Kinh Doanh

.: VGP News :. | Nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho DN trong bối cảnh dịch COVID-19

(Chinhphu.vn) – Trong 6 tháng đầu năm 2021, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách nhằm thực hiện chặt chẽ công tác quản lý giám sát hải quan, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. nhập khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.


2629 2
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Thanh Hóa) thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi kiểm tra hàng hóa.

Hỗ trợ giải quyết các vấn đề một cách kịp thời

Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, cá nhân trong việc làm thủ tục hải quan; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính nhằm đảm bảo công tác giám sát, kiểm tra hàng hóa XNK, góp phần đẩy lùi, giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo các cửa khẩu, sân bay quốc tế nhanh chóng thông quan hàng hóa, nhất là hàng viện trợ phục vụ công tác phòng chống dịch, kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức có hành vi vi phạm pháp luật. gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tiếp tục triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và giám sát tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Hướng dẫn phối hợp giữa các đơn vị trong Ngành để đảm bảo việc thông quan hàng hóa tại các khu vực xa, cách ly xã hội theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch. Bố trí địa điểm (trang bị đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch) để cán bộ, công nhân viên làm việc với doanh nghiệp nếu cần thiết …

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ áp dụng chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại, quà biếu, tặng hàng hóa, dịch vụ. Phòng, chống COVID-19 như: Công ty TNHH Văn Lang nhập 2.000 máy thở, Công ty Hansae Hàn Quốc nhập 170.600 áo y tế (vải kháng khuẩn) để tặng Chính phủ, Bộ Y tế.

Từ tháng 01 năm 2021 đến ngày 23 tháng 06 năm 2021, số thuế nhập khẩu được miễn đối với hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch theo Quyết định số 155 / QĐ-BTC ngày 07/02/2020 và Quyết định số 436 / QĐ-BTC ngày 27/3/2020. của Bộ Tài chính là 6.317 tỷ đồng.

Nhằm thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa tại cửa khẩu và đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã ban hành văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

Đồng thời có công văn khẩn chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố khẩn trương tạo điều kiện, thực hiện thông quan ngay trong ngày đối với hàng nông sản xuất khẩu đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và hàng nông sản nói riêng. qua các cửa khẩu; giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan kiểm dịch để nhanh chóng làm thủ tục cho doanh nghiệp.

Bố trí cán bộ, công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ; ưu tiên, bố trí, sắp xếp các phương tiện đã làm thủ tục thông quan trước để qua cửa khẩu sớm.

Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an điều tiết giao thông cho các phương tiện ra vào, tránh ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra mất ổn định ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu. của doanh nghiệp; thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin về thủ tục hải quan, chính sách hàng hóa của phía nhập khẩu và phổ biến cho doanh nghiệp.

Đảm bảo quản lý

Về công tác quản lý và thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, 6 tháng đầu năm, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo, hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện. thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với tờ khai nhập khẩu ô tô, xe máy; rượu nhập khẩu để tiêu thụ trong nước; hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ, hàng hóa khai báo một lần, hàng hóa xuất nhập khẩu nhiều lần…

Tăng cường quản lý sản phẩm cá tầm nhập khẩu theo yêu cầu của Bộ Công Thương, theo đó đã có văn bản hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất chính sách, thủ tục nhập khẩu cá tầm. .

Xử lý vướng mắc đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là nguyên liệu có nguồn gốc thực vật dùng để sản xuất thực phẩm chức năng. Ngoài ra, chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trong việc xuất khẩu đá vôi và tăng cường quản lý khoáng sản xuất khẩu. Đồng thời, xử lý các vướng mắc trong việc sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu để tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Công tác đánh giá, quản lý và thực hiện thủ tục hải quan của Tổng cục Hải quan tiếp tục được tăng cường ở các khâu. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để quản lý, giám sát trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Giải quyết kịp thời các vướng mắc của hải quan địa phương, nhất là các vướng mắc liên quan đến xuất xứ hàng hóa.

N. Linh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Nhieu-giai-phap-tao-thuan-loi-cho-DN-trong-boi-canh-dich-COVID19/436764.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button