Kinh Doanh

.: VGP News :. | Những điều cần lưu ý khi tham gia bán hàng đa cấp tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT & BVNTD), Bộ Công Thương vừa khuyến cáo người dân một số điều cần lưu ý khi tham gia bán hàng đa cấp tại Việt Nam.

dacap
Hình minh họa

Hoạt động kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh được pháp luật thừa nhận và cần phải đăng ký theo quy định. Khi tham gia vào doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng đa cấp sẽ ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh nghiệp bán hàng đa cấp có giá trị ràng buộc. có tư cách pháp nhân rõ ràng, được đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp, được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật, được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi phát sinh tranh chấp với doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp. cấp độ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều đối tượng không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nhưng vẫn cố tình dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia. Đặc điểm của loại hình kinh doanh này là không có ràng buộc pháp lý rõ ràng, không tập trung vào bán hàng hóa, dịch vụ mà chỉ tập trung tuyển người tham gia và nhà đầu tư tuyến dưới để hưởng hoa hồng theo quy định. các phương pháp đa cấp (như sơ đồ Ponzi).

Cần lưu ý rằng các hoạt động kinh doanh đa cấp không có giấy phép là bất hợp pháp và thường có xu hướng lừa đảo rất cao. Vì vậy, người dân khi có ý định tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp cần lưu ý những vấn đề chính sau:

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem doanh nghiệp tuyển dụng đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa?

Doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp phải đăng ký theo quy định tại Nghị định số 40/2018 / NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Hiện cả nước chỉ có 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp (BHĐC) hoạt động theo quy định tại Nghị định số 40/2018 / NĐ-CP (danh sách các doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp luôn được cập nhật trên website: vcca.gov.vn , hiện có 22 doanh nghiệp).

Các tổ chức, doanh nghiệp khác (không có tên trong 22 doanh nghiệp nêu trên) có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái pháp luật khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bảo hiểm tổng hợp. Cục CSHS và BVNT khuyến cáo người dân KHÔNG tham gia các hoạt động kinh doanh đa cấp trái pháp luật để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

Thứ hai, lưu ý trong các giao dịch đối với doanh nghiệp bảo hiểm tổng hợp được chứng nhận

Người dân cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản với doanh nghiệp bảo hiểm đa năng: Về mặt pháp lý, căn cứ để công nhận cá nhân là thành viên của hợp đồng bảo hiểm nhiều bên là việc giao kết hợp đồng tham gia hợp đồng bảo hiểm chung hợp pháp. xí nghiệp. Vì vậy, trong mọi trường hợp, người tham gia cần ký hợp đồng bằng văn bản và giữ 1 bản chính đã ký với doanh nghiệp bảo hiểm chung để có cơ sở yêu cầu doanh nghiệp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình sau này. quy trình hoạt động của BCC.

Sau khi ký hợp đồng, người tham gia bảo hiểm phân phối được tham gia miễn phí chương trình đào tạo cơ bản của doanh nghiệp, bao gồm các nội dung quan trọng như: Các quy định của pháp luật về bảo hiểm phân phối; chuẩn mực đạo đức trong hoạt động bảo hiểm nói chung; nội dung cơ bản của hợp đồng tham gia GCC, nội quy hoạt động và phương án trả thưởng của doanh nghiệp.

Cần chú ý đến các chứng từ, chứng minh giao dịch với doanh nghiệp bảo hiểm chung: Trong mọi quá trình hoạt động bảo hiểm chung, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến tiền bạc, mua bán hàng hóa, người tham gia cần xác định rõ đối tượng giao dịch với mình là doanh nghiệp bảo hiểm nói chung chứ không phải bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác (kể cả cá nhân là người lao động và người quản lý doanh nghiệp bảo hiểm nói chung).

Do đó, tất cả các tài liệu, chứng từ khi thực hiện giao dịch cần thể hiện chủ thể giao dịch với mình là doanh nghiệp bảo hiểm tổng hợp (phải có dấu xác nhận của doanh nghiệp trên hồ sơ, chứng từ hoặc hóa đơn giao hàng). giao dịch để tránh việc các doanh nghiệp này từ chối hoặc không chấp nhận các giao dịch trên khi có tranh chấp với người tham gia bảo hiểm chung).

Thứ ba, lưu ý những biểu hiện vi phạm pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp

Các hành vi bị nghiêm cấm đối với doanh nghiệp đa cấp được quy định tại Điều 5 Nghị định số 40/2018 / NĐ-CP, trong đó phổ biến nhất là các hành vi có biểu hiện sau:

Doanh nghiệp hoặc nhân viên của doanh nghiệp yêu cầu những người không tham gia phải trả một khoản tiền nhất định (như phí đào tạo, mua sách hướng dẫn kinh doanh, thẻ thành viên, đồng phục, đóng phí tuyển dụng, đầu tư ban đầu vào doanh nghiệp…) hoặc phải mua sản phẩm gói ký hợp đồng tham gia bảo hiểm chung. Nếu không nộp các khoản phí này, người đăng ký không được ký hợp đồng bảo hiểm chung với doanh nghiệp;

Hoạt động của doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc tuyển dụng người tham gia chứ không phải bán sản phẩm hay mua bán hàng hóa mang tính hình thức. Do đó, các doanh nghiệp này thường sẽ trả tiền cho người tham gia để nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu, lôi kéo người khác tham gia mạng lưới đa cấp chứ không phải từ hoạt động mua bán hàng hóa của người khác. đã được giới thiệu.

Thứ tư, kịp thời cung cấp các dấu hiệu vi phạm pháp luật của doanh nghiệp bảo hiểm cho cơ quan có thẩm quyền.

Trong quá trình tham gia hoặc theo dõi hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm tổng hợp, trường hợp phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của doanh nghiệp bảo hiểm tổng hợp nêu trên, người dân hoặc người tham gia bảo hiểm tổng hợp cần biết cách lưu giữ chứng cứ, tài liệu. liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền (Cục Bảo vệ người tiêu dùng và Thương mại hoặc Sở Công Thương các địa phương) để xử lý và đòi quyền lợi theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật.

KL

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nhung-dieu-can-luu-y-khi-tham-gia-ban-hang-da-cap-tai-Viet-Nam/434299.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button