạt động và tiếp tục sàng lọc để nâng dần quy mô lao động. Như vậy có thể thấy doanh nghiệp không còn bối rối kể cả trong tình huống có F0 trong nhà máy.

Về công tác phòng chống dịch để sản xuất an toàn, theo ông Nguyễn Chánh Phương, đây là nhu cầu của doanh nghiệp nên doanh nghiệp phải chủ động phòng chống. “Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi phải duy trì một môi trường sản xuất an toàn để duy trì hoạt động.” Nhiều doanh nghiệp thành viên của Hawa đã trang bị xe cứu thương và gắn kết chặt chẽ hơn với y tế địa phương để phối hợp xử lý khi có tình huống phát sinh.

Tại Khu chế xuất Linh Trung 2, ông Nguyễn Văn Bé cho biết, một cơ sở tiếp nhận bệnh nhân COVID đang trong giai đoạn hoàn thiện, có khả năng điều trị tầng 1 với quy mô 250 giường bệnh. Khi cơ sở này đi vào hoạt động sẽ có sự phối hợp của Bệnh viện TP. Thủ Đức về chuyên môn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp FDI trong khu công nghệ cao cũng liên kết đầu tư xây dựng cơ sở chăm sóc bệnh nhân COVID. Đây là mô hình hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp khi có dịch bệnh.

Đồng bộ các chính sách, đảm bảo lưu thông thông suốt

Theo ông Nguyễn Văn Bé, khi đã quyết tâm bước vào khôi phục sản xuất, điều mà các doanh nghiệp mong đợi nhất là giải quyết được vấn đề lưu thông hàng hóa thông suốt. Vì vậy, việc Nghị quyết 128 ra đời là rất kịp thời, tạo cơ chế chung cho các địa phương, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào sản xuất, hoàn thành kế hoạch cuối năm.

Ông Thể cũng bày tỏ sự đồng tình khi Nghị quyết 128 đưa ra khái niệm “vùng” cấp xã, phường, thị trấn và cho rằng, ùn tắc thời gian qua là do các địa phương ban hành quy chế. ở cấp tỉnh.

Còn ông Trần Việt Anh cho rằng, Nghị quyết 128 đã hướng dẫn rất chi tiết, việc còn lại là việc triển khai ở các địa phương có cấp thiết hay không. Đồng thời, mỗi doanh nghiệp cũng phải hiểu rõ tinh thần của Nghị quyết, truyền đạt cho người lao động biết mình đang ở đâu, điểm nào cần khắc phục để đạt tiêu chuẩn ở mức an toàn.

Ông Việt Anh đề nghị Bộ Y tế ưu tiên triển khai Nghị quyết 128 cho TP.HCM và vùng Đông Tây Nam Bộ. Đây là những lĩnh vực kết nối chặt chẽ, đòi hỏi sự đồng bộ trong thực thi chính sách giữa các địa phương.

Còn ông Nguyễn Chánh Phương dự báo, từ Nghị quyết của Chính phủ đến việc triển khai ở các địa phương vẫn có sự “lệch”, các địa phương phải mất từ ​​một đến hai tuần để thích ứng với văn bản mới này.

Ông Phương cho biết, hiện có tới 40% công nhân nhà máy đi lại ở khu vực giáp ranh giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận. Địa phương phải bỏ tư duy khoanh vùng theo địa giới của tỉnh. Nơi nào có rủi ro cao thì có biện pháp xử lý cụ thể cho nơi đó. Nghị quyết 128 xác định rõ khái niệm vùng là quy mô của xã, phường, thị trấn.

Đại diện một doanh nghiệp FDI tại khu công nghệ cao TP.HCM cho rằng, Nghị quyết 128 thể hiện rõ tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, thống nhất một quan điểm chỉ đạo. Tuy nhiên, vấn đề là các địa phương sẽ triển khai như thế nào trong thời gian tới. Doanh nghiệp này có hơn 100 lao động trú tại Đồng Nai và Bình Dương. Do điều kiện kiểm soát dịch bệnh của 2 địa phương này nên doanh nghiệp vẫn phải duy trì “3 nơi” với nhóm lao động trên.

Vì vậy, khi vấn đề lưu thông liên vùng được giải quyết, những trường hợp như doanh nghiệp trên sẽ khôi phục lực lượng lao động để tập trung cho các đơn hàng xuất khẩu trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Để tránh tình trạng mỗi nơi một nghị quyết, trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương sáng 17/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhấn mạnh, trong việc thực hiện Nghị quyết 128 phải thống nhất, thông suốt từ trung ương đến địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên; địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; nếu thành tích cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.

Mạnh Hùng

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nghi-quyet-128-Thao-go-rao-can-de-khoi-phuc-san-xuat-kinh-doanh/449952.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button