Du Lịch

.: VGP News :. | Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

(Chinhphu.vn) – Dự kiến, lượng khách đến dâng hương, tham quan năm 2021 sẽ nhiều hơn năm trước do tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, cơ bản an toàn. Đặc biệt, để kích cầu du lịch trong nước, tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Hiệp hội Lữ hành Hà Nội tổ chức tour “Đền Hùng về đêm”, mang lại hiệu ứng và trải nghiệm mới lạ, độc đáo cho du khách.

Den%20Hung2
Tour du lịch về đêm tại Đền Hùng thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm. Ảnh: Thiện Tâm.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, để chuẩn bị cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch từ rất sớm. Mặc dù hơn một năm nay, tỉnh Phú Thọ không xảy ra vụ COVID-19 nào, nhưng để đảm bảo an toàn cho người dân đến dâng hương, năm nay tỉnh Phú Thọ chỉ tổ chức phần lễ chứ không tổ chức phần hội.

Một số hoạt động văn hóa cũng được tổ chức như: Lễ gói bánh chưng, giã bánh giầy hay một số hoạt động trải nghiệm phục vụ nhân dân như: Tổ chức múa rối nước, biểu diễn nghệ thuật tối 9/3. Âm lịch thì bơi hồ Văn Lang, tổ chức hát Xoan ở các làng Xoan cổ, tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương…

Ngoài ra, phần lễ gồm 3 phần: giỗ Tổ Đức Lạc Long Quân, lễ Mẹ Âu Cơ và giỗ tổ Hùng Vương, nhưng quy mô được giảm bớt. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tất cả các địa điểm và toàn bộ không gian của Khu di tích lịch sử Đền Hùng đều có biển báo hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, sử dụng các dung dịch sát khuẩn; hoặc tại các địa điểm trọng điểm tập trung đông người, cổng ra vào đều có hướng dẫn cụ thể và có đội y tế túc trực hướng dẫn khử trùng, cấp phát khẩu trang miễn phí cho du khách; cảnh báo, nhắc nhở trên loa…

Dự kiến ​​trong dịp này, Khu di tích Đền Hùng sẽ đón hàng vạn lượt người. Trong các ngày lễ trọng điểm trước đó (thứ bảy, chủ nhật), Đền Hùng đón khoảng 20.000-30.000 lượt người / ngày. Cao hơn nhiều so với năm 2020 khi cả nước thực hiện tách biệt xã hội.

Đồng thời, không để xảy ra ùn tắc, kẹt xe hoặc không để xảy ra tình trạng quá tải, Ban tổ chức có giải pháp điều tiết, bố trí phương tiện di chuyển từ xa; hướng dẫn du khách cách lên xuống để tránh ùn tắc cục bộ, đảm bảo an toàn giao thông, cung cấp dịch vụ y tế tại chỗ.

Trải nghiệm văn hóa từ chuyến tham quan ban đêm

Ông Nguyễn Đắc Thủy cũng cho biết, từ ngày 1/3 âm lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Hiệp hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen công bố tour du lịch đêm Đền Hùng. “Về với cội nguồn Đền Hùng – Mảnh đất thiêng của tổ tiên”. Chương trình kéo dài trong 2 tuần và được đánh giá là một trong những hoạt động du lịch độc đáo, góp phần kích cầu du lịch trong nước.

Đây là tour du lịch theo hình thức caravan (di chuyển bằng ô tô tự lái). Mở đầu chương trình, du khách được tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, tìm hiểu các bảo vật quốc gia, nghe giới thiệu về các giá trị văn hóa và xem các hiện vật tại bảo tàng.

Bên cạnh đó, tour đêm tại Đền Hùng diễn ra lúc 21h, du khách sẽ được tham quan Bảo tàng Hùng Vương, chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia – trống đồng Đền Hùng; dâng hương, lễ bái tại các khu: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng. Đặc biệt nhất là du khách có thể viếng tổ tiên tại cung cấm.

Ông Nguyễn Đắc Thủy cho biết, sau 10 ngày triển khai, đến nay, tour du lịch “Đền Hùng về đêm” đã cho kết quả tốt, du khách hài lòng với trải nghiệm khác lạ so với ban ngày, không bị áp lực do lượng người quá đông. , du khách có đủ thời gian trải nghiệm, tìm hiểu về tín ngưỡng, văn hóa Phú Thọ cũng như khu di tích Đền Hùng.

Sản phẩm tour du lịch đêm “Về Cội Nguồn – Đất Tổ Tổ Tiên” đã cho thấy hiệu quả của sự liên kết giữa các đơn vị lữ hành Hà Nội và Phú Thọ. Đồng thời, có thể kết nối các điểm du lịch văn hóa, di sản nổi tiếng của hai tỉnh, thành phố để tạo ra sản phẩm du lịch văn hóa bền vững, tăng lượng khách. Sau khi công bố sản phẩm, các đơn vị lữ hành, cung cấp dịch vụ của Hà Nội và Phú Thọ sẽ triển khai sản phẩm vào các ngày rằm và mùng một hàng tháng.

Du lịch về đêm sẽ khắc phục được tính thời vụ của du lịch vì nhờ loại hình du lịch này, du khách không nhất thiết phải về đúng mùa giỗ Tổ mà vẫn được trải nghiệm và cảm nhận hết những lễ hội hay những nghi lễ tinh túy. văn hóa của vùng đất thiêng. Nguyễn Đắc Thủy cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, tour du lịch đêm Đền Hùng sẽ được các đơn vị lữ hành Hà Nội tích cực quan tâm để phục vụ du khách vào các ngày nhất định trong tháng hoặc các ngày cố định. được duy trì một cách hiệu quả và bền vững.

Lòng tốt

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Du-lich/Nhieu-hoat-dong-van-hoa-dac-sac-dip-Gio-To-Hung-Vuong/428919.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button