Kinh Doanh

.: VGP News :. | Nghị quyết 68/NQ-CP: Thiết kế chính sách thân thiện với người lao động

(Chinhphu.vn) – So với các gói hỗ trợ trước đây mà doanh nghiệp và người lao động phản ánh là có quá nhiều tiêu chí, rất khó tiếp cận, Nghị quyết 68 / NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID -19 pandemic là một trong những thiết kế chính sách thực sự đơn giản và thân thiện với nhân viên. Điểm nổi bật là giảm 2/3 số lượng thủ tục hành chính, các đối tượng sẽ dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng hơn.

hopbao
Họp báo công bố tình hình việc làm quý II và kết quả Điều tra mức sống dân cư năm 2020. Ảnh VGP / Đỗ Cường

Đây là nội dung ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê (TCTK) đưa ra tại buổi họp báo công bố tình hình việc làm quý II và kết quả Điều tra mức sống người dân. Năm 2020 nơi cư trú của Tổng cục Thống kê vào ngày 6 tháng 7.

Theo ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê TP.HCM vừa cho biết, khi người lao động hoặc người sử dụng lao động nộp hồ sơ sẽ được xét duyệt sau 6 đến 7 ngày. Với việc cắt giảm các thủ tục hành chính, người lao động hoặc người sử dụng lao động sẽ không cần đến cơ quan chức năng để làm việc, các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm chuyển số tiền hỗ trợ vào tài khoản, chỉ những trường hợp chưa có tài khoản thì chỉ cần chuyển tiền mặt.

Bà Valentina Baccuci, Phó Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết, Nghị quyết 68 / NQ-CP đã đa dạng hóa đối tượng thụ hưởng như phụ nữ mang thai, trẻ em và người lao động trong khu vực. khu vực phi chính thức. Đại diện ILO cho rằng việc thực hiện tốt Nghị quyết 68 / NQ-CP là một trong những nền tảng quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Tỷ lệ thất nghiệp 2,62% trong quý II

Tại buổi họp báo, các cơ quan chức năng thông tin: Số người trong độ tuổi lao động thất nghiệp quý II / 2021 là gần 1,2 triệu người, tương đương 2,62%, tuy cao hơn quý I (2,42%) nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (2,85%) và được coi là thấp. Con số này thật đáng ngạc nhiên, nhưng theo bà Valentina Baccuci, cần định nghĩa thuật ngữ “thất nghiệp” theo tiêu chí quốc tế, khác với suy nghĩ thông thường “thất nghiệp nghĩa là không có việc làm”. Điều quan trọng là phải xác định những yếu tố nào “không hoạt động” trong bối cảnh đặc biệt của năm 2021.

Thông tin thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Dân số và Lao động (TCTK) cho biết, đại dịch đã phần nào tước đi hy vọng về khả năng tìm được việc làm của người lao động. . Khi bị mất việc làm, thay vì chủ động tìm việc khác, một số người lao động cho rằng không tìm được việc làm và chấp nhận tạm rời xa sức lao động, trở thành “người lao động không sử dụng hết khả năng của mình”. không “thất nghiệp”.

Theo đánh giá của ILO, thị trường lao động Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi trong một số lĩnh vực nhất định. Lực lượng lao động vẫn tăng 1,7 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, nguồn thu nhập cũng tăng lên ở một số lĩnh vực và nhóm ngành. Thu nhập bình quân 6 tháng đầu năm 2021 là 6,2 triệu đồng, tăng 320.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nguyễn Trung Tiến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Chính phủ kiên quyết và kiên trì với mục tiêu kép vừa chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho người dân, vừa khôi phục kinh tế, nhưng cách chống dịch đã thay đổi. đó là tập trung, khoanh vùng, dập dịch ở những nơi đã bùng phát dịch, còn những nơi ít bị ảnh hưởng nhưng vẫn tạo điều kiện cho phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, lao động, việc làm và thu nhập của người dân tuy có tác động nhưng không quá lớn so với năm 2020.

Nhìn lại năm 2020, chúng ta đã trải qua ít nhất 2 tuần xã hội xa cách, khi đó, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, nhiều công nhân mất việc làm. Lực lượng lao động rơi vào tình trạng suy giảm chưa từng có, giảm gần 2 triệu người so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, quý III và IV / 2020 ghi nhận sự phục hồi do thay đổi chính sách ứng phó với dịch. cô lập, khoanh vùng và truy tìm, nhưng không phải trên quy mô lớn. Đến năm 2021, chúng ta cũng sẽ xảy ra một số vụ dịch từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng đến nhiều khu công nghiệp. Tuy nhiên, do chính sách của Chính phủ và sự quản lý thông suốt, hành vi của người lao động và người sử dụng lao động cũng có phần khác nhau. Có những khu công nghiệp dựng lều, lán cho công nhân ở trong khu công nghiệp chứ không dừng sản xuất như trước. Do đó, lực lượng lao động năm nay không giảm mạnh như năm ngoái mà vẫn được duy trì.

Minh Ngoc

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nghi-quyet-68NQCP-Thiet-ke-chinh-sach-than-thien-voi-nguoi-lao-dong/437121.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button